Một giám đốc điều hành cấp cao của Twitter đã bị lộ video họp trực tuyến với nhân viên, trong đó bà giải thích kế hoạch của gã khổng lồ truyền thông nhằm mở rộng cuộc “thập tự chinh” kiểm duyệt chính trị chống lại những người bảo thủ ở cấp độ toàn cầu.

Trong vụ phơi bày mới nhất của Dự án Veritas được công bố hôm thứ Hai (18/1) nhắm vào Twitter, một người tố giác ẩn danh trong công ty đã bí mật ghi lại đoạn băng cuộc họp với Trưởng ban Pháp lý, Chính sách, Trách nhiệm & An toàn Twitter, bà Vijaya Gadde. 

Trong cuộc họp, bà Gadde đã trình bày việc công ty đang có kế hoạch triển khai một chương trình kiểm duyệt quyết liệt hơn trên phạm vi toàn cầu để chống lại các tuyên bố về gian lận bầu cử.

“Một trong những điều thú vị là rất nhiều công việc mà chúng tôi đã làm trong tuần qua là việc chúng tôi đã xây dựng ở những nơi khác trên thế giới, nơi chúng tôi đã chứng kiến bạo lực diễn ra do các thông tin gây hiểu lầm hoặc những thuyết được mã hóa,” bà Gadde cho hay.

“Chúng tôi đã quyết định tăng cường thực thi chính sách ‘liêm chính công dân’ và sử dụng các nhãn để vô hiệu hóa việc tương tác nhằm ngăn chặn các nội dung nhạy cảm lan truyền. Đó là nội dung xoay quanh việc can thiệp bầu cử, gian lận bầu cử, đánh cắp bầu cử, kiểu như vậy”, bà Gadde nói.

Bà Gadde tiếp tục giải thích rằng các chính sách kiểm duyệt mới của Twitter dựa trên việc người ủng hộ TT Trump tin rằng cuộc bầu cử được dàn dựng để mang về chiến thắng cho Joe Biden.

“Chúng tôi nghĩ rằng mức độ nghiêm trọng của những gì đang xảy ra ở bên ngoài, cùng với thông tin từ các tweet [về gian lận bầu cử] này – bao gồm thông tin sai lệch rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp và có xảy ra gian lận lớn xung quanh cuộc bầu cử – đã khiến chúng tôi thay đổi cách mà chúng ta nên thực thi chính sách [liêm chính công dân] này. Nó [các tweet về gian lận bầu cử] chính là vi phạm nghiêm trọng, hãy nhìn những gì đã xảy ra bên ngoài thực tế,” bà nói.

“Chúng tôi sẽ thực sự phải quyết liệt hơn trong việc thực thi chính sách này.”

Bà Gadde còn nói rằng nhiều mô hình kiểm duyệt của Twitter đã được rút ra từ “các thị trường khác”, có lẽ là các chế độ độc tài như Trung Quốc và các chế độ khác.

“Rất nhiều bài học của chúng tôi ở đây [ở Hoa Kỳ] đến từ các thị trường khác. Vì vậy, theo nghĩa đó, bạn biết đấy, chúng tôi cảm thấy như vậy – đây là cách tiếp cận toàn cầu của chúng tôi,” bà Gadde nói.

Bà nói thêm: “Mọi người cần phải hết sức tập trung vào việc có thể thực thi bất kỳ chính sách hoặc quyết định nào mà chúng tôi đưa ra trên quy mô lớn.”

Những nhận xét đáng lo ngại của bà Gaddes được đưa ra sau khi Dự án Veritas vào tuần trước đã phát hành đoạn băng bí mật của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, trong đó thừa nhận rằng Twitter sẽ mở rộng đáng kể mô hình kiểm duyệt sau khi Tổng thống Trump bị cấm vĩnh viễn.

Lê Vy

Xem thêm: