Cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition Corp niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York hôm thứ Năm (21/10) có thời điểm tăng tới 460%, kết thúc ngày giao dịch tăng ở mức 383%, tăng từ 12,73 USD/cổ phiếu lên 49,08 USD/cổ nhiếu.

Embed from Getty Images

Cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition Corp (mã giao dịch DWAC) đã tăng vọt trong phiên giao dịch vào thứ Năm (21/10) sau khi vào tối thư Tư (20/10), công ty DWAC được loan báo đã sáp nhập với một công ty truyền thông do cựu Tổng thống Donald Trump mới thành lập.

Theo New York Post, cổ phiếu DWAC đã bắt đầu phiên giao dịch ngày 21/10 ở mức giá 12,73 USD/ cổ phiếu và đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày ở giá 58 USD/cổ phiếu (tương đương tăng 460%) vào lúc 1:45 chiều 21/10 (giờ miền Đông nước Mỹ). Sau đó cổ phiếu DWAC tiếp tục tăng giảm nhẹ và kết thúc phiên ngày 21/10 ở mức giá 49,8 USD/cổ phiếu, tăng 383% so với đầu phiên.

Một số chuyên gia nhận định, cổ phiếu DWAC tăng cao nhờ động lực chính từ các nhà đầu tư nghiệp dư, giống như cổ phiếu GameStop đã tăng giá hồi đầu năm nay.

DWAC là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trong nền tảng giao dịch chứng khoán Fidelity. Tại sàn trực tuyến này, cổ phiếu DWAC thu hút hơn 30.000 lệnh mua, cao gấp ba lần so với lệnh bán.

Cổ phiếu DWAC trong ngày 21/10 được quan tâm gấp hơn 3 lần so với cổ phiếu của Telsa, và là cổ phiếu được mua vào nhiều thứ hai trong ngày trên sàn Fidelity.

DWAC cũng là cổ phiếu được bàn tán nhiều nhất trong diễn đàn chứng khoán Stocktwits và nó cũng được đề cập phổ biến trong diễn đàn WallStreetBets trên mạng xã hội Reddit.

Trước khi DWAC có màn tăng giá đột phá này, công ty mới của ông Trump, Trump Media & Technology Group – TMTG (Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump) vào tối thư Tư (20/10, giờ Mỹ) đã loan báo sáp nhập với DWAC và đang phát triển mạng xã hội Truth Social để cạnh tranh với Big Tech. Giá trị chuyển giao của TMTG là 875 triệu USD, với tiềm năng kiếm ra 825 triệu USD từ cổ phiếu bổ sung để đạt giá trị lên đến 1,7 tỉ USD, theo thông cáo của TMTG.

Dự kiến phiên bản thử nghiệm TRUTH Social sẽ bắt đầu ra mắt cho “những vị khách được mời” vào tháng Mười Một tới đây. Phiên bản hoàn thiện sẽ xuất hiện vào quý đầu tiên của năm 2022.

Tôi đã tạo ra TRUTH Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech). Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu tổng thống Donald Trump cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”.

Ông kỳ vọng sớm được chia sẻ suy nghĩ của riêng ông trên TRUTH Social. “Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi”, ông Trump nói.

TMTG chưa loan báo danh tính của bất kỳ nhân sự điều hành hay nhân viên nào. Trong khi đó, CEO của DWAC là ông Patrick Orlando. Ông này từng làm việc trong các ngân hàng đầu tư, trong đó có Deutsche Bank.

DWAC được cho là cũng nhận được các khoản đầu tư lớn từ các tên tuổi trong Wall Street. Sau khi IPO vào tháng Chín và trước khi loan báo thỏa thuận sáp nhập với công ty truyền thông của ông Trump, DWAC được nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đổ tiền vào, trog đó có DE Shaw, Highbridge Capital Management, Lighthouse Partners và Saba Capital Management.

Như Ngọc