Giám đốc CIA: ĐCSTQ chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan, nguy cơ gia tăng từng năm

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền gần đây, Giám đốc CIA, ông William Burns, cho biết nguy cơ xảy ra xung đột xuyên eo biển sẽ tăng dần trong vài năm tới, khi ông Tập Cận Bình chỉ thị cho quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc xâm lược Đài Loan trước năm 2027.

Giám đốc CIA William Burns (Ảnh: UNHCR / Jean-Marc Ferré / Flickr)

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Cộng đồng tình báo cũng đang theo dõi sát sao cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

CBS News đến trụ sở CIA ở Langley, Virginia, để phỏng vấn ông William Burns và phát sóng cuộc phỏng vấn trên chương trình CBS Evening News vào ngày 3/10.

Ông Burns nói rằng trong khi “ông Tập Cận Bình đang theo dõi những diễn biến ở Ukraine như một con đại bàng”, hoạt động yếu kém của quân đội Nga trong cuộc chiến Ukraine đã khiến ông Tập “thức tỉnh”, và “có thể” làm dịu tham vọng xâm chiếm Đài Loan của mình.

Ông Burns nói: “Ông Tập hiện vẫn khẳng định dù ông kiên quyết phải thống nhất, nghĩa là đạt được quyền kiểm soát Đài Loan, thì ông ấy vẫn muốn sử dụng các biện pháp khác, hơn là vũ lực để đạt được điều đó.”

“Nhưng chúng ta biết rằng ông ấy cũng đã chỉ thị cho quân đội của mình chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Đài Loan thành công trước năm 2027. Vì vậy, trên thực tế, ít nhất là theo những gì chúng ta có thể thấy, trong tiến trình của thập kỷ này, có thể sẽ xảy ra rủi ro xung đột lớn hơn.”

Vào tháng trước, phóng viên CNN, cô Katie Bo Lillis đã tweet rằng Phó Giám đốc CIA David Cohen cho biết ông Tập đã nói với quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rằng ông ấy muốn có khả năng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực trước năm 2027. Nhưng cộng đồng tình báo Mỹ hiện không cho rằng Bắc Kinh đã đưa ra quyết định về việc có nên tiến hành thống nhất bằng quân sự hay không.

Mặt khác, khi được hỏi liệu ông Putin có lo lắng về việc quân đội Ukraine có tiến triển tốt trong khi hàng trăm ngàn người chạy khỏi Nga hay không, ông Burns nói với người dẫn chương trình Norah O’Donnell của CBS Evening News rằng: “Ông ấy phải lo lắng, không chỉ là những gì đang xảy ra trên chiến trường Ukraine và ở trong nước, mà cả những gì đang diễn ra trên trường quốc tế. Ông ấy đã kề vai sát cánh với ông Tập trước khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai, và tuyên bố rằng tình hữu nghị giữa hai bên là không có giới hạn. Nhưng kết quả lại cho thấy cũng có những giới hạn nào đó.”

Ông Burns cho biết trong cuộc xung đột này, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga đã phần nào tắt tiếng, ĐCSTQ vẫn chưa cung cấp hình thức hỗ trợ quân sự mà ông Putin vốn mong đợi.

Tuy nhiên, ông Burns cho biết ông Putin vẫn “tự tin vào nhận định của chính mình”.

Ông nói rằng ông Putin có thể trở nên “khá nguy hiểm và liều lĩnh”, nếu ông ấy cảm thấy mình bị dồn vào chân tường hoặc “cảm thấy mình không còn đường lui”.

Nhưng theo đánh giá của ông Burns, cách tiếp cận trong tương lai của ông Putin dựa trên “những giả định sai lầm khi nghĩ rằng mình có thể tồn tại giữa những khó khăn đến từ Ukraine, Hoa Kỳ và phương Tây.”

Bình Minh, theo CNA

Bình Minh

Share
Published by
Bình Minh

Recent Posts

5 nguyên nhân khiến chúng ta bị đau đầu đột ngột và cách xử lý

Những cơn đau đầu đột ngột có thể do các thói quen xấu. Nếu không…

13 mins ago

Mỹ ra mắt máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider ứng phó nguy cơ từ Trung Quốc

Máy bay ném bom hạt nhân tàng hình mới nhất B-21 Raider của Hoa Kỳ…

14 mins ago

Phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố vì ‘nhận tiền, đòi tình dục để chạy án’

Ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, bị khởi tố và…

7 hours ago

Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn khiến hơn 1.000 nhà bị ngập, một người mất tích

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ 13h ngày 1/12…

9 hours ago

Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình cùng 3 thuộc cấp bị đề nghị truy tố

Cục trưởng Cục QLTT Ninh Bình đã chỉ đạo cấp dưới không tạm giữ 3.630…

12 hours ago