Gia đình của nạn nhân khủng bố người Israel Yehuda Guetta đã lên án chính quyền Biden sau khi Mỹ chỉ trích Israel vào tuần trước vì đã phá hủy dinh thự của Muntassir Shalabi, một trùm khủng bố người Palestine nhưng cũng mang quốc tịch Mỹ.

Embed from Getty Images

Shalabi đã giết Guetta, 19 tuổi và làm bị thương hai người khác khi thực hiện một vụ xả súng vào một nhóm thanh thiếu niên Israel tại ngã ba Tapuach ở Samaria, còn được gọi là Bờ Tây. Ông Shalabi sở hữu một dinh thự lớn gần Ramallah.

Shalabi đã bị bắt ba ngày sau vụ tấn công tại một nơi ẩn náu ở làng Silwad của Palestine. Ông ta bị buộc tội cố ý giết người, sử dụng và sở hữu vũ khí không có giấy phép, và cản trở thực thi pháp luật.

Tờ Bưu điện Jerusalem, trích dẫn một tổ chức cánh tả địa phương ở Israel, cho hay ba trong số những người con của Shalabi sống trong dinh thự bị phá hủy và bốn người khác sống ở Hoa Kỳ.

Israel có chính sách phá dỡ nhà của những kẻ khủng bố như một biện pháp răn đe những người được ban lãnh đạo Chính quyền Palestine, cũng như các giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, ca ngợi vì những hành động bạo lực của họ. Tuy nhiên, chính sách này đang gây tranh cãi, với việc một số nhóm nhân quyền quốc tế lên án đây là một hình thức trừng phạt tập thể, vì các thành viên gia đình có thể không liên quan đến khủng bố sẽ bị mất nhà.

Chính quyền Biden đã lên án việc Israel phá hủy dinh thự Shalabi. “Ngôi nhà của cả một gia đình không nên bị phá hủy vì hành động của một cá nhân”, đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. 

Tuy vậy, tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett bảo vệ chính sách này, nói rằng mặc dù “đánh giá cao và tôn trọng Mỹ”, nhưng ông “chỉ hành động phù hợp với các cân nhắc về an ninh của Nhà nước Israel và nhu cầu bảo vệ cuộc sống của công dân Israel.”

Theo tờ Times of Israel, gia đình Guetta đã thẳng thừng lên án chính quyền Biden đứng về phía một kẻ khủng bố giết hại những thường dân vô tội, và thề sẽ kiện gia đình Shalabi để buộc tịch thu tài sản của họ ở Israel và Hoa Kỳ.

Cha của Guetta, Elisha, cho biết gia đình “bị sốc khi Hoa Kỳ lên án việc phá hủy [ngôi nhà của] kẻ sát hại con trai tôi và đang hỗ trợ một tên khủng bố đến từ Hoa Kỳ để thực hiện một vụ tấn công khủng bố bằng súng đạn ác độc nhằm vào các sinh viên Do Thái vô tội.”

Giải thích về vụ kiện, ông Elisha Guetta nói thêm: “Cách tiếp cận của người Mỹ buộc chúng tôi phải tìm mọi cách để ngăn chặn các vụ giết người tiếp theo.”

Bất đồng về việc phá hủy ngôi nhà của Shalabi là tranh chấp lớn đầu tiên giữa chính phủ mới của Israel và chính quyền Biden. 

Trước đó, chính quyền Biden đã chỉ trích chính quyền cũ của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu về phản ứng của họ đối với các cuộc bạo động của người Palestine trên Núi Đền, vốn được hỗ trợ bởi nhóm khủng bố Hamas người Palestine.

Ông Biden đã khôi phục hàng trăm triệu đô la tài trợ cho người Palestine bất chấp nguy cơ tiền chảy vào túi các nhóm khủng bố.

Ngân Hà (theo Breitbart News)

Xem thêm: