Evanina (William Evanina), quan chức phản gián cao nhất của Mỹ chỉ ra chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang tăng cường đầu tư vào “nguồn lực tà ác” trong lĩnh vực gián điệp, tăng cường sử dụng thủ đoạn gián điệp phi truyền thống cấp tiến và đa dạng để chống lại Mỹ.

Embed from Getty Images

Evanina – Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Hãng tin CBS Mỹ dẫn lời Evanina: “Chúng giống như hàng chục ngàn hạt cát. Chúng tấn công trong giới học thuật của chúng ta, giới công nghiệp của chúng ta, các lĩnh vực nghiên của chúng ta, và dĩ nhiên là cả Chính phủ của chúng ta. Năm ngoái FBI đã bắt giữ một số, họ đều là gián điệp của ĐCSTQ.”

Evanina là Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia kể từ năm 2014. Ông cho biết phạm vi, tính liên tục và đa dạng trong các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ làm cho chúng khác với gián điệp của Nga và Iran, tạo thành một thể loại độc nhất. “ĐCSTQ là mối đe dọa hàng đầu. Về lâu dài, họ là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của chúng ta”, ông nói.

Trong vài tháng qua, các quan chức an ninh quốc gia Mỹ đã công bố những cảnh báo ngày càng nghiêm trọng và công khai về thủ đoạn gián điệp của ĐCSTQ. Hồi tháng Bảy, tại Diễn đoàn An ninh Aspen, Giám đốc FBI WRay (Christopher Wray) cho biết, “từ quan điểm phản gián, ĐCSTQ là thách thức lớn nhất mà hiện nay chúng ta phải đối mặt”. Wray nói: “Số lượng, tính phổ quát, tầm quan trọng của họ, là vấn đề mà Mỹ không thể chủ quan.”

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CBS, Evanina cho biết hoạt động gián điệp kinh tế và gián điệp mạng của ĐCSTQ nhắm vào tài sản trí tuệ và cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ. Mặc dù sau thỏa thuận Mỹ – Trung ký kết vào năm 2015, điệp viên của ĐCSTQ đã dừng tung hoành trong một thời gian ngắn, nhưng bây giờ họ đã khôi phục lại nhịp độ như trước đây.

Theo Evanina, hành động thu thập tình báo kiểu phi truyền thống đang được ĐCSTQ tăng cường. Cộng sản Trung Quốc đã tuyển dụng các kỹ sư, doanh nhân và sinh viên để thu thập thông tin. Về phương diện mạng internet, Cộng sản Trung Quốc có rất nhiều nguồn nhân lực để triển khai. Ông nhấn mạnh: “Cộng sản Trung Quốc triển khai một cách toàn diện để có được những gì họ cần từ chúng tôi”.

Evanine từng là thành viên của FBI, phụ trách một mạng lưới nhân viên tình báo “bất hợp pháp” ở Nga (đề cập đến nhân viên tình báo không có “hộ thân” là nhà ngoại giao) trong nhiều năm. Các nhân viên tình báo mạng internet này đã bị bắt vào năm 2010, dẫn đến việc trao đổi các tù nhân cấp cao giữa Mỹ và Nga.

Ông cũng cho biết nhân viên tình báo Nga và Trung Quốc đã tăng cường hoạt động ngoài lãnh thổ Mỹ, bao gồm châu Phi, Mexico và Cuba. Đặc biệt là Cuba nằm trong “danh sách lo lắng”.

Trong hai năm qua, hàng chục nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại Cuba và Trung Quốc đã bị tổn thương não một cách bí ẩn. Tuần này, các chuyên gia từng kiểm tra những người bị thương tổn đã chia sẻ rằng chấn thương của họ có lẽ bắt nguồn từ vũ khí vi sóng. Avanina cho biết, một đội được tổ chức từ FBI, CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiếp tục điều tra vụ việc, theo thông tin những sự cố tương tự cũng xảy ra ở nhiều nơi khác. Ông nói: “Có trường hợp tương tự ở một số nơi khác. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu.”

Ông cũng ám chỉ rằng thủ phạm cầm đầu có thể không bao giờ được công khai: “Tôi nghĩ nếu đây là một hoạt động tình báo, sẽ rất khó để tìm ra người có trách nhiệm.”

Huệ Anh

Xem thêm: