Giám đốc Tình báo Mỹ Dan Coats hôm Chủ Nhật (28/7) đã bất ngờ gửi đơn từ chức tới Tổng thống Donald Trump và đã được tổng thống chấp thuận. Ông Trump đồng thời đã thông tin đề cử Dân biểu Cộng hòa John Ratcliffe thay thế ông Dan Coats. 

Giám đốc tình báo Mỹ, Dân biểu John Ratcliffe
Dân biểu John Ratcliffe được Tổng thống Trump đề cử làm Giám đốc Tình báo Mỹ thay thế ông Dan Coats xin từ chức. (Ảnh: Wikipedia)

Vào chiều Chủ Nhật 28/7 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng Giám đốc Tình báo Mỹ Dan Coats sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/8. Ông Trump cũng loan tin sẽ chọn Dân biểu John Ratcliffe của bang Texas thay thế.

Tờ The Hill đã đăng tải toàn văn đơn xin từ chức ông Dan Coats gửi Tổng thống Trump, trong đó có đoạn viết: “Tôi biết ơn ông đã cho tôi cơ hội được lãnh đạo Cộng đồng Tình báo. Phục vụ đất nước chúng ta với cương vị là Giám đốc Tình báo Mỹ và là thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia của ông rõ ràng là một đặc ân cho tôi.

Cộng đồng Tình báo [Mỹ] đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và ngày càng chuẩn bị tốt để đáp ứng các thách thức cũng như cơ hội mới. Như chúng ta đã từng thảo luận trước đây, tôi tin đã đến lúc tôi phải chuyển sang chương tiếp theo của cuộc đời mình. Do đó, tôi gửi ông đơn xin nghỉ việc của tôi, [thời gian nghỉ] có hiệu lực từ ngày 15/8/2019,” ông Dan Coats viết.

Ông Dan Coats từng là Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Indiana. Ông Coats được Tổng thống Trump đề cử và được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Giám đốc Tình báo Mỹ vào tháng 3/2017.

Trong tweet thông báo về đơn xin từ chức của ông Dan Coats, ông Trump gửi lời cảm ơn vì “sự phục vụ tuyệt vời của ông [Coats] cho đất nước”. Tổng thống cũng đồng thời loan tin ông sẽ đề cử Dân biểu John Ratcliffe làm giám đốc tình báo quốc gia.

Tôi vui mừng thông báo rằng Nghị sĩ Quốc hội rất đáng kính John Ratcliffe sẽ được tôi đề cử làm Giám đốc Tình báo Quốc gia,” ông Trump tweet.

Từng là Công tố viên Mỹ, John sẽ lãnh đạo và truyền cảm hứng tuyệt vời cho Đất nước mà ông yêu quý,” ông Trump viết thêm.

Được biết, chức danh giám đốc tình báo quốc gia mới được chính phủ Mỹ tạo ra từ sau vụ khủng bố 11/9/2001. Người đảm nhận vị trí này sẽ giám sát 17 cơ quan tình báo dân sự và quân đội, gồm cả Cục Tình báo Trung ương Mỹ.

Tờ Axios, trong một bản tin đăng hôm Chủ Nhật, nhận định rằng ông Trump đã ấn tượng với những chất vấn của Dân biểu John Ratcliffe trong cuộc điều trần nhiều giờ của cựu Biện lý Đặc biệt Robert Mueller tại Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (24/7).

Ông Ratcliffe chỉ trích ông Mueller đã vi phạm các nguyên tắc của Bộ Tư pháp Mỹ khi tuyên bố ông không giải tội cho Tổng thống Trump về các cáo buộc cản trở tư pháp.

Dân biểu Cộng hòa của bang Texas trong buổi điều trần hôm 24/7 cũng đã khẳng định rằng ông Trump không đứng trên pháp luật, nhưng cũng không nên bị “ở dưới pháp luật”.

Ông Ratcliffe làm việc tại Hạ viện Mỹ từ năm 2015. Trước khi trở thành Nghị sĩ Quốc hội, ông Ratcliffe làm thị trưởng thành phố Health, bang Texas, gần thành phố Dallas. Ông Ratcliffe cũng từng là Công tố viên Mỹ.

Mặc dù đã được ông Trump đề cử, nhưng để chính thức trở thành giám đốc tình báo Mỹ, ông John Ratcliffe sẽ phải được Thượng viện phê chuẩn. Với việc đảng Cộng hòa nắm đa số ghế Thượng viện, khả năng cao ông Ratcliffe sẽ sớm trở thành lãnh đạo mới của cộng đồng tính báo Mỹ.

Như Ngọc

Xem thêm: