Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cai trị tiếp tục lan rộng khắp thế giới, giáo sư William A. Haseltine của Trường Y Harvard đã dự đoán về 4 khả năng của dịch bệnh.

Viêm phổi Vũ Hán
(Ảnh: Shutterstock)

Tại một buổi họp báo gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát hành một hướng dẫn về dịch bệnh, khuyến nghị mọi người nên tránh đi du lịch để làm chậm sự lây lan của virus corona mới. Hướng dẫn có tên: “Hướng dẫn về virus corona của Tổng thống cho người Mỹ: Giảm truyền nhiễm trong 15 ngày tới” (The President’s Coronavirus Guidelines for America: 15 days to slow the spread), qua đó khuyên mọi người tránh tụ tập từ 10 người trở lên, tránh đi quán bar, nhà hàng và khu ẩm thực, cố gắng trong 15 ngày tới tránh các hoạt động như đi lại hay mua sắm.

Hướng dẫn cũng khuyến nghị các tiểu bang bị virus lây lan cộng đồng nên đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm công cộng khác. Tổng thống Trump nói: “Mỗi người trong chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn virus corona mới lây lan. Nếu hiện nay mọi người thực hiện những thay đổi và hy sinh lớn này, cả nước cùng đoàn kết, chúng ta sẽ đánh bại virus.”

Hôm 17/3, Thủ tướng Trudeau của Canada cũng có bài phát biểu yêu cầu người dân nếu không trong trường hợp đặc biệt cần thiết thì hãy ở nhà. Ông cũng tuyên bố đang cân nhắc áp dụng “biện pháp thời chiến”. Khi được hỏi biện pháp đặc biệt này sẽ kéo dài bao lâu, ông thừa nhận rằng hiện nay chúng ta thực sự không biết, có thể kéo dài vài tuần, hoặc vài tháng. Giờ đây, người dân Canada cần đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn.

Trong một diễn biến khác, giáo sư William A. Haseltine của Trường Y Harvard dự đoán về 4 khả năng của dịch viêm phổi ĐCSTQ như sau:

Giáo sư William A. Haseltine (Ảnh: Wikipedia)

– Thứ nhất, khi thời tiết chuyển mùa, có thể do biến đổi khí hậu nên virus cũng dần biến mất.

– Thứ hai, dịch bệnh nghiêm trọng đến mức mọi người đều bị nhiễm, nhưng lại không có nơi nào an toàn để trốn tránh, trong trường hợp này, cuối cùng dịch bệnh cũng sẽ chấm dứt, nhưng kết cục là cảnh tượng khủng khiếp.

– Thứ ba là phát triển thành công vắc-xin. Nhưng nhìn từ quan điểm về thời gian, cho đến khi vắc-xin xuất hiện thì vẫn còn khoảng một năm nữa.

– Thứ tư, kết quả có khả năng cao nhất là sẽ có loại thuốc mới.

Ghi chú: Virus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán  đến từ Trung Quốc dưới thời chính quyền của ĐCSTQ. Vì chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật làm dịch bệnh lây lan trên toàn cầu. Những người dân từ Vũ Hán, Hồ Bắc, thậm chí tất cả người Trung Quốc và mọi người trên khắp thế giới đều là nạn nhân. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không thể đại diện cho Trung Quốc, do đó nên gọi loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ là “virus ĐCSTQ” (viêm phổi ĐCSTQ).

Hải Nhi (Theo Vision Times tiếng Trung)

Xem thêm: