Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa công khai lên tiếng phản đối việc tổ chức phiên tòa luận tội TT Trump tại Thượng viện.

Embed from Getty Images

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát hôm 13/1 đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc “kích động nổi dậy” trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. Khi đó 10 dân biểu Cộng hòa đã tham gia cùng toàn bộ dân biểu Dân chủ bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump lần hai.

Ông Trump khẳng định mình chưa bao giờ kêu gọi bạo lực và nhấn mạnh ông tin những bình luận của mình trong buổi tập trung với người ủng hộ gần Tòa Bạch Ốc hôm 6/1 là phù hợp.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ gửi điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện vào tối thứ Hai (25/1, giờ Mỹ) và họ đang hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa để có thể kết tội TT Trump, qua đó ngăn chặn ông quay trở lại cuộc đua tổng thống Mỹ trong kỳ bầu cử tiếp theo.

Tuy nhiên, cho đến nay nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối phiên tòa luận tội ông Trump lần hai và khả năng Thượng viện sẽ lại tiếp tục xử ông Trump trắng án như phiên luận tội lần đầu năm 2020.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio (bang Florida) cho biết: “Tôi nghĩ phiên tòa này là ngu ngốc, tôi cho rằng nó phản tác dụng… Tôi sẽ bỏ phiếu chấm dứt phiên xét xử này. Tôi sẽ làm nó”. Ông Rubio cho rằng phiên luận tội này sẽ là điều tồi tệ cho nước Mỹ và gia tăng thêm sự chia rẽ đảng phái.

Khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump hôm 13/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) đã nói ông không tin Thượng viện có quyền hiến định để kết tội ông Trump sau khi ông đã rời nhiệm sở.

Hôm Chủ Nhật (24/1), ông Cotton cho biết thêm: “Càng nói chuyện với các thượng nghị sĩ khác, càng có nhiều người trong số họ bắt đầu sẵn sàng” ủng hộ lập luận này.

Tôi nghĩ nhiều người dân Mỹ sẽ nghĩ thật kỳ lạ khi Thượng viện lại sử dụng thời gian vào việc cố gắng kết tội và loại bỏ khỏi nhiệm sở một quý ông đã rời văn phòng từ một tuần trước”, ông Cotton nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds (bang Nam Dakota) đã nói ông tin một phiên tòa luận tội là “vấn đề có thể bàn cãi” sau khi nhiệm kỳ tổng thống đã kết thúc, “và tôi nghĩ Thượng viện sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành phiên luận tội này”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn (bang Texas) hôm thứ Bảy (23/1) viết trên Twitter: “Nếu ý tưởng luận tội và xét xử các cựu tổng thống là tốt, vậy thì các cựu tổng thống Đảng Dân chủ sẽ ra sao khi Đảng Cộng hòa giành thế đa số [tại Quốc hội] vào năm 2022? Hãy nghĩ về điều đó và chúng ta hãy làm những gì là tốt nhất cho đất nước này”.

Trước đó, hôm thứ Sáu (22/1), Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (bang Nam Carolina) đã thúc giục Thượng viện bác bỏ ý tưởng về phiên tòa luận tội hậu nhiệm kỳ tổng thống và đề nghị Đảng Cộng hòa sẽ thực hiện điều tra xem liệu những phát ngôn của ông Trump hôm 6/1 có phải là “kích động” hợp pháp hay không.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso (bang Wyoming) nói rằng Đảng Dân chủ đang gửi đi một thống điệp rằng “sự thù hằn và đả kích của Donald Trump là mạnh mẽ đến mức mà” họ sẽ tổ chức phiên xét xử trong khi dừng làm việc về các ưu tiên chính sách của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson (bang Wisconsin) cho rằng Đảng Dân chủ đang lựa chọn “thù hận” trước an ninh quốc gia khi tổng thống mới cố gắng thiết lập chính quyền của ông.

Chỉ một số ít thượng nghị sĩ Cộng hòa đồng ý với yêu cầu luận tội ông Trump của Đảng Dân chủ, trong đó có ông Mitt Romney.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney (bang Utah) đã nói rằng ông tin có “đa số ý kiến” cho rằng một phiên tòa luận tội là phù hợp kể cả khi người bị luận tội đã rời nhiệm sở.

Tôi tin rằng những gì cáo buộc và những gì chúng ta đã thấy về kích động nổi dậy, là trọng tội. Nếu không phải thế, thì đó là gì?” ông Romney nói.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, tuần trước đã nói rằng ông Trump “đã xúi giục” người ủng hộ trước cuộc bạo loạn tại Điện Capiol. Nhưng bây giờ ông McConnell không nói ông sẽ bỏ phiếu ra sao hoặc đưa ra lập luận thế nào trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện sắp tới.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận sẽ lùi phiên luận tội đến tuần lễ từ ngày 8/2.

Đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ không thể bác bỏ phiên luận tội do hiện tại Đảng Dân chủ đã chiếm thế đa số tại Thượng viện. Tuy nhiên, với nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối phiên tòa luận tội này, nhiều khả năng cuối cùng họ sẽ bỏ phiếu tha bổng cho TT Trump. Đảng Dân chủ sẽ cần có sự ủng hộ của 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thì họ mới có thể kết tội được vị tổng thống Mỹ thứ 45.

Xuân Thành

Xem thêm: