Trong suốt 5 thế hệ, gia tộc Bush và Walker đã tích lũy được sự giàu có và quyền lực chính trị đến kinh ngạc. Khối tài sản của toàn gia tộc này được báo cáo vào khoảng 400 triệu USD và hai thành viên dòng họ Bush đã trở thành ông chủ Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhân sự kiện cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, bà Barbara Bush qua đời ở tuổi 92, Tạp chí Business Insider đăng bài viết nhìn lại cách gia đình tộc Bush tạo dựng được ảnh hưởng như vậy đối với nước Mỹ.

Bài viết hồi tưởng này lấy thông tin từ nhiều nguồn, trong đó những hiểu biết sâu sắc từ tiểu sử đầy đủ của tác giả Jacob Weisberg, “The Bush Tragedy” (Bi kịch nhà Bush) và nhiều tư liệu nữa, cũng như các bức ảnh cũ.

Đây là cách gia đình Bush đã trở thành một triều đại của người Mỹ:

Samuel Prescott Bush, con của một vị bộ trưởng, đã đặt nền móng cho sự giàu có của gia tộc Bush. Được biết đến như là tổ tộc lớn của gia tộc Bush, ông từng là một nhà điều hành thép và đường sắt tại Ohio.

Ông đã làm việc theo cách của mình từ một thực tập sinh để trở thành chủ tịch của Buckeye Steel Castings Co., nhà máy sản xuất khớp nối bằng thép lớn thứ 3 của nước Mỹ giai đoạn chuyển giao của thế kỷ. Samuel đã hợp tác chặt chẽ với gia tộc Rockefellers và đồng sáng lập Phòng Thương mại Mỹ.

Samuel có một người con trai không muốn có điều gì liên quan đến những kế hoạch sản xuất của cha. Ông sẽ tự ghi dấu ấn chuyện thành công của riêng mình.

Prescott Sheldon Bush nổi bật lên trước công chúng trong hình ảnh là một thanh niên trẻ tuổi có năng khiếu thể thao ở Yale. Ông ấy đã nhận được giấy khen trong các hoạt động bóng chày, khúc côn cầu và gôn, đã cùng hát với Tứ ca Whiffenpoof và tham gia vào nhóm xã hội bí mật siêu độc quyền ‘Skull and Bones’ nhóm nhạc trên.

Sau khi trở về từ Thế chiến I, Prescott tìm được công việc bán phần cứng ở St. Louis. Ở đó, anh gặp thiếu nữ 18 tuổi xinh đẹp và tràn đầy năng lượng tên là Dorothy Walker. Hôn nhân của họ đánh dấu sự khởi đầu của dòng dõi Walker-Bush.

Vào giữa thế kỷ 19, ông nội của Dorothy, David Davis Walker, đã rời nông trại của gia đình Công giáo lớn ở hạt Cecil, Maryland của ông và tìm đường đến St Louis, Missouri. Ông đã làm giàu với nghề bán sỉ mặt hàng khô.

Không giống như gia tộc Bush thuần tuý và đậm chất tầng lớp lao động, Gia tộc Walkers có cuộc sống xa hoa. David đã thuê các y tá riêng và những người trông trẻ để đi cùng con mình tới học ở trường nội trú và mua một căn biệt thự hướng ra biển tại Kennebunkport, Maine.

Con trai thèm muốn sự giàu có của ông, George Herbert “Bert” Walker, đã thành lập một trong những ngân hàng đầu tư sớm nhất của miền Trung Tây Hoa Kỳ khi mới chỉ ở độ tuổi 20. Vận hành một công ty mang tính lịch sử của Phố Wall này, George Herbert “Bert” Walker đã kiếm được rất nhiều tài sản cho gia đình Walker.

Trước khi gia đình Walkers rời St. Louis đến New York, con gái của Bert, là Dorothy, đã yêu say đắm chàng trai đến từ Yale vừa trở về sau Thế chiến I. Việc cô Dorothy  chọn anh chàng bảnh trai, Prescott S. Bush, làm ông Bert rất vui mừng.

Bert đã dùng quyền uy của mình và tìm được việc làm cho Prescott tại ngân hàng đầu tư, mặc dù Prescott phủ nhận ông Bert có bất cứ sự giúp đỡ nào trong công việc đó. Có được công việc trong tay, Prescott đã phản bội truyền thống gia đình mình để đặt một cái tên riêng cho chính mình.

Tuy nhiên, ông đã sử dụng cơ hội đó để đẩy mạnh bản thân tới sự giàu có và quyền lực lớn hơn. Prescott chỉ đạo ngân hàng đầu tư tạo điều kiện cho việc chuyển vàng, dầu, thép, và than đá trên toàn cầu trong Thế chiến II (tài sản của nó sau đó bị đóng băng, nghi ngờ rằng ngân hàng ủng hộ những người ủng hộ Đức Quốc xã).

Prescott không bị quy kết bất cứ tội danh nào. Ông tiếp tục trở thành thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Connecticut trong hai nhiệm kỳ giữa năm 1952 đến năm 1963.

Prescott và Dorothy có năm người con, một trong số đó đã nâng vị thế chính trị của gia đình lên mức cao nhất. Ông ấy chính là George Herbert Walker Bush.

Lớn lên trong một gia đình tôn giáo công khai khuyến khích cả khả năng cạnh tranh và đức tin. George đã tốt nghiệp Học viện Phillips Andover và gia nhập lực lượng quân đội vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình.

Sau khi trở về từ chiến tranh, George kết hôn với người bạn gái thời trung học Barbara Pierce và đã ghi danh vào trường đại học Yale, nơi ông làm đội trưởng đội bóng chày và gia nhập tổ chức xã hội ‘Skull and Bones’.

Ông chuyển gia đình tới Texas, làm việc tại một công ty thiết bị dầu mỏ ở Texas, nơi mà cha ông, Prescott, là thành viên hội đồng quản trị. George cuối cùng trở thành chủ tịch của một công ty dầu mỏ ngoài khơi độc lập.

Cùng năm đó, cha ông nghỉ hưu tại Thượng viện, năm 1962, George quan tâm nghiêm túc đến chính trị và trở thành chủ tịch của một ủy ban đảng Cộng hòa địa phương. Ông đã giành được ghế trong Quốc hội Hoa Kỳ bốn năm sau đó.

Tổng thống Richard Nixon đã bổ nhiệm ông làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đưa sự nghiệp chính trị của ông trở lên nổi bật mạnh mẽ. George sau đó trở thành chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa, giám đốc CIA, và cuối cùng là phó Tổng thống cho Ronald Reagan.

Vào ngày 20 tháng 1 năm 1989, George đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ.

Con trai George W. Bush theo sát bước chân ông.

Người con đầu lòng của Tổng thống George Herbert Walker Bush tốt nghiệp đại học Yale năm 1968, phục vụ trong lực lượng vũ trang và theo đuổi sự nghiệp trong ngành dầu khí.

Trong khi đi di chuyển vòng quanh đất nước thay mặt cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cha mình, Bush đã tạo ra sự quan tâm đến “kinh doanh gia đình khác”. Karl Rove thuyết phục ông để tranh cử thống đốc bang Texas, và ông đã giành được 53% số phiếu bầu. Bush cha tuyên bố ý định vận động cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình.

Chính xác 12 năm sau khi cha ông tuyên thệ là tổng thống, Bush (con) đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ. Ông cũng giành được một nhiệm kỳ thứ hai, vượt qua thành tích của cha mình.

Triều đại nhà Bush sau đó đã xem xét để cố gắng hoàn thành hat-trick tổng thổng (có 3 người làm tổng thống). Tháng 12 năm 2014, con trai thứ hai John Ellis “Jeb” Bush (thứ hai từ bên phải) đã đưa ra một tuyên bố ám chỉ việc chạy đua vào văn phòng chính phủ.

Lớn lên, Jeb đã đi chệch khỏi quỹ đạo sự nghiệp của cha mình và anh trai. Ông nghiên cứu về các vấn đề Mỹ Latinh tại Đại học Texas và chuyển tới Florida vào đầu những năm đầu 1980 để làm việc với tư cách là một nhà phát triển và môi giới bất động sản.

Ông đã tham gia vào chính trị với vị trí thư ký thương mại của bang Florida vào cuối những năm 80 và nhanh chóng thăng tiến, làm thống đốc bang Florida trong hai nhiệm kỳ.

Jeb được coi là người có triển vọng của Đảng Cộng hòa năm 2016, nhưng đã thua trong cuộc đua với Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù là một trong những gia đình gây nhiễu tranh cãi nhất thế giới, triều đại nhà Bush vẫn tiếp tục giành vinh quang về tiền bạc và chính trị.

Bài và ảnh Business Insider
Minh Khuê chuyển ngữ

Xem thêm: