Giáo sư danh dự trường Luật Harvard Alan Dershowitz hôm thứ Bảy (16/1) đã phát biểu trên Newsmax TV rằng Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã vi phạm ít nhất 6 điểm trong Hiến pháp khi luận tội Tổng thống Donald Trump lần hai.

Embed from Getty Images

Tất cả chúng ta biết rằng tổng thống không đứng trên luật pháp, nhưng Quốc hội cũng không đứng trên luật pháp: Khi Quốc hội luận tội tổng thống vào đầu tuần này, họ đã vi phạm 6 điểm của Hiến pháp”, ông Dershowitz nói trong chương trình “Báo cáo Thứ Bảy” của Newsmax TV.

Giáo sư Dershowitz nói tiếp: “Họ đã vi phạm điều khoản tự do ngôn luận. Họ đã vi phạm tiêu chí luận tội. Họ đã vi phạm luật về tước quyền công dân. Họ đã vi phạm về chuẩn mực tố tụng, vân vân và vân vân”.

Ông Dershowitz chỉ ra điều vô lý là các nhà lập pháp được miễn trừ pháp lý về những hành động và lời nói họ đưa ra tại Quốc hội.

Các thượng nghị sĩ và dân biểu được miễn trừ pháp lý cho những điều họ làm hoặc nói tại Quốc hội, vậy nên không thể có bất kỳ vụ kiện cá nhân nào [xảy ra với họ]”, ông Dershowitz nói.

Tuy nhiên, giáo sư danh dự Trường luật Harvard cho rằng các nhà lập pháp sẽ phải đối mặt với áp lực từ dư luận.

Ông nói: “Chế tài duy nhất là sẽ bỏ phiếu loại họ khỏi nhiệm sở và đưa họ tới xét xử trong tòa án của dư luận”. 

Tất cả thành viên Đảng Dân chủ và 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm 13/1 đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump lần hai với cáo buộc ông kích động hành vi tràn vào Điện Capitol hôm 6/1. Nhưng ông Dershowitz  cho rằng việc tổng thống theo đuổi các thách thức Cử tri đoàn không phải là cơ sở cho việc luận tội.

Quý vị làm sao có thể luận tội một tổng thống vì một bài phát biểu được hiến pháp cho phép”, ông Dershowitz lập luận.

Ông Dershowitz cho rằng cuối cùng vụ luận tội này sẽ kết thúc tại Thượng viện như vụ luận tội lần một. 

Hiến pháp là rất rõ ràng, mục đích của luận tội là để phế truất”, ông Dershowitz nói và cho biết thêm tổng thống Trump sẽ rời nhiệm sở trước thời điểm một phiên xét xử luận tội có thể được tiến hành nên điều này sẽ không xảy ra giống như việc từ chức cựu Tổng thống Richard Nixon đã dẫn tới kết thúc một phiên xét xử luận tội ông tại Thượng viện.  

Thượng viện không thể xét xử một công dân bình thường”, ông Dershowitz nói.

Hôm thứ Tư (13/1), Hạ viện đã bỏ phiếu (232 – 197) thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump vì “kích động nổi dậy” trong vụ việc hỗn loạn tại Điện Capitol chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ).

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần. Chưa có tổng thống Mỹ nào từng bị kết án trong phiên tòa luận tội và cũng chưa có tổng thống Mỹ nào từng bị luận tội sau khi đã rời khỏi chức vụ.

Sau phiên bỏ phiếu luận tội, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã bổ nhiệm 9 dân biểu vào nhóm điều hành luận tội Hạ viện để tham gia cùng Thượng viện. Đáng chú ý, trong nhóm này có Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell mà gần đây đã vướng vào rắc rối liên quan đến mối quan hệ với nữ điệp viên Trung Quốc Fang Fang.

Cho đến nay, bà Pelosi vẫn chưa cho biết khi nào bà sẽ gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện. 

Họ hiện đang làm việc về việc lấy cái này để xét xử, và khi họ làm, các bạn sẽ là những người đầu tiên biết khi nào chúng tôi loan báo chúng tôi sẽ xét xét điều đó”, bà Pelosi nói với báo giới tại Washington DC hôm 15/1.

Theo Hiến pháp Mỹ, Thượng viện sẽ tiến hành một phiên tòa luận tội khi Hạ viện luận tội một tổng thống. Thượng viện có thể tha bổng hoặc kết tội tổng thống. Để kết tội một tổng thống, Thượng viện cần ⅔ thượng nghị sĩ tán thành. Khi Hạ viện luận tội Tổng thống Trump vào năm 2019, Thượng viên đã bỏ phiếu tha bổng cho ông vào thời điểm 21 ngày sau khi phiên tòa luận tội được kích hoạt.

Như Ngọc

Xem thêm: