Ngày 24/2/2021 vừa qua, trong một diễn đàn do Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng tại Trung Quốc (ETAC) tổ chức, giáo sư đạo đức lâm sàng Wendy Rogers đã nói về các nghĩa vụ đạo đức của các chuyên gia y tế trong việc hợp lực chấm dứt tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc. Được biết, diễn đàn này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 100 tổ chức người Việt ở hải ngoại.

Giáo sư Wendy Rogers bàn về nỗ lực chấm dứt tội ác thu hoạch tạng
Giáo sư Wendy Rogers thuộc đại học Macquarie, Sydney, Úc – Một trong những người khởi xướng việc tẩy chay nghiên cứu ghép tạng tại Trung Quốc. (Ảnh: Chris Stacey, Đại học Macquarie)

Giáo sư Wendy Rogers là nhân vật đạo đức y khoa nổi tiếng của Úc năm 2019 vì những cố gắng của bà trong việc vạch trần tội ác thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc dưới sự hậu thuẫn của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bà được trao tặng Giải thưởng Y đức của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia (NHMRC), được tờ The Australian có lượng lưu hành lớn nhất nước Úc bình chọn là người dẫn đầu trong lĩnh vực Đạo đức y khoa (Bioethics) của Úc vào tháng 10/2019, được tạp chí Nature vinh danh là một trong 10 nhà khoa học có đóng ghóp quan trọng, và là một trong các gương mặt Y khoa của năm 2019 do tạp chí Medscape bình chọn.

Thông qua việc xem xét nghiên cứu của các nhà khoa học cấy ghép tới từ Trung Quốc, cuộc điều tra của giáo sư Wendy Rogers và các cộng sự đã phát hiện ra 400 bài báo khoa học tới từ Trung Quốc có khả năng sử dụng nguồn nội tạng phi đạo đức của tù nhân Trung Quốc. Trong báo cáo khoa học của mình, nhóm điều tra kêu gọi cộng đồng y học ghép tạng thế giới tẩy chay các bài báo này nếu các tác giả không thể chứng minh được nguồn gốc của nội tạng sử dụng trong nghiên cứu. Một số tạp chí khoa học lớn đã hưởng ứng lời kêu gọi đó và gỡ bỏ khoảng hai chục nghiên cứu tới từ Trung Quốc.

Không những vậy, với tư cách là chủ tịch Ủy ban Cố vấn Quốc tế của Liên minh Quốc tế về Chấm dứt Lạm dụng Ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC), bà Wendy Rogers đã thúc đẩy thành lập Tòa án độc lập về cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc. Tòa án được chủ tọa bởi ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và từng đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Phán quyết của tòa án đã khẳng định “thu hoạch tạng trên quy mô lớn đã xảy ra nhiều năm ở Trung Quốc”, và nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công và đã chuyển dịch sang người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang bị đàn áp ở Tân Cương.

Trong diễn đàn của ETAC hôm 24/2, bà Rogers cho biết việc xác định Đảng Cộng sản Trung Quốc là thủ phạm chịu trách nhiệm lớn nhất về tội ác cưỡng bức thu hoạch tạng là chưa đủ. Cộng đồng thế giới cần hành động, hối thúc chế độ chấm dứt tội ác này.

Đối với các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cấy ghép tạng trên thế giới, bà Rogers cho rằng có hai điều kiện tiên quyết để giải quyết tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng, đó là: nhận thức và sức mạnh.

Trước hết, về mặt nhận thức, các tổ chức và cá nhân trong ngành không nên làm ngơ trước tội ác vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này. Có thể thấy hết sức rõ rằng đây là vấn đề đạo đức nghiêm trọng. Tòa án nhân dân độc lập do ngài Geoffrey Nice làm chủ tọa đã tiến hành một cuộc điều tra độc lập và toàn diện để xác minh sự tồn tại của nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc. Phán quyết của tòa đã được phổ biến và đưa tin rộng rãi. Các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng không thể nói họ không biết về vấn đề này.

Thứ hai, các tổ chức và cá nhân trong ngành nếu đứng riêng lẻ thì không có đủ sức mạnh để gây ảnh hưởng đến chế độ Trung Quốc. Mặc dù họ không có đủ thẩm quyền để truy cứu những thủ phạm nhân quyền, nhưng khi cùng hợp tác, họ có thể gây áp lực rất lớn tới Đảng Cộng sản Trung Quốc. Người dân trên khắp thế giới có thể cùng chung tiếng nói rằng hoạt động thu hoạch nội tạng ở bất kỳ đâu trên thế giới này đều không thể chấp nhận.

Bà Rogers giải thích rằng để có được sức mạnh này, cộng đồng cấy ghép tạng quốc tế cần phải đưa ra một chuỗi các hành động:

  1. Các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng cần yêu cầu các hiệp hội trong ngành tẩy chay Trung Quốc. Các chuyên gia y tế từ Trung Quốc sẽ bị cấm tham gia các hiệp hội, tham dự các hội nghị, nghiên cứu.
  2. Các hiệp hội quốc tế cũng có thể khuyến khích các thành viên không sang Trung Quốc để tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến cấy ghép nội tạng.
  3. Các chuyên gia cấy ghép nội tạng cần thông báo cho bệnh nhân ghép tạng về việc Trung Quốc sử dụng nội tạng thu hoạch từ các tù nhân lương tâm.
  4. Các hiệp hội chuyên ngành và thành viên cần có trách nhiệm giáo dục, nâng cao nhận thức của công chúng, đồng thời kiểm tra các hoạt động nghiên cứu và giáo dục có liên quan.
  5. Các chuyên gia y tế có thể vận động chính phủ phê duyệt và thực thi các luật chống buôn bán nội tạng, cấm du lịch ghép tạng không có nguồn gốc rõ ràng, thậm chí hình sự hóa hành vi này như tại Israel, Bỉ.
  6. Các tạp chí về cấy ghép nội tạng có thể cấm các ấn phẩm từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc hoặc loại chúng khỏi danh mục bài được biên tập. Các tạp chí này cũng có thể công khai giải thích lý do với độc giả của mình.

Được biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tờ Health Europa, bà Rogers đã nói:

Tội ác này thật sự rất kinh khủng và khó tiếp nhận. Người ta sẽ nói thật khó tin là nó có thể xảy ra. Nhưng các độc giả cần đối diện với nó một cách cởi mở và đọc thêm tài liệu. Có rất nhiều tài liệu trên trang web của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc; có rất nhiều tài liệu trên trang web của Tổ chức Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng tại Trung Quốc ETAC; có rất nhiều tài liệu trên trang web của tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức DAFOH.

Nếu độc giả thực sự tìm hiểu các tài liệu đó, họ có thể hiểu điều gì đang thực sự diễn ra, và họ cần biết rằng đến Trung Quốc ghép tạng là không hề đúng đắn bởi vì rất có thể một ai đó sẽ bị giết để bệnh nhân có được nội tạng. Vì thế họ nhất thiết không nên đến Trung Quốc ghép tạng.

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: