Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm thứ Tư (7/10) nói rằng ông đã chuyển gần 1000 trang tài liệu cho Bộ Tư pháp để hỗ trợ Công tố viên John Durham điều tra về nguồn gốc của cuộc điều tra cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Embed from Getty Images

Theo lệnh của tôi, Văn phòng Tình báo Quốc gia hiện nay đã cung cấp gần 1000 trang tài liệu cho Bộ Tư pháp theo yêu cầu của Mr. Durham”, ông Ratcliffe nói trong một tuyên bố phát đi hôm 7/10.

Ông Ratcliffe cho biết ông sẽ tiếp tục “hỗ trợ Bộ Tư pháp trong việc giải mật thêm các tài liệu phù hợp với cuộc điều tra của họ”.

Axios là hãng tin đầu tiên đưa tin về việc ông Ratcliffe chuyển thông tin cho Bộ Tư pháp liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga.

Hiện bây giờ chưa rõ Công tố viên Durham yêu cầu các tài liệu gì và liệu các tài liệu này có được công khai sớm hay không.

Ông Durham, Công tố viên của bang Connecticut, đang thực hiện một cuộc điều tra phức tạp về các hành động của FBI và CIA liên quan tới chiến dịch Trump. Cuộc điều tra này đã đang tập trung vào các phát hiện trong báo cáo của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp, trong đó cho biết FBI đã không thông báo cho tòa án giám sát tình báo nước ngoài (FISA) về những vấn đề liên quan đến hồ sơ Steele – một tài liệu chống Trump do chiến dịch Hillary Clinton đặt hàng cựu điệp viên Anh Quốc viết.

Cho đến nay, trong cuộc điều tra của mình bắt đầu từ tháng 4/2019, ông Durham đã truy tố một người là cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith. Ông Clinesmith đã làm việc trong cuộc điều tra Trump-Nga của FBI và vào ngày 19/8 đã nhận tội thay đổi một thư điện tử liên quan đến nhân viên FBI Carter Page.

Chưa rõ liệu Công tố viên Durham có kế hoạch phát hành báo cáo về cuộc điều tra của ông hay không và liệu ông có truy tố thêm bất kỳ ai nữa hay không.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Ratcliffe và người tiền nhiệm Richard Grenell đã giải mật nhiều tài liệu khác liên quan đến các hoạt động thu thập thông tin tình báo được thực hiện chống lại ông Trump và các cộng sự của ông.

Hôm thứ Ba (6/10), ông Ratcliffe đã giải mật nhiều phần của các tài liệu CIA, trong đó tiết lộ rằng cộng đồng tình báo Mỹ đã lựa chọn thông tin được lượm lặt từ tình báo Nga liên quan tới một kế hoạch có thể của bà Hillary Clinton về việc cố ý liên kết ông Trump với vụ Nga bị cáo buộc đánh cắp thư điện tử của bà Hillary.

Tổng thống Trump vào tối 6/10 đã đăng tweet nói rằng ông đã cho phép giải mật “tổng thể” các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga mà tổng thống gọi là “Trò lừa Nga” (Russia hoax).

Đức Thiện (Theo Daily Caller)