Ủy ban bầu cử của Hạt Floyd, bang Georgia, hôm thứ Năm (19/11) đã bỏ phiếu miễn nhiệm giám đốc điều hành Ủy ban sau khi kiểm phiếu lại bằng tay phát hiện hàng nghìn lá phiếu tại hạt này “bị quên” đếm. 

Embed from Getty Images

Ủy ban đã họp trong hơn một giờ vào chiều Thứ Năm trong một cuộc họp đặc biệt, dẫn đến việc lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Robert Brady bị miễn nhiệm. Các quan chức đã trích dẫn ít nhất hai lời khiển trách mà ông Brady nhận được trong sáu tháng qua là lý do cho việc sa thải ông. Vào đầu tuần này, trong cuộc kiểm phiếu lại bang tay trên toàn tiểu bang, các quan chức bầu cử hạt Floyd đã phát hiện ra khoảng 2.600 phiếu bầu không được tính vào tổng số phiếu bầu của hạt.

Đó thực sự là vấn đề lỗi của con người, không phải do một số gian lận hay âm mưu lớn nào đó và mọi người mắc sai lầm, nhưng, thật không may, tôi nghĩ lỗi này thuộc về giám đốc bầu cử của chúng tôi, người mà tôi đã chỉ trích trong suốt toàn bộ đợt bầu cử này,” Ủy viên Thành phố Rome Wendy Davis cho biết trong một tuyên bố.

Việc sa thải ông Brady diễn ra sau khi Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Georgia đã yêu cầu ông từ chức.

Ngay khi các nhân viên kiểm phiếu phát hiện hàng nghìn phiếu tại hạt Floyd chưa được tính, giám đốc hệ thống bầu cử của bang Georgia, ông Gabriel Sterling đã gọi những lá phiếu không được đếm này là “sai lầm đáng kinh ngạc” và cho biết văn phòng bộ trưởng nội vụ sẽ xem xét vấn đề.

Ông Sterling nói: “Họ đã không quét những lá phiếu này hoặc thẻ nhớ [chứa dữ liệu phiếu bầu] đã không được đưa vào đúng cách. “Rõ ràng là bộ trưởng và toàn bộ văn phòng của chúng tôi đang bối rối, ít nhất phải nói rằng điều này đã được phép xảy ra ở hạt.” Ông mô tả đây là vấn đề “quá quan trọng để có thể xảy ra theo cách này” và nói rằng, như vậy, bộ trưởng sẽ yêu cầu giám đốc bầu cử của Hạt Floyd từ chức.

Trong diễn biến liên quan đến tiến trình bầu cử bang Georgia, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết sau khi hoàn tất quá trình kiểm phiếu bằng tay vào tối 19/11, bang Georgia đã xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở bang này.

Trước khi kiểm lại phiếu, ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 14.000 trong số hơn 5 triệu phiếu bầu. Sau khi tái kiểm lại bằng tay, bang Georgia cho biết ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.284 phiếu, theo dữ liệu từ văn phòng của ông Raffensperger.

Theo Reuters, ông Raffensperger, thuộc Đảng Cộng hòa (TT Trump gọi ông này là RINO – tức chỉ mang cái tên Cộng Hoà trên danh nghĩa), dự kiến ​​sẽ chính thức chứng nhận chiến thắng của ông Biden vào thứ Sáu (20/11) giờ Mỹ, bất chấp việc kiểm lại phiếu bị cáo buộc diễn ra không hợp lệ.

Cụ thể, Tổng thống Trump và nhiều người khác đã tố cáo việc đếm lại chỉ là “giả tạo” và “vô nghĩa” khi không đối chiếu chữ ký cử tri – một thủ tục cần thiết và Hợp hiến để xác nhận các lá phiếu có hợp lệ hay không.

Đã có nhiều lời khai tuyên thệ, kể cả từ phía người giám sát và người kiểm phiếu của đảng Dân chủ, rằng họ phát hiện ra rất nhiều bất thường trong nhiều lô phiếu bầu kiểm lại, bao gồm: (1) các lá phiếu trông như mới, không có dấu hiệu được con người thực sử dụng, không có các nếp gấp như khi chúng được gấp để cho vào phong bì; (2) nhiều lô phiếu có cùng kiểu đánh dấu, cùng kiểu mực như được in từ máy; (3) nhiều lô phiếu chỉ bầu cho ông Biden có các dấu hiệu như trên.

Chiến dịch của TT Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia sau khi kết quả được chứng nhận vì chênh lệch thấp hơn 0,5%.

Đáng lưu ý, năm 2016, bang Georgia có tỷ lệ từ chối các lá phiếu bị lỗi như không có chữ ký, không khớp chữ ký, các lá phiếu bị hỏng, v.v. là hơn 6%. Năm 2020, con số này chỉ là 0,2%.

Nhật Minh

Xem thêm: