Hôm thứ Năm (22/7), Giám đốc CIA William Burns thông báo, khoảng 100 nhân viên CIA và các thành viên gia đình của họ nằm trong số 200 trường hợp mắc “hội chứng Hanana” trong ngành ngoại giao, tình báo và quân đội nước này. Đây là một căn bệnh bí ẩn bao gồm chứng đau nửa đầu và chóng mặt.

Embed from Getty Images

Các triệu chứng chung của căn bệnh bao gồm chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, mất trí nhớ… Do căn bệnh này bắt đầu xuất hiện ở các viên chức ngoại giao của sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016, nó được gọi chung là “hội chứng Havana”. Sau đó, căn bệnh tiếp tục xảy ra cho phái bộ ngoại giao Mỹ ở Canada, Trung Quốc và xuất hiện ở một số viên chức tại thủ đô Washington D.C.

Tính đến tháng 5, giới chức Mỹ đã ghi nhận ít nhất 130 trường hợp mắc “hội chứng Havana” ở các nhà ngoại giao, nhân viên tình báo và quan chức quốc phòng nước này. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, nhiều nhà ngoại giao và viên chức chính phủ Mỹ tại Vienna (nước Áo) lần lượt ngã bệnh không rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia (NASEM) Mỹ kết luận hồi tháng 12/2020 rằng “chùm năng lượng định hướng” nhiều khả năng chính là nguyên nhân gây “bệnh lạ” cho các nhà ngoại giao, điệp viên Mỹ trên khắp thế giới.

Ông William Burns được Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm và là nhà ngoại giao chuyên nghiệp đầu tiên nắm giữ chức vụ giám đốc CIA. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR), ông cho biết ông đã tăng cường các nỗ lực của cơ quan mình nhằm xác định nguyên nhân của hội chứng và ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho điều này.

Ông Burns xác nhận, trong số các bước đi khác, ông đã bổ nhiệm một nhân viên cấp cao từng dẫn đầu cuộc săn lùng Osama bin Laden để lãnh đạo một đội đặc nhiệm điều tra hội chứng này, đồng thời ông cũng tăng gấp ba quy mô của nhóm y tế tham gia vào cuộc điều tra này.

Giám đốc CIA cho biết, cơ quan tình báo này cũng đã rút ngắn thời gian mà những người có liên kết với CIA phải chờ để nhập viện tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed từ tám tuần xuống còn hai tuần.

Ông nói với NPR trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình kể từ khi trở thành giám đốc CIA vào tháng 3: “Tôi nghĩ trách nhiệm sâu sắc của bất kỳ nhà lãnh đạo nào là chăm sóc cho những nhân viên của mình và đó là điều tôi quyết tâm thực hiện.”

Ông nhấn mạnh, hội chứng này có “khả năng rất cao” là do cố ý gây ra và Nga có thể phải chịu trách nhiệm. Ông nói thêm rằng ông từ chối đưa ra kết luận cuối cùng trong khi chờ điều tra thêm.

Theo Reuters, Moscow hiện đã phủ nhận có liên quan đến sự việc này.

Gia Huy (Theo Reuters)