Hôm 17/4, Giáo sư hiến pháp nổi tiếng của Đại học Harvard, ông Alan Dershowitz cho biết, nếu Quốc hội Mỹ thông qua dự luật của Đảng Dân chủ để mở rộng thêm 4 ghế ở Tối cao Pháp viện sẽ là “thảm họa của Tối cao Pháp viện”, cũng sẽ là thảm họa của tự do ngôn luận và thủ tục chính đáng. 

Ông Alan Dershowitz, một giáo sư hiến pháp nổi tiếng tại Đại học Harvard (Ảnh chụp Youtube của Prager University)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Báo cáo thứ Sáu” của Newsmax hôm 17/4, ông Alan Dershowitz (82 tuổi) nói rằng: “Điều này sẽ là thảm họa đối với Tối cao Pháp viện, là một thảm họa đối với tự do ngôn luận và thủ tục chính đáng. Nếu Đảng Dân chủ có cơ hội mở rộng Tối cao Pháp viện, họ sẽ đưa vào những người cấp tiến về quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng. Họ tự gọi mình là những người tiến bộ, nhưng thực chất họ là những kẻ thoái hóa.”

Đối với tuyên bố hôm 15/4 về đề xuất lập pháp mở rộng Tối cao Pháp viện, điều này dường như là phe cực tả Đảng Dân chủ đang cố gắng gây áp lực đối với Tổng thống Biden. Chưa đến một tuần, ông Biden đã tuyên bố thành lập một ủy ban, nghiên cứu cải cách đối với Tối cao Pháp viện Mỹ bao gồm cả vấn đề tăng số ghế thẩm phán. 

Người Đảng Dân chủ cực tả nói, do cựu Tổng thống Trump có thể bổ nhiệm 3 thẩm phán trong nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, do đó hiện tại chính là lúc cần mở rộng quy mô của Tối cao Pháp viện. 

Lãnh đạo Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà không tán thành tăng thêm số ghế thẩm phán. Nhưng Giáo sư Dershowitz đã chỉ ra trong cuộc phỏng vấn hôm 17/4 rằng trong bình luận của bà Pelosi, bà ấy nói rằng thời đại đã thay đổi, có thể vẫn có khu vực và nhân tố cân nhắc khác cần tăng số thẩm phán. 

Do đó, ông Dershowitz đã phản bác lại rằng: “[Phát biểu của bà Pelosi] hoàn toàn là ăn nói lung tung. Tối cao Pháp viện là cơ quan làm việc kém hiệu quả nhất trong Chính phủ Hoa Kỳ. Những vụ án mà họ phán quyết mỗi năm chưa đến 100 vụ. Mỗi người  trong số họ (thẩm phán) đều có 4 – 5 thư ký pháp luật, họ không hề nỗ lực làm việc.”

Giáo sư Dershowitz cho rằng không có lý do thực sự để tăng số người trong Tối cao Pháp viện, trừ phi Đảng Dân chủ muốn trong Tối cao Pháp viện tăng thêm người phối hợp “lý niệm” giống như Dân biểu (cực tả) Jerry Nadler. 

Ông Dershowitz còn bổ sung thêm: “Nếu Đảng Dân chủ nghĩ cách để làm được điểm này, thì họ có thể làm được nó trong lập pháp, họ không cần chế định một tu chính án hiến pháp.”

Tuy nhiên, ông Dershowitz cũng cảnh báo, lần sau nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền, thì họ có thể tăng thêm nhiều thẩm phán hơn nữa. 

Ông còn cảnh báo rằng mở rộng Tối cao Pháp viện hơn nữa, thì sẽ phá hoại uy tín và liêm chính của Tối cao Pháp viện. 

Ông nói: “Alexander Hamilton (1755-1804, Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ) từng nói Tối cao Pháp viện là nhánh ít nguy hiểm nhất, bởi vì họ không có gươm lẫn không có tiền. Họ cần phải dựa vào sự liêm chính và tính trung lập của mình. [Việc mở rộng] là ý đồ phá hủy Tối cao Pháp viện. Tôi hy vọng nó sẽ không khởi tác dụng.”

Tuy nhiên, trong Ủy ban nghiên cứu cải cách Tối cao Pháp viện “có rất nhiều phần tử cấp tiến cực đoan”, họ sẽ “cố hết sức để giúp Đảng Dân chủ”, ông Dershowitz cũng chỉ ra vấn đề này. Theo đó, tổng thống tương lai của Đảng Cộng hòa sẽ không cách nào bãi miễn những thẩm phán mới nhậm chức, bởi vì theo Hiến pháp Hoa Kỳ thì họ sẽ nhậm chức trọn đời. 

Ông Dershowitz bổ sung thêm, ủy ban của ông Biden có thể kiến nghị hạn chế nhiệm kỳ, nhưng điều này sẽ không được Đảng Dân chủ thông qua, bởi vì điều này là có lợi cho Đảng Cộng hòa. 

Ông giải thích: “Hạn chế nhiệm kỳ có thể có nghĩa là hiện tại 6 thẩm phán mà Đảng Cộng hòa đã bổ nhiệm không thể có hạn chế nhiệm kỳ, mà tất cả những thẩm phán mới đều sẽ chịu hạn chế nhiệm kỳ.”

Ông còn lên án Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer tạo áp lực “không thích hợp” để yêu cầu thẩm phán Steven Breyer nghỉ hưu, để cho ông Biden có thể bổ nhiệm một thẩm phán nữ người Mỹ gốc Phi. 

Về việc này, ông nói: “Tôi hy vọng ông Steven Breyer không khuất phục trước áp lực, đây chỉ là khiến tòa án bị chính trị hóa. Họ cần ở trên chính trị“.

Tuần này, Giáo sư Dershowitz sẽ xuất bản cuốn sách “Chế độ kiểm duyệt mới” (The Case Against the New Censorship). Ông nói: “Tôi và Robert Kennedy đã tiến hành một cuộc tranh biện về vấn đề tiêm chủng vắc-xin. Nhưng đã bị YouTube gỡ bỏ, điều này đều là nhắm vào nguy hại đối với tự do ngôn luận.                      

Trình Văn, Vision Times     

Xem thêm: