Hôm thứ Ba (29/1), cơ quan tình báo Mỹ đã tham gia phiên điều trần thường niên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, đồng thời đệ trình báo cáo “Đánh giá mối đe dọa toàn cầu”, báo cáo cho biết Trung Quốc và Nga là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong các hoạt động gián điệp và tấn công mạng, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020. Giám đốc FBI Christopher Wray chỉ ra, dường như tất cả các vụ án gián điệp kinh tế đều liên quan đến Trung Quốc.

 

Embed from Getty Images

Từ trái qua: Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện (Ảnh từ Getty Images)

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Daniel Coats, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel đã tới tham dự phiên điều trần này.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói, sự trỗi dậy những năm gần đây của Trung Quốc chủ yếu là dựa vào đánh cắp công nghệ và thông tin của Mỹ, cần phải vạch trần hành vi Trung Quốc không tuân thủ pháp trị, quy phạm quốc tế và nguyên tắc thương mại công bằng. Ông nói, 15 năm trước, khi nước Mỹ đang “ngủ say”, năng lực sản xuất của Trung Quốc nhảy vọt một cách nhanh chóng.

Dan Coats còn hình dung Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran là “4 kẻ đầu sỏ” (BIG 4), và lấy Trung Quốc đứng đầu, đã thay thế “Trục ma quỷ” (Axis of evil) trong thời kỳ chính quyền Bush. Ông nói, 4 nước này ngày càng có nhiều hành động thông qua mạng internet để đánh cắp thông tin, ảnh hởng đến tư tưởng của người dân Mỹ và phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng. Ông Dan Coats cho biết, ông tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Giám đốc FBI Christopher Wray cũng đồng quan điểm cho rằng, Trung Quốc tạo thành mối đe dọa lớn. Ông cho biết, các vụ án gián điệp kinh tế trong trong toàn bộ 56 phân cục FBI trên toàn nước Mỹ, dường như đều có liên quan đến Trung Quốc. Ông nói, Trung Quốc là mối đe dọa phản tình báo lớn nhất của Mỹ, so với bất cứ nước nào khác, thì tại Mỹ, Trung Quốc thâm nhập sâu hơn, toàn diện và khiến người khác lo lắng hơn.

Ông cho biết, cuối cùng người dân Mỹ đã dần hiểu ra, giới tuyến giữa chính phủ Trung Quốc, đảng Cộng sản Trung Quốc và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc là hoàn toàn mơ hồ. Doanh nghiệp Trung Quốc dù là nhà nước hay tư nhân, đều có liên hệ mật thiết với chính phủ.

Báo cáo nhắc đến, dường như có thể khẳng định, Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục chèn ép Đài Loan và đưa ra các dụ dỗ, dùng các biện pháp mềm và cứng rắng để khiến Đài Loan chấp nhận khung “một nước hai chế độ”. Cuối cùng sẽ do Trung Quốc quản lý, nhưng Trung Quốc cũng sẽ nhìn vào phản ứng của Mỹ để đánh giá quyết tâm của Mỹ đối với khu vực này.

Bên cạnh đó, hôm 30/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng kêu gọi chính phủ Mỹ từ bỏ góc nhìn đối kháng để đối đãi về mối quan hệ với các nước lớn. Ông nói, Mỹ là nước cường quốc trên thế giới, không biết cảm giác không an toàn của Mỹ là từ đâu tới. Ông cho rằng không nơi nào trên thế giới tuyệt đối an toàn, hy vọng Mỹ cùng Trung Quốc, Nga cùng cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin, ông Hạ Minh – một nhà bình thời sự chính trị tại Mỹ cho biết, Mỹ nhìn thấy mối đe dọa từ Trung Quốc không đơn thuần là xuất phát từ an ninh và lợi ích của mình, mà là xuất phát từ ý đồ bành trướng của Trung Quốc ra thế giới, đặc biệt là đối với khu vực đại lục Âu – Á. Trung Quốc đã đe dọa tới trật tự thương mại tự do trên thế giới mà đứng đầu là Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: