Cộng đồng tình báo Mỹ đã nhận thấy “dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc đang tìm cách gây ảnh hưởng đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, giám đốc tình báo của chính quyền Biden cho biết hôm thứ Năm (15/4). Bà nói thêm rằng các quan chức tình báo đang xem xét giả thuyết phòng thí nghiệm Vũ Hán bị rò rỉ một cách nghiêm túc và tin rằng sự bùng phát đã bắt đầu ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bà Avril Haines)

Tiết lộ được đưa ra trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện về các mối đe dọa trên thế giới. 

Dân biểu Brian Fitzpatrick, một đảng viên Đảng Cộng hòa Pennsylvania, đã đặt câu hỏi với Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines về việc liệu Hoa Kỳ có lo ngại về mối quan hệ giữa WHO và chính phủ Trung Quốc hay không.

“Chúng tôi chắc chắn đã thấy những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cố gắng tác động đến các nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới trong lĩnh vực này”, bà Haines nói.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào cuối tháng 3 cho biết nhóm liên kết WHO – Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của COVID-19 vào đầu năm 2021 đã chưa điều tra được một cách đầy đủ lý thuyết về việc loại virus chết người này liệu có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán hay không. Tuy nhiên, báo cáo sơ bộ nói rằng giả thuyết này “cực kỳ khó xảy ra.” Bộ Ngoại giao và các đồng minh của Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung chỉ trích độ tin cậy của báo cáo này vào tháng trước. 

Dân biểu Fitzpatrick tiếp tục hỏi rằng liệu Hoa Kỳ có đồng ý với kết luận của WHO-Trung Quốc về phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không.

Bà Haines trả lời: “Chúng tôi không đánh giá như báo cáo mà WHO đưa ra – rằng điều đó cực kỳ khó xảy ra, tôi tin rằng đó là thứ mà họ đã nói. Đó không phải là đánh giá của chúng tôi.” Bà Haines cho biết cộng đồng tình báo tin rằng nguồn gốc tự nhiên hoặc một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm đều hợp lý và cả hai đều đang được điều tra.

Giám đốc CIA William Burns đồng ý, nói: “Tôi nghĩ ở giai đoạn này, một lần nữa như Giám đốc Haines đã nói, đây là điều mà chúng tôi đang phân tích với tất cả các nguồn thông tin khác nhau mà cộng đồng tình báo có thể thu thập… Chúng tôi chưa có đánh giá cụ thể vào thời điểm này. Chúng tôi đang cân nhắc cả hai khả năng.”

Ông nói thêm rằng “trong cộng đồng tình báo, chúng tôi đang làm việc rất, rất chăm chỉ với các nguồn lực độc lập của riêng mình để cố gắng tìm hiểu sâu vấn đề này”.

Một tờ thông tin từ Bộ Ngoại giao thời chính quyền Trump về Viện virus học Vũ Hán được giải mật vào giữa tháng 1 đã đánh giá rằng các nhân viên phòng thí nghiệm đã bị ốm với các triệu chứng giống COVID-19 từ năm 2019. Tờ thông tin nói rằng các nhà khoa học ở đó đã nghiên cứu về loại virus tương tự về mặt di truyền với SARS-CoV-2 và phòng thí nghiệm Vũ Hán đã tiến hành các thí nghiệm bí mật với quân đội Trung Quốc. Chính quyền Biden đã không đề cập công khai về vấn đề này.

Dân biểu Fitzpatrick đã hỏi ông Burns liệu còn có dấu hiệu nghi ngờ hợp lý nào về việc loại virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không.

“Không. Tôi nghĩ như Giám đốc Haines đã nói, có hai nguồn chính đáng, nhưng cả hai nguồn đó đều liên quan đến Trung Quốc ở bề mặt,” ông Burns trả lời và nói thêm rằng ông “không biết” bất kỳ bằng chứng nào ngược lại. Ông cũng nói thêm rằng ông “không biết” bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus đã được biến đổi gen. “Đánh giá của chúng tôi, đánh giá của các nhà phân tích của chúng tôi là phù hợp với sự đồng thuận của khoa học, là nó không phải do con người tạo ra.”

Khi được hỏi liệu có bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đã tích cực che giấu hoặc chậm tiết lộ thông tin về COVID-19 hay không, ông Burns nói “Có”.

“Tôi nghĩ rõ ràng là chính phủ Trung Quốc đã không hoàn toàn minh bạch, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đại dịch khi mà sự minh bạch có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho phần còn lại của thế giới.”

Các quan chức từ chính quyền Trump và Biden đều nói rằng chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực ngăn cản một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19. Hoa Kỳ đã lên án Trung Quốc vì đã truyền bá các thuyết âm mưu vô căn cứ về COVID-19 có nguồn gốc từ quân đội Hoa Kỳ.

Hồi tháng 3, cựu giám đốc CDC thời chính quyền Trump Robert Redfield cho biết COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ tình cờ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Dân biểu Darin LaHood đã chất vấn Giám đốc FBI Christopher Wray về việc liệu Trung Quốc có nói thật hay không.

Ông Wray trả lời: “Rõ ràng là chính phủ Trung Quốc đã không báo cáo đầy đủ và minh bạch, không chỉ với Hoa Kỳ mà với thế giới về virus corona.”

Xuân Lan (theo Washington Examiner)

Xem thêm: