Một giáo sư Moscow gần đây đã nói rằng “căng thẳng xã hội” có thể gia tăng ở Nga nếu không sớm đạt được chiến thắng trong cuộc chiến với Ukraine.

Trong một đoạn video được đăng lên Twitter bởi Julia Davis, phóng viên của tờ Daily Beast và là người sáng tạo ra kênh truyền hình Russian Media Monitor, giáo sư Vitaly Tretyakov của Đại học Quốc gia Moscow được thấy đang thảo luận về cuộc chiến đang diễn ra với Ukraine và nói rằng một số công dân Nga có thể sẽ sớm hỏi, “Chiến thắng của chúng ta ở đâu?”

“Không phải ai cũng nhận ra nghịch lý của tình huống này. Niềm tin vào chiến thắng của chúng ta là rất lớn, nhưng để đáp lại cần có những thành tích thực sự, khi bạn chắc chắn rằng chúng ta phải thắng, khi bạn chắc chắn rằng mục tiêu theo đuổi của chúng ta là chính đáng,” ông Tretyakov nói trong video, theo một bản dịch. “Căng thẳng xã hội có thể tăng lên, không phải vì quần chúng phản đối chiến dịch quân sự, mà bởi vì họ có thể hỏi tại sao hoạt động này không tích cực hơn? Chiến thắng của chúng ta ở đâu? Tiến bộ ở đâu?”

Các bình luận của Tretyakov được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục nỗ lực đẩy lùi lực lượng Nga và cố gắng chiếm lại một số khu vực, chẳng hạn như Kherson, nơi trước đây do quân đội Nga nắm giữ.

Hôm thứ Năm, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã đăng một cập nhật liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra trên trang Facebook của họ nói rằng “quân địch tiếp tục chịu … tổn thất đáng kể”.

Hôm thứ Sáu, tờ Kyiv Post đã chia sẻ một bức ảnh trên Twitter về một cây cầu gần khu vực Kupyansk, nói rằng nó đã bị quân đội Ukraine phá hủy.

Người Nga hiện cũng đang phải chịu nhiều lệnh cấm vận do quốc tế đưa ra liên quan đến cuộc xâm lược. Liên minh châu Âu cho biết sẽ khiến việc xin visa vào EU của công dân Nga trở nên khó khăn hơn; trong khi Ba Lan và 3 nước Baltic đã cấm hầu như toàn bộ người Nga nhập cảnh. Trước đó, ngay từ đầu cuộc chiến, hàng loạt hãng hàng không đã cắt đứt các đường bay đến Nga. Nhiều dịch vụ ngân hàng và các giao dịch kinh doanh cũng đã bị đình chỉ.

Nhật Minh