Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray trong Diễn đàn An ninh Aspen hôm 18/7/2018 đã nói rằng gián điệp Trung Quốc chính là mối đe dọa đáng kể nhất mà nước Mỹ phải đối mặt.

Christopher Wray
Giám đốc FBI Christopher Wray. (Ảnh qua Breitbart News)

Ông Wray cho biết tất cả 50 bang nước Mỹ đều mở các cuộc điều tra về gián điệp Trung Quốc. “Về quan điểm phản gián, trong nhiều khía cạnh, tôi cho rằng Trung Quốc đại biểu cho mối đe dọa rộng lớn nhất, thách thức nhất và đáng kể nhất mà đất nước chúng ta phải đối mặt”, ông Wray nói tại Diễn đàn An ninh Aspen.

Giám đốc FBI giải thích rằng mối đe dọa này là rất lớn vì đại diện cho “nỗ lực toàn quốc” của chế độ Trung Quốc.

Đó là gián điệp kinh tế, cũng như gián điệp truyền thống, đó là những người thu thập thông tin phi truyền thông, cũng như các hoạt động tình báo truyền thống, đó là các nguồn nhân lực, cũng như các phương tiện mạng trực tuyến”, ông Wray cho biết.

Ông Wray thông tin rằng các cuộc điều tra của FBI về gián điệp kinh tế Trung Quốc bao phủ “mọi lĩnh vực từ giống cây ngô ở Iowa tới tua-bin gió ở Massachusetts và mọi thứ khác”.

Giám đốc FBI không phủ nhận mối đe dọa từ gián điệp Nga và những nỗ lực của nước này trong việc can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, nhưng cho biết Trung Quốc là mối đe dọa đáng bận tâm hơn vì họ có một kế hoạch chặt chẽ, định vị bản thân nước họ là “siêu cường thống trị duy nhất”.

Họ đang cố gắng thay thế vai trò của Mỹ và vì vậy trò chơi dài hạn của họ tập trung vào mọi lĩnh vực công nghiệp, mọi lĩnh vực xã hội bằng nhiều cách. Họ tham gia vào học thuật, họ tham gia vào nghiên cứu và phát triển, họ tham gia vào mọi thứ từ nông nghiệp tới công nghệ cao. Và do đó, trò chơi của họ là một cách tiếp cận phổ biến hơn, rộng lớn hơn và xét nhiều khía cạnh cũng là mối đe dọa lâu dài hơn đối với [nước Mỹ]”, ông Wray cảnh báo.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Wray đưa ra những lời khuyên như vậy. Hồi tháng 3/2018, ông Wray nói với NBC News rằng xét về các hoạt động gián điệp chống lại nước Mỹ “không có quốc gia nào” bằng Trung Quốc. Giám đốc FBI cho biết Trung Quốc nhắm mục tiêu vào mọi thứ từ các công ty mới thành lập tới các doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500.

Khi chúng tôi mở các cuộc điều tra về gián điệp kinh tế, hết lần này tới lần khác, các manh mối đều dẫn tới Trung Quốc”, ông Wray nói với NBC News.

Theo NBC News, phát biểu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hồi tháng 2/2018, ông Wray đã nói rằng sinh viên Trung Quốc ghi danh vào các chương trình khoa học tiên tiến và toán học đặt ra mối rủi ro về phản gián.

Chúng tôi phát hiện việc sử dụng các nhân vật thu thập thông tin phi truyền thống, đặc biệt trong môi trường học thuật – có thể là giáo sư, nhà khoa học, sinh viên –trên mọi địa hạt mà FBI có văn phòng. Không chỉ ở các thành phố lớn, mà cũng có trong các thành phố nhỏ, cơ bản là ở mọi khu vực. Tôi cho rằng mức độ ngây thơ trong một bộ phận giới học thuật về [gián điệp] tạo ra chính vấn đề của riêng nghành này”, ông Wray đánh giá. Giám đốc FBI cũng tiết lộ rằng cơ quan này đang điều tra các nhóm do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn để tạo thuận lợi cho các cuộc đối thoại với các học giả Mỹ.

Những nỗ lực gián điệp của Trung Quốc thậm chí đã thâm nhập trực tiếp vào cộng đồng tình báo Mỹ. Vào tháng 6/2018, một cựu sĩ quan CIA có tên Kevin Mallory đã bị kết án vì chuyển thông tin mật cho các điệp viên Trung Quốc thông qua một chiếc điện thoại thông minh, nhưng bị FBI phát hiện. Mallory nói rằng ông thực tế vẫn làm việc cho lợi ích của nước Mỹ và chỉ đang cố gắng lừa phỉnh các điệp viên Trung Quốc để cho họ vào bẫy, nhưng bồi thẩm đoàn không chấp nhận lập luận của cựu sĩ quan CIA này.

Tuần trước, các công tố Mỹ đã luận tội Ron Rockwell Hansen – một cựu sĩ quan của Cơ quan Tình báo Quốc phòng vì nỗ lực làm gián điệp cho nước ngoài. FBI đã bắt đầu điều tra các hoạt động của ông Hansen từ năm 2014.

Nhà báo David Wise của tờ New York Times nhận định rằng cách tiếp cận các vấn đề tình báo của chính quyền Trung Quốc có nhiều khác biệt so với cả Nga và Mỹ. Người Trung Quốc dường như kiên trì hơn. Họ có thể chấp nhận mất nhiều năm để phát triển nguồn tin và cài người của họ vào các tổ chức tình báo Mỹ. “Họ đã làm được điều đó bên trong FBI, CIA, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao”, ông David Wise cảnh báo.

Nhà báo Wise trích lời giải thích mang đầy tính hình ảnh của cựu chuyên gia phân tích FBI Paul Moore về cách tiếp cận của Trung Quốc đối với các hoạt động tình báo: “Nếu một bãi biển được nhắm mục tiêu, người Nga sẽ gửi tới đó một tiểu đội, những người nhái sẽ đột nhập vào bờ biển trong đêm tối và lấy nhiều thùng cát đưa về Moscow. Người Mỹ sẽ thu thập nhiều dữ liệu qua hệ thống vệ tinh. Người Trung Quốc sẽ gửi tới đó hàng nghìn khách du lịch, mỗi người có nhiệm vụ lấy một ít cát. Khi họ trở về nước, họ sẽ được yêu cầu đổ cát họ lấy được ra. Và cuối cùng người Trung Quốc sẽ hiểu biết về cát ở bãi biển nhắm mục tiêu đó hơn bất cứ bên nào khác’’.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply