Người quản lý công trường xây dựng có chiếc xe tải trượt vào đường ray gây ra vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Đài Loan hôm Chủ nhật đã nhận trách nhiệm về thảm họa. Bộ trưởng Giao thông vận tải nước này cũng đã nhận trách nhiệm và xin từ chức, mặc dù đề nghị từ chức của ông hiện đã bị từ chối.

Embed from Getty Images

Trong vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất của hòn đảo trong bảy thập kỷ, 50 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi đoàn tàu tốc hành chật cứng chở gần 500 hành khách và nhân viên đâm vào một chiếc xe tải gần thành phố Hoa Liên hôm thứ Sáu, khiến đoàn tàu bị trật bánh và phần đầu xe nát bét. 

Chiếc xe tải mà đoàn tàu đâm phải đã trượt xuống con đường dốc phía trên đường ray ngay bên ngoài đường hầm. Các quan chức đang điều tra người quản lý của công trường, Lee Yi-hsiang, bị nghi ngờ là đã phanh không đúng cách chiếc xe tải.

Lee đã được tại ngoại, mặc dù chi nhánh Hoa Liên của tòa án tối cao hôm Chủ nhật đã hủy bỏ quyết định đó sau khi các công tố viên kháng cáo, đưa vụ việc trở lại tòa án cấp dưới.

Ông Lee đã đọc một tuyên bố xin lỗi về những gì đã xảy ra khi cảnh sát đưa ông đi khỏi nơi cư trú, truyền thông Đài Loan đưa tin.

“Tôi vô cùng hối hận về điều này và bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc nhất,” ông nói. “Tôi chắc chắn sẽ hợp tác với các công tố viên và cảnh sát trong cuộc điều tra, nhận trách nhiệm phải chịu và không bao giờ trốn tránh. Cuối cùng, tôi một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi chân thành nhất”.

Phát biểu trước đó trong ngày tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Lin Chia-lung cho biết ông cũng sẽ “không trốn tránh” trách nhiệm.

“Tôi cũng có trách nhiệm giảm thiểu thiệt hại của toàn bộ vụ tai nạn. Sau khi toàn bộ công tác cứu hộ hoàn thành, tôi sẽ nhận trách nhiệm”, ông nói.

Văn phòng của Thủ tướng Su Tseng-chang cho biết ông Lin đã đưa ra lời đề nghị từ chức vào thứ Bảy, nhưng ông Su từ chối vào thời điểm này, nói rằng các nỗ lực hiện tại nên tập trung vào cứu hộ và phục hồi sau tai nạn.

Đội cứu hộ đang tiếp tục di chuyển đoàn tàu ra từ bên trong đường hầm và tìm kiếm các thi thể khác. Các quan chức đã cảnh báo số người chết có thể tăng hoặc giảm khi họ xác minh danh tính. Chính phủ đã điều chỉnh con số tử vong giảm xuống còn 50 vào tối Chủ nhật.

Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan quản lý đường sắt trực thuộc Bộ đang phải đối mặt với một số câu hỏi, bao gồm lý do tại sao không có hàng rào thích hợp tại địa điểm [đỗ xe] và liệu có quá nhiều vé đứng đã được bán cho chuyến tàu hay không.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Wang Kwo-tsai cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng cơ quan quản lý đường sắt sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng tất cả những vấn đề này.

Cơ quan quản lý đường sắt hiện cũng không có giám đốc thường trực sau khi người đứng đầu cũ của họ đã nghỉ hưu vào tháng Giêng. Vị trí này đang được bổ nhiệm bởi một thứ trưởng giao thông vận tải khác, ông Chi Wen-chung.

Wang cho biết ông Lin đang nỗ lực làm việc để tìm người phù hợp thay thế.

Chú của nạn nhân nhỏ tuổi nhất được xác nhận, một bé gái 5 tuổi, rơi nước mắt nói với các phóng viên rằng ông vẫn chờ đợi một lời xin lỗi về vụ tai nạn.

“Tôi rất tức giận,” ông nói.

Chính phủ đã hứa sẽ bồi thường và cho biết họ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ những người sống sót và thân nhân của họ, bao gồm cả việc điều phối các khoản quyên góp từ công chúng.

Ông Wang cho biết, đoạn đường ray bị hư hỏng sẽ không thể mở lại sớm nhất cho đến ngày 20/4, mặc dù giao thông đường sắt vẫn tiếp tục trên một đường ray song song chạy qua một đường hầm khác và không bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào đầu một ngày cuối tuần của Ngày Lễ thanh minh truyền thống.

Lê Vy (theo Taiwan News)

Xem thêm: