Giám đốc Liên đoàn bóng rổ Mỹ (NBA) Adam Silver đang cố biện minh cho các thỏa thuận của họ với chính quyền Trung Quốc cộng sản, nhấn mạnh rằng giải đấu có thể giúp mang lại “sự thay đổi” cho quốc gia vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này.

Adam Silver
Chủ tịch NBA Adam Silver (Ảnh: Debby Wong/Shutterstock)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Time, ông Silver đã biện minh cho các giao dịch của liên đoàn bóng rổ với một trong những quốc gia chuyên quyền, phi dân chủ và áp bức nhất trên thế giới khi được hỏi về các thương vụ làm ăn ở Trung Quốc.

Giám đốc NBA cho biết: “Chúng tôi tiếp tục phát sóng các giải đấu của mình ở Trung Quốc. Đối tác truyền hình quan trọng nhất của chúng tôi là Tencent, một dịch vụ phát sóng trực tuyến ở Trung Quốc. Và chúng tôi có hàng trăm triệu người hâm mộ ở Trung Quốc, những người mà chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ.”

Ông Silver tuyên bố, việc ứng phó với một trong những quốc gia chuyên quyền nhất thế giới chính là một phần trong “sứ mệnh” của NBA.

“Tôi sẽ lùi lại một bước và tái lập sứ mệnh của NBA, đó là cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua bóng rổ. Và chúng tôi nghĩ việc xuất khẩu bóng rổ NBA sang Trung Quốc cũng như hầu hết mọi quốc gia trên thế giới hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi.”

Ông Silver kết luận, nền tảng “khoa học chính trị” của mình khiến ông tin rằng các giao dịch hàng tỷ đô la của NBA với Trung Quốc đang góp phần “xây dựng mối quan hệ” giữa hai quốc gia.

“Nền tảng khoa học chính trị giúp tôi tin rằng phối hợp tốt hơn là cô lập,” ông Silver nói. “Cái gọi là tẩy chay Trung Quốc, bao gồm cả những lời chỉ trích chính đáng đối với chế độ Trung Quốc, sẽ không mang đến tiến triển gì cho nghị trình của những người muốn mang lại sự thay đổi toàn cầu. Phối hợp với người Trung Quốc trong phát sóng giải bóng rổ NBA chính là một điểm cộng cho việc xây dựng mối quan hệ giữa hai siêu cường quốc.”

Trong khi đó, NBA và các cầu thủ của họ phớt lờ thực tế rằng các sản phẩm họ sử dụng thường được các công ty Trung Quốc mà họ giao dịch sản xuất thông qua lao động nô lệ.

Nhưng cho dù NBA và các cầu thủ của họ đang kiếm được hàng triệu đô la nhờ các hợp đồng béo bở với người Trung Quốc, không phải tất cả mọi người đều viển vông như ông Silver. Ví dụ, hồi tháng 7 năm ngoái, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marsha Blackburn đã gửi một lá thư tới liên đoàn, cảnh báo Silver ông Bạc rằng kinh doanh ở Trung Quốc có nghĩa là sẽ phải làm ăn với Đảng Cộng sản.

Mới đây, hôm 2/5, Thời báo Hoàn cầu của Bắc Kinh đã quảng cáo về sự tham gia của NBA Hoa Kỳ trong Hội chợ Triển lãm Sản phẩm Tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc đầu tiên, dự kiến sẽ ​​diễn ra vào ngày 7-10/5 tại thành phố Hải Khẩu.

Đáng chú ý, tờ báo gợi ý rằng NBA nên “gây dựng một số ảnh hưởng nhất định tại Mỹ” để thay mặt cho Bắc Kinh trả ơn cho đội chủ nhà vì sự hào phóng của họ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: