Giới chức Thái Lan cho biết hoạt động giải cứu 12 cầu thủ nhí và HLV của các em bị kẹt trong hang Tham Luang đang diễn ra thuận lợi. Hiện tại đã có 4 cậu bé được đưa ra ngoài an toàn, số còn lại phải chờ thêm để đội giải cứu thay toàn bộ bình dưỡng khí.

So do giai cuu cau thu nhi Thai Lan
Hình ảnh minh họa giải cứu cầu thủ nhí (Ảnh BBC qua Hải quân Thái Lan)

BBC, dẫn thông tin từ đội giải cứu, cho biết cho tới tối Chủ Nhật (8/7) 4 cậu bé đã được đưa ra ngoài an toàn, trong điều kiện sức khỏe tốt.

Hoạt động giải cứu đang phải tạm dừng ít nhất 10 tiếng để thay thế toàn bộ bình dưỡng khí và tất cả hệ thống liên quan.

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn cho biết đợt giải cứu tiếp theo sẽ bắt đầu vào sáng thứ Hai 9/7 (giờ địa phương).

Trong đợt giải cứu đầu tiên, các thợ lặn đã hướng dẫn các cậu bé đi qua bóng tối và các lối ra ngập nước hướng tới miệng hang Tham Luang. Bọn trẻ đã được đưa ra ngoài nhanh hơn dự kiến ban đầu.

Đội ngũ tham gia giải cứu gồm 90 thợ lặn chuyên nghiệp (40 là người Thái Lan, 50 người tới từ các nước khác).

Việc di chuyển tới vị trí bọn trẻ đang mắc kẹt và ra ngoài cửa hang là hành trình rất nguy hiểm với ngay cả các thợ lặn giàu kinh nghiệm.

Quá trình ra ngoài hang là hỗn hợp các hoạt động từ đi bộ, lội nước, leo núi và lặn dọc theo hệ thống dây định hướng đã được đặt sẵn.

Mỗi đứa trẻ được đeo mặt lạ kín mặt được hai thợ lặn đi kèm. Một thợ lặn trước vừa đeo bình khí của mình vừa cầm bình phí cho đứa trẻ lặn cùng. Khi gặp đoạn hang hẹp, thợ lặn phải tháo bình dưỡng khi ra và đẩy đứa trẻ cùng bình dưỡng khi vượt qua lối hẹp trước.

Khi đến được một khu vực hang, được đánh dấu là Khu vực 3, thợ lặn và trẻ có thể tạm nghỉ lấy sức trước khi tiếp tục hành trình đi bộ cuối cùng ra tới cửa hang, nơi đội ngũ y tế đã chờ sẵn để đưa trẻ tới bệnh viện.

Yên Sơn