Giám đốc điều hành (CEO) của Hiệp hội quần vợt nữ quốc tế (WTA) Steve Simon được chọn là Nhân vật của năm 2021 bởi Washington Freedom Beacon. Ông Simon là người liên tiếp lên tiếng cho sự kiện nữ tướng quần vợt Trung Quốc Bành Soái tố cáo bị xâm hại tình dục, coi thường quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và thậm chí không tiếc tổn thất 1 triệu USD để rút các giải đấu khỏi Trung Quốc.

Embed from Getty Images

CEO Steve Simon của WTA (Ảnh: Getty)

Tờ Washington Free Beacon đã nói trong một bài viết giới thiệu về ông Steve Simon hôm 2/1/2022 rằng trong một thế giới lý tưởng, không khuất phục trước nạn diệt chủng của tập đoàn âm mưu ĐCSTQ, không phải là một hành động dũng cảm đặc biệt đáng khen ngợi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là khi chúng ta không sống trong một thế giới lý tưởng, mà là sống trong một thế giới mà nhiều công ty Mỹ, nhà sản xuất Hollywood và các vận động viên chuyên nghiệp đang khom lưng uốn gối trước Trung Quốc Cộng sản đỏ.

Dù vậy, Giám đốc điều hành WTA Steve Simon là người đã dám nói “không” với ĐCSTQ trong thế giới không lý tưởng này. Với tư cách là giám đốc điều hành nam của một tổ chức hoàn toàn là phụ nữ, ông Simon đã thể hiện dũng khí không khuất phục ĐCSTQ sau khi chính quyền này đã bắt cóc một nữ ngôi sao quần vợt Trung Quốc.

Đầu tháng 12/2021, ông Simon thông báo rằng WTA sẽ tạm ngừng tất cả các giải đấu và các sự kiện khác được tổ chức tại Trung Quốc và Hồng Kông, để đáp lại sự thờ ơ của Chính phủ ĐCSTQ đối với ngôi sao quần vợt nữ Bành Soái bị tấn công tình dục và mất tích.

Vào đầu tháng 11/2021, Bành Soái đã công khai cáo buộc cựu thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trương Cao Lệ xâm hại tình dục và bỏ rơi cô. Sau đó, Bành Soái đã mất tích. Vài tuần sau, truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã tung ra một email nói là do Bành Soái viết. Trong “email” này, Bành Soái đã “phủ nhận” việc cô cáo buộc tấn công tình dục, đồng thời nói rằng cô “chỉ là đang nghỉ ngơi ở nhà, mọi thứ đều tốt”.

Ông Simon sau đó đã trả lời trong một tuyên bố: “Tất cả những điều này là không thể chấp nhận được và không thể trở thành chấp nhận được. Dựa vào lương tâm mà nói, khi Bành Soái không được phép tự do giao tiếp và dường như buộc phải bác bỏ cáo buộc tấn công tình dục của chính mình, tôi không biết làm thế nào để tôi có thể yêu cầu các vận động viên của chúng tôi thi đấu ở đó.”

Quyết định đứng ra chống lại chính quyền ĐCSTQ của ông Simon có thể khiến WTA thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ USD. Tờ Washington Freedom Beacon nói rằng trong trường hợp tương tự, hầu hết các CEO sẽ nhận tiền, công khai xin lỗi ĐCSTQ, và đưa ra một tuyên bố bi thảm và trang nghiêm, chẳng hạn như “Làm thế nào để thể thao có thể trở thành một lực lượng thống nhất, chú ý đến điểm chung của nhân loại chúng ta chứ không phải là những khác biệt giữa chúng ta”.  Về mặt này, ông Simon hình thành một sự tương phản rõ rệt với họ.

Tờ Washington Freedom Beacon nói, đừng làm kẻ hèn nhát, hãy trở thành một người như ông Simon, và cho thế giới thấy việc dùng sự coi khinh để đối đãi với ĐCSTQ dễ dàng như thế nào. Do đó, ông Steve Simon đã trở thành ‘Nhân vật của năm’ của Washington Freedom Beacon.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: