Giữa làn sóng truyền thông dòng chính Nhật Bản ca ngợi ông Joe Biden và hạ thấp Tổng thống Donald Trump, một số kênh truyền thông chính nghĩa đã kiên trì đưa tin và mọi người bắt đầu chú ý về sự thật trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ hiện đang được một số ít kênh truyền thông tiếng Anh ở Hoa Kỳ đăng tải. Ngày càng nhiều những người cánh hữu bắt đầu nhìn thẳng vào tình hình thực tế của cuộc tổng tuyển cử. Gần đây, ông Akira Kimura, Giáo sư danh dự của Đại học Kagoshima, đã đăng một bài viết trên Internet nói rõ hơn về vấn đề này.

(Ảnh: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Truyền thông dòng chính Nhật Bản đưa tin sai lệch về tình hình bầu cử Hoa Kỳ

Về câu hỏi làm thế nào các kênh truyền thông dòng chính của Nhật đã xuyên tạc cuộc bầu cử Hoa Kỳ, Giáo sư Kimura chỉ ra rằng, sau cuộc bỏ phiếu tổng tuyển cử Hoa Kỳ, các kênh truyền thông lớn thiên tả của Hoa Kỳ do CNN đứng đầu, đã phớt lờ sự thật lớn về gian lận trong cuộc bầu cử, đồng thời tự ý tuyên bố ông Biden đã đắc cử. Các kênh truyền thông dòng chính Nhật Bản cũng vào hùa với các kênh truyền thông lớn thiên tả của Mỹ, ngang nhiên tuyên bố rằng, ông Biden đã đắc cử. Điều này đã tạo ra một ấn tượng sai lầm, dường như cuộc bầu cử này cũng giống như các cuộc bầu cử tổng thống trước đây ở Hoa Kỳ, việc ông Biden thắng cử đã trở thành điều không cần bàn cãi.

Nhiều kênh truyền thông dòng chính Nhật liên tục đưa tin về “động thái” thành lập chính phủ mới của ông Biden và “tình hình chuyển giao quyền lực”. Trước những sự thật về gian lận bầu cử mà TT. Trump chỉ ra, họ cáo buộc TT. Trump rằng, việc ông không công nhận kết quả bầu cử và ủng hộ các vụ kiện tương tự, là vì ông không sẵn sàng thừa nhận thất bại, là “thiếu phong thái của người thất bại”, “không sẵn lòng thừa nhận thất bại” v.v. . Ông Kimura chỉ ra rằng, những báo cáo này chứa đầy những ngôn từ ác ý và thái độ thù địch với TT. Trump.

Liên quan đến nhiều sự thật gian lận đã được tiết lộ và cáo buộc “ăn cắp phiếu bầu của TT. Trump” do chiến dịch Trump chỉ ra, các kênh truyền thông dòng chính Nhật Bản mô tả, đây là “thuyết âm mưu không có bằng chứng rõ ràng”. Họ còn phản bác bằng chứng về gian lận chỉ là tin giả. Kết quả là, những người kiên quyết đòi công lý dường như đã trở thành thiểu số trên bề mặt. Sau khi bị ảnh hưởng bởi điều này, hầu hết các kênh truyền thông Nhật Bản dường như đã ngừng suy nghĩ và một mực chuyển tiếp những báo cáo phớt lờ sự thực này.

Về vấn đề trên, ông Kimura chỉ ra rằng, những kênh truyền thông này đã tạo ra một “thực tế” giả trên cơ sở coi thường sự thật. Sau đó, họ đưa tin về những sự kiện thứ cấp có lợi trên cơ sở này, nhằm dần dần “hiện thực hóa” điều hư cấu ấy trong tâm trí mọi người.

Cuộc bầu cử kỳ lạ của ông Biden

Giáo sư Kimura nói rằng, câu hỏi rất đơn giản ngay lúc ban đầu của ông về cuộc bầu cử Hoa Kỳ là, trước cuộc bầu cử, sự khác biệt giữa dự đoán của giới truyền thông về cuộc tổng tuyển cử này và kết quả thực tế, đã sai khác đến mức không thể tưởng tượng. Bởi dự đoán của giới truyền thông trước cuộc bầu cử là, ông Biden sẽ đạt chiến thắng “áp đảo”, và những dự đoán như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử. Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử lại là, mặc dù dư luận bất lợi cho TT. Trump, nhưng từ đánh giá kết quả của cuộc bỏ phiếu gian lận này, có thể thấy số phiếu của TT. Trump bám theo ông Biden rất sát sao. Trong tình huống thông thường, điều này gần như không thể xảy ra. Hơn nữa, TT. Trump còn đánh bại ông Biden ở một số bang.

Ngoài ra, kết quả bầu cử Thượng viện và Hạ viện của giới truyền thông cũng rất khác so với dự đoán của họ. Giới truyền thông dự đoán rằng, Hạ viện sẽ giành được tuyệt đại đa số phiếu bầu, và Thượng viện chắc chắn sẽ lật kèo, giúp Đảng Dân chủ chiếm đa số. Nhưng kết quả là, cả hai điều này đều không phù hợp với thực tế: Hạ viện Dân chủ chỉ chiếm thế thượng phong, còn Thượng viện vẫn là phe Cộng hòa chiếm đa số.

Do đó, một câu hỏi khác của ông Kimura về cuộc tổng tuyển cử là, phiếu bầu của ông Biden cao đến mức khiến người ta không khỏi nghi ngờ. Bởi, nếu xét theo kết quả bỏ phiếu của Thượng viện và Hạ viện và thành tích thực tế của ông Biden, thì số phiếu bầu đạt được gần như là điều không thể. Bản thân ông Biden hầu như không có bất kỳ hoạt động vận động tranh cử nào, chỉ có một số sự kiện thưa thớt. Hơn nữa, số lần ông ấy tham gia cũng rất ít. Điều này hoàn toàn trái ngược với các hoạt động vận động tranh cử của TT. Trump. Ông Biden không được nhiều người biết đến, vậy số phiếu bầu của ông ấy đến từ đâu?

Ngoài ra, ông Kimura cũng đưa ra nhiều câu hỏi, chẳng hạn như, số phiếu bầu qua thư vượt xa những năm trước. “Đường cong lá phiếu của Biden” vi phạm quy luật tự nhiên một cách kỳ lạ. Giới truyền thông cũng có những biểu hiện bất thường. Họ không quan tâm đến vụ bê bối của con trai ông Biden, nhưng lại truy hỏi những vấn đề vụn vặt và vô căn cứ về TT. Trump. Đồng thời đơn phương tuyên bố ông Biden đã đắc cử và buộc chính quyền Trump phải bàn giao.

Tính công bằng và khách quan của các kênh truyền thông dòng chính thống đã biến mất

Tóm lại, Giáo sư Kimura tin rằng, cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã khiến mọi người cảm thấy rằng, hành động của các kênh truyền thông lớn thiên tả của Hoa Kỳ, với tư cách là công cụ công cộng của xã hội, từ lâu đã vượt ra ngoài quan điểm chống TT. Trump, khiến tình trạng của các kênh truyền thông trầm trọng hơn. Họ đã trở thành “kẻ thù của nền dân chủ” và “kẻ thù của đất nước”. Tính khách quan và trung lập mà các kênh truyền thông cần có, với tư cách là một công cụ xã hội công cộng, đã biến mất từ ​​lâu. Họ đã bộc lộ bản chất là một cơ quan tuyên truyền của Đảng Dân chủ.

Về hoạt động của các kênh truyền thông dòng chính Nhật Bản, Giáo sư Kimura chỉ ra rằng, biểu hiện của họ giống như lần trước khi đưa tin về cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Họ không thực hiện các cuộc phỏng vấn và điều tra độc lập, mà chỉ đưa tin dựa trên báo cáo từ các kênh truyền thông lớn thiên tả của Hoa Kỳ, nhằm che đậy sự thật. Vì vậy, báo cáo trên các kênh truyền thông dòng chính Nhật Bản không còn được gọi là “đưa tin sai lệch” nữa, mà là “thao túng thông tin có chủ đích” và tung tin đồn. Giáo sư Kimura tin rằng, những người giữ quan điểm này trong xã hội Nhật Bản không chỉ giới hạn ở thiểu số.

Trên thực tế, người dân Nhật Bản cũng đã nhận ra điều này. Do vậy nhiều tổ chức dân sự đã cùng nhau tổ chức hai cuộc mít tinh ở Tokyo và Osaka, ủng hộ TT. Trump và phản đối các truyền thông dòng chính Nhật đưa tin sai lệch về bầu cử Mỹ.

Thận Nham, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: