Hôm 17/8 vừa qua, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Francis Collins đã chỉ ra rằng việc thúc đẩy các em học sinh nhỏ tuổi nhất nước Mỹ đeo khẩu trang ở trường là xuất phát từ lo ngại trước khả năng đóng cửa trường học hơn là dựa trên cơ sở dữ liệu liên quan đến tác động của COVID-19 đối với sức khỏe trẻ em.

khẩu trang
(Ảnh minh họa: Par David Tadevosian/Shutterstock)

Ông Collins đã cân nhắc kỹ trong cuộc tranh luận về yêu cầu đeo khẩu trang ở các trường học tại Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “The Hugh Hewitt Show”. Khi được người dẫn chương trình Hugh Hewitt hỏi về các khuyến nghị gần đây của liên bang rằng trẻ em từ mầm non đến lớp 3 nên đeo khẩu trang, ông Collins trả lời rằng mặc dù việc trẻ nhỏ bị mắc COVID-19 là rất hiếm, tuy nhiên, những học sinh không đeo khẩu trang có thể là nguyên nhân dẫn đến các đợt bùng phát dịch bệnh tại trường học, buộc các bạn đồng trang lứa của các em phải quay trở lại học từ xa.

“Việc này vẫn còn khá hiếm, nhưng không phải là không có, và chúng ta hiện có hơn 400 trẻ em đã tử vong vì điều này. Vậy nên, chúng tôi phải suy nghĩ về chuyện đó”, ông nói.

“Nếu các em không đeo khẩu trang trong lớp, các bạn biết điều gì sẽ xảy ra rồi đó. Sẽ có một đợt bùng phát [dịch bệnh]”, ông nói tiếp. “Và điều gì xảy đến sau đó? Những đứa trẻ này lại phải tiếp tục ở nhà. Đó là một điều tồi tệ. Do đó, ngay cả khi các bạn không lo lắng về sức khỏe của các em, nếu các bạn lo lắng về thực tế là chúng ta muốn các em vẫn được đến trường, thì khẩu trang có thể là một biện pháp quan trọng để đạt được điều này”.

Ông Hewitt cảm thấy không hài lòng khi ông Collins dùng cụm từ “có thể”. Người dẫn chương trình lưu ý rằng các học sinh lớp 3 (K–3) dễ gặp các vấn đề về phát triển ngôn ngữ ảnh hưởng đến suốt phần đời còn lại nếu các em không được trông thấy toàn bộ khuôn mặt của những người xung quanh. Sau đó, ông đã chuyển sang câu hỏi liệu có dữ liệu cho thấy trẻ em K-3 “có nhiều nguy cơ nhập viện hoặc mắc bệnh nghiêm trọng hơn khi tháo khẩu trang ra hay không”.

“Giá mà chúng tôi có được dữ liệu đó”, ông Collins trả lời. “Nhưng ông Hugh, tôi không biết các bạn có để ý những gì tôi nói hay không. Chuyện không chỉ có vậy thôi đâu”.

Ông Hewitt nói: “Ông đang lo lắng về những gì đang xảy ra. Nhưng ông lại vừa nói rằng không có dữ liệu nào cả. Vậy là ông chỉ đang đoán mò mà thôi”.

Ông Collins đã giải thích rằng không phải các quan chức y tế đang đoán mò. Ông lại chỉ ra các báo cáo gần đây liên quan đến việc các học khu đóng cửa lớp học do những ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông Hewitt cho rằng các học khu đang phản ứng thái quá với những ca nhiễm đó vì không có dữ liệu nào cho thấy nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng cao hơn nguy cơ bị khiếm khuyết về phát triển ngôn ngữ.

Ông Hewitt nói: “Ông cho tôi biết, người ta đã đóng cửa bởi số lượng các ca xét nghiệm dương tính. Nhưng điều đó có thực sự nguy hại hay không? Bởi nếu đó là bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường ở trẻ em, thì đó là một quyết định tệ hại và gây ra sự hoang mang”.

Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã gây ra sự lo lắng trước vấn đề bùng phát dịch bệnh ở trẻ em trong khi các em không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào. Tôi không nghĩ rằng ông có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy nguy cơ các em phải quay về học tại nhà lớn hơn việc bị khiếm khuyết về năng lực học tập suốt đời”.

Ông Collins đáp: “Ông Hugh, tôi không nghĩ rằng chúng tôi có dữ liệu cho các phương diện đó. Điều tôi nghĩ ngay lúc này, đó là, tất cả chúng ta đều đang cố gắng làm những gì tốt nhất trong khả năng của mình”.

Trong bản hướng dẫn mở cửa trở lại trường học mới nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến nghị việc đeo khẩu trang ở tất cả các môi trường trong nhà đối với học sinh từ 2 tuổi trở lên, nhân viên, giáo viên và khách đến thăm trường cho đến các trường học hệ 12 năm (K-12), bất kể là họ đã tiêm vắc-xin hay chưa, trong đó đề cập rằng “biến thể Delta đang lưu hành và rất dễ lây lan”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: