Giám đốc điều hành John Matze của Parler đã khẳng định, các công ty công nghệ lớn đang “nỗ lực phối hợp” nhằm đóng cửa nền tảng truyền thông xã hội này.

Embed from Getty Images

“Trong cùng một ngày, các nhà cung cấp từ dịch vụ tin nhắn văn bản đến nhà cung cấp dịch vụ email, cho đến luật sư của chúng tôi đều từ chối chúng tôi,” ông Matze nói với Maria Bartiromo trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox Nnews.

“Đây là một cuộc tấn công phối hợp của những gã khổng lồ công nghệ nhằm tiêu diệt sự cạnh tranh trên thị trường,” ông Matze tuyên bố. “Chúng tôi đã thành công quá nhanh.”

“Các vị có thể mong muốn cuộc chiến về cạnh tranh và tự do ngôn luận tiếp tục, nhưng không thể thông qua cách loại bỏ chúng tôi. #Speakfreely.”

Tuyên bố của ông Matze được đưa ra khi Amazon gỡ bỏ nền tảng này khỏi máy chủ web của mình, điều này có thể khiến Parler phải ngừng hoạt động trong khoảng một tuần.

Trong một bài đăng trên Parler, ông Matze viết: “Vào lúc nửa đêm Chủ nhật (10/1), Amazon sẽ tắt tất cả các máy chủ của chúng tôi trong một nỗ lực nhằm loại bỏ hoàn toàn quyền tự do ngôn luận trên internet. Có khả năng Parler sẽ không hoạt động trong vòng tối đa một tuần khi chúng tôi xây dựng lại từ đầu.”

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để chuyển sang một nhà cung cấp mới ngay bây giờ vì chúng tôi có nhiều đối thủ cạnh tranh cho hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên Amazon, Google và Apple dường như đã cố nỗ lực phối hợp thực hiện điều này, khi biết lựa chọn của chúng tôi bị hạn chế, và biết rằng điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn nhất khi [tài khoản của] Tổng thống Trump bị cấm hoạt động trên các nền tảng của những công ty công nghệ này.”

Động thái này là “một cuộc tấn công vào tất cả mọi người,” ông nói với Fox News.

Ông còn nói: “Tất cả họ bắt tay với nhau để đảm bảo rằng chúng tôi không chỉ mất quyền truy cập vào các ứng dụng của mình, mà họ thực sự còn tắt tất cả các máy chủ của chúng tôi vào tối nay, ngắt kết nối Internet. Họ đã cố gắng không chỉ giết chết ứng dụng này mà còn thực sự phá hủy toàn bộ công ty. Và không chỉ ba công ty này. Trong cùng một ngày, các nhà cung cấp từ dịch vụ tin nhắn văn bản đến nhà cung cấp dịch vụ email, cho đến luật sư của chúng tôi đều từ chối chúng tôi”.

Động thái của các công ty công nghệ lớn nhằm vào Parler diễn ra khi Twitter và các công ty khác ở Thung lũng Silicon tăng cường kiểm duyệt các tuyên bố và bình luận từ Tổng thống Donald Trump, những người bảo thủ và những tiếng nói khác mà họ cho là có nguy cơ gây hại.

Twitter hôm thứ Sáu (ngày 8/1) đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Trump trên nền tảng của mình và gán cho tổng thống vi phạm “Chính sách tôn vinh bạo lực”. Điều này ngay sau đó đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều người.

Bộ trưởng Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Ben Carson, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley đã đánh đồng hành động  của Twitter với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bà Haley viết: “Bịt miệng người dùng, không kể Tổng thống Mỹ, là những gì xảy ra ở Trung Quốc chứ không phải đất nước của chúng ta.”

Ông Carson đăng tweet: “Bạn muốn cấm @realDonaldTrump, tốt thôi bạn là một công ty tư nhân, nhưng @Twitter xóa tài khoản của Tổng thống làm nổi bật hành vi quản trị này và câu chuyện của nó là sai lầm. Việc @Facebook & @instagram cấm tất cả hình ảnh từ cuộc bạo động ở Capitol đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Chúng ta không ở Trung Quốc.”

Minh Ngọc

Xem thêm: