Một giám sát viên bầu cử được cho là đã phát hiện lỗi 9.626 phiếu trong quá trình kiểm phiếu lại bằng tay tại Hạt Dekalb, theo Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia David Shafer.

Một trong những giám sát viên của chúng tôi đã phát hiện lỗi 9.626 phiếu bầu trong quá trình kiểm phiếu bằng tay tại DeKalb. Một lô phiếu đã được dán nhãn 10.707 phiếu cho ông Joe Biden và 13 phiếu cho ông Trump – một sự chênh lệch không có thực ngay cả theo các tiêu chuẩn của DeKalb”, ông Shafer nói. “Kiểm phiếu thực tế cho lô phiếu này là 1.081 phiếu cho ông Biden và 13 phiếu cho ông Trump”.

Theo ông Shafer, lỗi này, nếu không được phát hiện, có lẽ về cơ bản đã cho ông Biden đủ số phiếu để “vô hiệu hóa những lợi thế [mới có] của ông Trump từ các Hạt Fayette, Floyd và Walton.

Trong tuyên bố tiếp theo hôm thứ Tư 18/11 (giờ Mỹ), ông Shafer cho biết: “Chúng tôi đã bị giới hạn 1 giám sát viên cho mỗi 10 bàn kiểm phiếu và chúng tôi bị giữ khoảng cách so với các bàn [kiểm phiếu] này. Không thể nào biết được chúng tôi đã bỏ qua những gì với các hạn chế vô lý này. Lô phiếu kiểm sai này đã từng được xác nhận bởi hai kiểm phiếu viên chính thức”.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Georgia nói thêm rằng giám sát viên phát hiện lô phiếu lỗi đã viết bản khai chứng tuyên thệ gửi tới bộ trưởng nội vụ bang, và các luật sư đã “yêu cầu một cuộc điều tra”.

Ông Shafer cũng phản bác chỉ trích của ông Dave Wasserman của Cook Political Report khi ông này tuyên bố rằng thông tin của ông Shafer về gần 10.000 phiếu lỗi tại DeKalb là “cực kỳ sai lệch”.

Dave [Wasserman] đã sai. Chúng ta chưa biết liệu cuộc kiểm phiếu đầu tiên hay kiểm phiếu lại bằng tay tương thích với kiểm phiếu bằng máy ban đầu bởi vì việc kiểm tra chưa được hoàn tất”, ông Shafer nói sau khi ông Dave Wasserman khẳng định rằng phát hiện lỗi mà ông Shafer đưa ra không ảnh hưởng tới chênh lệch phiếu tổng thể của toàn bang Georgia.

Thông tin về phát hiện gần 10.000 phiếu lỗi tại Hạt DeKalb đến sau khi có những báo cáo về tổng cộng hàng nghìn phiếu chưa được kiểm đếm tại ba hạt khác trong bang Georgia.

Hôm thứ Hai, văn phòng bộ trưởng nội vụ bang Georgia đã loan báo rằng Hạt Floyd đã tìm thấy khoảng 2.600 phiếu chưa được kiểm.

Theo các quan chức bầu cử, trong số khoảng 2.600 phiếu chưa kiểm, 1.643 phiếu bầu cho ông Trump, 865 phiếu bầu cho ông Biden và 16 phiếu cho ứng viên đảng Tự do Jo Jorgensen. Phát hiện này giúp Tổng thống Trump có thêm gần 800 phiếu.

Đến hôm thứ Ba, văn phòng bộ nội vụ bang Georgia tiếp tục loan báo có hơn 2.700 phiếu tại Hạt Fayette đã không được tải lên máy kiểm phiếu đúng cách.

Trong số 2.755 phiếu chưa được kiểm tại Hạt Fayette có 1.577 phiếu bầu cho Tổng thống Trump và 1.128 phiếu bầu cho ông Biden. Sau phát hiện này, Tổng thống Trump có thêm 449 phiếu.

Hôm thứ Tư, Hạt Walton, bang Georgia phát hiện một số lượng nhỏ 284 phiếu chưa được kiểm đếm, trong đó 176 phiếu là bầu cho Tổng thống Trump.

Hạn chót để bang Georgia hoàn thành việc kiểm phiếu lại bằng tay là vào 11:59 tối ngày 18/11 (giờ miền đông Mỹ quốc). Ủy ban Bầu cử bang Georgia dự kiến sẽ bỏ phiếu để xác nhận kết quả bầu cử toàn bang vào ngày 20/11.

Xuân Thành (Theo Breitbart News)

Xem thêm: