Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cho biết, điệp viên Trung Quốc đầu tiên từng bị dẫn độ đến Hoa Kỳ đã bị kết tội gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại.

Yanjun Xu, một cựu quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), hiện phải đối mặt với 25 năm tù giam và khoản tiền phạt 5 triệu USD. MSS là cơ quan tình báo đối ngoại quốc gia của Trung Quốc. Cơ quan này từng bị tờ The Washington Post cáo buộc có liên kết với một số vụ hack thiết bị quân sự.

Bắt đầu từ năm 2013, Xu đã theo dõi một số công ty hàng không và vũ trụ hàng đầu, đáng chú ý nhất là GE Aviation có trụ sở tại Cincinnati. Ông ta sẽ mời các nhân viên từ GE đến Trung Quốc thuyết trình, viện cớ phục vụ cho công tác giảng dạy trong trường đại học. 

Theo tài liệu của DOJ, một số chi phí đi lại của nhân viên thậm chí còn do chính Xu chi trả.

Xu sau đó sẽ cố gắng đánh cắp bí mật về thông tin mật từ các nhân viên, bao gồm cả công nghệ liên quan đến quạt động cơ máy bay composite độc ​​quyền của GE, mà DOJ tuyên bố không có công ty nào khác có thể sao chép.

GE đã phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) để theo dõi các vụ rò rỉ thông tin và các dấu hiệu cho thấy nó bắt đầu từ Xu. Công ty cũng chỉ chịu thiệt hại nhỏ do âm mưu được phát hiện sớm.

Vào năm 2018, Xu đã đến Bỉ dưới vỏ bọc gặp gỡ một nhân viên của GE để thảo luận thêm về các bí mật thương mại. Tuy nhiên, nhân viên đó cũng đang làm việc với FBI. Cùng với sự kết hợp của chính phủ Bỉ, Xu đã bị bắt và dẫn độ đến Cincinnati.

Quyền Luật sư Hoa Kỳ Vipal J. Patel cho biết: “Xu đã âm mưu thực hiện hành vi gián điệp kinh tế thay mặt chính phủ Trung Quốc, và ông ta đã cố gắng đánh cắp các sáng kiến có giá trị và bí mật thương mại của các công ty công nghệ hàng không hàng đầu của Mỹ.”

“Việc điều tra, bắt giữ và truy tố thành công một sĩ quan tình báo thuộc Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc là một thắng lợi cho người dân Mỹ và cộng đồng tình báo Mỹ”, các đặc vụ từ văn phòng FBI ở Cincinnati nói, theo Newsweek. “Chính phủ Cộng sản Trung Quốc, nơi đã giao nhiệm vụ cho Xu, đang tiếp tục điều các điệp viên, tin tặc và sĩ quan tình báo khác nhằm âm mưu đánh cắp các công nghệ tiên tiến và khai thác các phát minh mới của doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

Xu được cho là điệp viên Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa vì tội làm gián điệp.

Trợ lý Giám đốc FBI Alan Kohler Jr cho biết văn phòng đang làm việc với hàng chục cơ quan của Hoa Kỳ để chia sẻ thêm thông tin và nguồn lực nhằm chống lại các hoạt động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ông nói: “Đối với những người nghi ngờ mục tiêu thực sự của CHND Trung Hoa, đây chính là một lời cảnh tỉnh; họ đang đánh cắp công nghệ của Mỹ để mang lại lợi ích cho nền kinh tế và quân sự của họ,” theo Reuters.

Xuân Lan

Xem thêm: