Ngày 11/6, giá xăng trung bình của Hoa Kỳ đã vượt ngưỡng không thể tưởng tượng – vượt qua mức 5 USD/gallon (tương đương khoảng 30.300 đồng/lít) lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, và tiếp tục khiến người Mỹ quay cuồng vì tác động của lạm phát tăng cao.

Embed from Getty Images

Khoảng 32% số trạm xăng trên toàn nước Mỹ đã áp giá hơn 5 USD/gallon và khoảng 10% số trạm xăng tính giá hơn 5,75 USD/gallon. Theo AAA, giá xăng trung bình tại Mỹ đã tăng lên 5,004 USD/gallon vào ngày 11/6 so với mức 4,986 USD/gallon trong phiên trước đó

Đáng lưu ý, nhà phân tích năng lượng toàn cầu Tom Kloza nói với đài CNN rằng giá xăng ở Mỹ có thể chạm mốc 6 USD/gallon vào cuối mùa hè này trong bối cảnh mùa du lịch đang diễn ra, nhu cầu về xăng dầu tăng và các lô hàng dầu mỏ của Nga bị cắt do cuộc xung đột Nga – Ukraine. 

Đây có thể nói là một vấn đề đau đầu đối với Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong bối cảnh họ phải vật lộn để duy trì quyền kiểm soát tại Quốc hội khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11/2022 sắp tới.

Các cuộc thăm dò cho thấy, phần lớn cử tri hiện đổ lỗi cho các chính sách của Đảng Dân chủ khiến giá nhiên liệu tăng vọt, và họ đang thay đổi kế hoạch cuộc sống từ du lịch sang nghỉ hưu.

Theo cuộc khảo sát quốc gia mới nhất của Rasmussen Reports, 57% người Mỹ nói rằng giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hè của họ.

Các thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng, một phần nguyên nhân khiến giá năng lượng tăng cao là hệ quả các chính sách về biến đổi khí hậu của ông Biden.

“Ông Biden cam kết loại bỏ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, và hiện các gia đình đang phải trả giá cho chương trình nghị sự chống Mỹ của ông ta,” Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đăng tweet. “Giải pháp của ông Biden là gì? Buộc người Mỹ phải ít sử dụng xe hơn hoặc mua một chiếc xe điện đắt tiền.”

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cố gắng đưa ra một nhận định tích cực hơn, thừa nhận trong vài tháng tới đất nước sẽ vẫn gặp khó khăn về nhiên liệu, nhưng giá khí đốt có thể giảm vào mùa thu.

Tuy nhiên, ông Alfredo Ortiz, chủ tịch của nhóm doanh nghiệp nhỏ Job Creators Network nhìn nhận, giá xăng và thực phẩm tăng cao đang làm thay đổi hành vi trong dài hạn, buộc người Mỹ phải vay tiền chỉ để duy trì cuộc sống và điều đó làm thay đổi chu kỳ của nền kinh tế.

Ông phát biểu với chương trình truyền hình Not Noise của Just the News tối 11/6: “Mọi người bắt đầu vay bằng thẻ tín dụng của họ để sống qua ngày. Đây thực sự là một mối quan ngại to lớn, bởi vì thu nhập khả dụng sẽ không có.”

Nhật Minh (T/h)