Một số kênh truyền thông đưa tin, gần đây gia đình 2 tỷ phú Nga liên tiếp gặp họa diệt môn. Một người là cựu phó chủ tịch Ngân hàng Công nghiệp Khí tự nhiên của Nga (GazpromBank), có quan hệ thân thiết với Tổng thống Putin, cùng vợ và con gái. Vào ngày 18/4, gia đình 3 người nhà ông đã chết trong một biệt thự ở Moscow. Một tỷ phú khác treo cổ tự vẫn trong một căn nhà thuê ở Tây Ban Nha, vợ và con gái ông chết vì những vết đâm.

Hãng thông tấn Trung ương Nga đưa tin, cựu phó chủ tịch GazpromBank, ông Vladislav Avayev, 51 tuổi, và người vợ Yelena 47 tuổi đang mang thai, cùng cô con gái Maria 13 tuổi, được phát hiện đã bị bắn chết trong dinh thự.

Người ta nói rằng cô con gái lớn Annastasia 26 tuổi, đã không thể liên lạc được với gia đình, sau đó mới phát hiện ra thảm kịch.

Truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin, cảnh sát đã tìm thấy 13 vũ khí, trong đó có một khẩu súng trên tay ông Avayev, trong một căn hộ sang trọng trên tầng 14.

Các nhà điều tra cho biết trong một tuyên bố rằng trường hợp suy xét được ưu tiên hiện nay là ông Avayev đã bắn vợ và con gái mình rồi tự sát. Nhưng cảnh sát Nga cho biết họ sẽ điều tra những yếu tố có thể xảy ra trong công việc và cuộc sống riêng tư của ông.

Ngoại giới có nhiều giả thuyết về nguyên nhân cái chết của 3 thành viên trong gia đình ông Avayev, gồm việc ông ghen tuông và giết người vì nghi ngờ vợ mình đang mang thai đứa con của người tài xế. Nhưng có nhiều báo cáo khác nhau về việc liệu bà Yelena có thai hay không.

Một người hàng xóm suy đoán rằng có lẽ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính cho ông Avayev, khiến ông phải chịu áp lực rất lớn, nên mới giết cả gia đình, sau đó tự sát. Một người hàng xóm khác tin rằng ông Avayev không thể giết người, gia đình họ có thể đã bị sát hại.

“Radio Free Europe” Newsweek của Hoa Kỳ đã đưa tin về vụ thảm sát một gia đình nhà tài phiệt khác của Nga. Ông Sergey Protosenya, 55 tuổi, với khối tài sản 433 triệu USD, được tìm thấy treo cổ tại nhà riêng ở khu nghỉ mát ven biển Lloret de Mar tại Catalonia, nơi vợ và con gái của ông bị đâm chết. Có một con dao dính máu và một chiếc rìu bên cạnh thi thể của ông.

Ông Sergey Protosenya, 55 tuổi, với khối tài sản 433 triệu USD, được tìm thấy treo cổ tại nhà riêng. (Ảnh: Facebook)

Báo cáo cho biết, cặp đôi này có 2 người con. Con trai lớn sống ở Pháp không thể liên lạc với cha mẹ và đã gọi cảnh sát ở Cataloni. Sau khi cảnh sát kiểm tra biệt thự, họ phát hiện ông Protosenya đã chết trong sân, thi thể của vợ và con gái ở trong nhà.

Hiện cảnh sát đang điều tra theo 2 hướng, một là ông Protosenya dùng rìu giết vợ và con gái khi họ đang ngủ, hai là ai đó đã giết cả gia đình 3 người.

Có thông tin cho rằng ông Protosenya là cựu kế toán trưởng của tập đoàn khí đốt khổng lồ Novatek của Nga, kiêm cựu thành viên hội đồng quản trị của công ty năng lượng, và có quan hệ mật thiết với GazpromBank. Cả 2 nhà tài phiệt này đều không bị đưa vào danh sách trừng phạt quốc tế trước hành động xâm lược Ukraine của Nga.