Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) hôm 14/1 cho biết một giáo sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã bị cáo buộc không khai báo việc làm của mình cho các tổ chức có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong khi ông đang nhận tiền tài trợ từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Viện Công nghệ Massachusetts – MIT (Ảnh: andymw91/Flickr/CC BY-SA 2.0)

Bộ Tư pháp cho biết trong một thông báo rằng ông Gang Chen, 56 tuổi, bị buộc tội trong một đơn kiện hình sự vì khai báo sai trong tờ khai thuế, gian lận chuyển tiền, và không nộp báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông Chen, một công dân Hoa Kỳ nhập tích từ Trung Quốc, là lãnh đạo của Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Vi mô/Nano Pappalardo của MIT và là giám đốc Trung tâm Chuyển đổi Năng lượng Nhiệt Mặt trời Thể rắn. Theo thông báo, kể từ năm 2013, ông Chen đã được tài trợ hơn 19 triệu USD từ các khoản trợ cấp của cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Kể từ năm 2012, ông Chen bị cáo buộc là đã tổ chức nhiều cuộc hẹn [với ĐCSTQ] được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc bằng cách cung cấp tư vấn và chuyên môn” và thỉnh thoảng làm việc trực tiếp với các quan chức ĐCSTQ thường để đổi lấy các khoản tài chính.

Việc cáo buộc bao gồm cả việc hành động như một chuyên gia cho chế độ cộng sản này theo yêu cầu của Lãnh sự quán Trung tại New Yorks. Bộ Tư pháp cho biết ông Chen cũng từng tham gia vào ít nhất hai chương trình nhân tài do chính phủ Trung Quốc điều hành.

Theo Bộ Tư pháp, “Kể từ năm 2013, ông Chen bị cáo buộc là đã nhận gần 29 triệu USD tài trợ nước ngoài, bao gồm 19 triệu USD từ Đại học Khoa học và Công nghệ Miền Nam (Trung Quốc).

Theo Bộ Tư pháp, ông Chen đã trình bày chi tiết chiến lược phát triển khoa học và Kinh tế của ĐCSTQ trong một email mà ông gửi cho chính mình trên tài khoản của ông tại MIT.

Một phần email cho thấy rằng ông ấy nên “thúc đẩy sự hợp tác của Trung Quốc”; “Trung Quốc phải xem việc đổi mới (khoa học) là vấn đề quan trọng và cốt lõi, chứ không chỉ là kiểu cách, bởi vì chúng ta phải làm điều đó, từ xu hướng lịch sử cũng như từ giai đoạn hiện nay của chúng ta”; “nền kinh tế chúng ta là số 2 (thế giới), nhưng về mặt công nghệ (cấu trúc nền kinh tế) và nguồn nhân lực, chúng ta còn lâu mới đạt đến vị trí số 2”; “chúng ta đang trả một cái giá đắt về môi trường, không bền vững, cũng như chi phí lao động”; và các vấn đề khác.

Email cũng nói về tầm quan trọng nên đặt việc “phát triển và bảo vệ môi trường ngang nhau, thậm chí đặt môi trường cao hơn, năng lượng sạch nếu chi phí cao hơn, cắt giảm sắt thép, xi măng. Chúng ta phải tập trung vào công nghệ, không thể phát triển như quá khứ.” Email cũng đề cập “tại hội nghị lần thứ 18 của ĐCSTQ, đổi mới khoa học nên được đặt ở vị trí cốt lõi. Chúng ta nhận ra rằng không chỉ đổi mới độc lập, mà còn phải quốc tế hóa để lên kế hoạch và tạo điều kiện (cho đổi mới). Đổi mới bằng cách đóng cửa không hiệu quả; đổi mới là động lực phát triển.

Trưởng lý Hoa Kỳ của Quận Massachusetts Andrew Lelling lưu ý rằng việc các nhà nghiên cứu hợp tác với các quốc gia và tổ chức nước ngoài không phải là vấn đề. Ông nói: “Vấn đề không phải bản thân việc hợp tác. Vấn đề là việc nói dối về nó.

Các quan chức còn cáo buộc việc ông Chen trở thành một nhà tuyển dụng và đã giúp các chương trình của Trung Quốc xác định những học giả có thể giúp họ phát triển các chương trình khoa học và công nghệ của ĐCSTQ.

Các công tố viên nói thêm rằng ông Chen bị cáo buộc là đã cố gắng che giấu một số mối quan hệ của mình với các tổ chức ĐCSTQ.

Bộ Tư pháp viết: “Ông Chen cũng bị cáo buộc không khai báo với Sở Thuế vụ (IRS) trong tờ khai thuế năm 2018 của mình rằng ông đang duy trì một tài khoản ngân hàng tại CHND Trung Hoa với hơn 10.000 USD trong năm 2018.

Trong một thông báo vào ngày 14/1, MIT cho biết họ “vô cùng đau buồn” về việc ông Chen bị bắt giữ, nói thêm “Giáo sư Chen là một thành viên lâu năm rất đáng kính trong cộng đồng nghiên cứu, điều này khiến các cáo buộc của chính phủ chống lại ông ấy càng trở nên đáng buồn hơn.

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, tính đến ngày 31/12/2020, MIT đã báo cáo nhận hơn 125 triệu USD quà tặng và hợp đồng từ Trung Quốc, nhiều hơn bất kỳ đại học nào khác tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 12/2020, một giáo sư đã nhận tội rằng ông đã nói dối các đặc vụ liên bang sau khi ông bị cáo buộc sử dụng vị trí nhà nghiên cứu của mình tại Đại học Texas-Arlington để đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ cho công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc. Một giáo sư khác, ông Franklin Tao, từng làm việc cho Đại học Kansas, bị cáo buộc vào năm 2019 về việc lừa dối trường đại học và các quan chức chính phủ Mỹ liên quan đến nghiên cứu của ông.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)