Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich cáo buộc Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đang thực hiện “chiến dịch tuyên truyền” nhại lại thông điệp về phân biệt chủng tộc có hệ thống tại Mỹ mà chế độ Trung Quốc Cộng sản đang lan truyền.

Embed from Getty Images

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Just the News, ông Gingrich đã nói rằng những thông điệp mà ông Biden và bà Harris đưa ra sau bản án kết tội cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin là tương đồng với những tuyên bố mà các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nói với những người đồng cấp Mỹ trong cuộc họp Mỹ – Trung đầy tai tiếng tại Anchorage, bang Alaska vào tháng trước.

Ông Gingrich nói rằng ông Biden đã bỏ lỡ cơ hội để tôn vinh một phán quyết của ban hội thẩm cho thấy hệ thống tư pháp Mỹ đã hiệu quả trong việc kết án Chauvin liên quan đến cái chết của George Floyd.

Tôi nghĩ đó là một khoảnh khắc thật tuyệt; ông [Biden] lẽ ra có thể bước ra, ông ta lẽ ra có thể nói hệ thống [tư pháp Mỹ] hiệu quả. Một bồi thẩm đoàn 12 người Mỹ giỏi, và họ đã đưa ra được điều mà họ nghĩ là quyết định đúng. Và đó là một sự tương phản rõ ràng với Nga, Trung Quốc, Iran hay Venezuela”, ông Gingrich nói.

Thay vì làm thế, ông [Biden] và Phó Tổng thống Harris đã bước ra và cơ bản biến ngày hôm đó thành ngày của cộng sản Trung Quốc, những người rõ ràng đã đưa ra bài phát biểu tương đồng với ngoại trưởng Mỹ tại Anchorage”, ông Gingrich nói thêm. “Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ đang gây tổn hại cho nước Mỹ nhiều như mọi chiến dịch tuyên truyền của [Trung Quốc cộng sản] mà tôi có thể nhớ”, ông Gingrich nhấn mạnh.

>>Biden, Harris chỉ trích “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống” ở Mỹ sau vụ kết tội Chauvin

Ông Gingrich cho rằng lập luận của chính quyền Biden về việc nước Mỹ bị vướng mắc vào chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống từ đó làm ảnh hưởng đến danh tiếng của đất nước này trên khắp thế giới là trái ngược với thực tế đang diễn ra tại biên giới phía Nam với đông đảo người di cư từ khắp nơi trên thế giới đang vật lộn để vượt biên vào Mỹ.

Dù thế nào chăng nữa, chúng ta phải nói rằng đây thực sự là điều mà chúng ta nên hổ thẹn”, ông Gingrich nói. “Một điểm nữa mà tôi muốn làm rõ là liệu [tại Mỹ] có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống nhiều như vậy, thì làm sao mà lại có rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới muốn đến Mỹ? Tôi không nghĩ người dân thường tại El Salvador nói, ‘bạn biết đấy, tôi không nghĩ tôi nên đến Mỹ bởi vì rốt cuộc, họ có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mang tính hệ thống’. Tôi nghĩ họ nghĩ chúng ta là những người lẩn thẩn”.

Cựu chủ tịch Hạ viện nói ông tin những chỉ trích nước Mỹ không dứt của Đảng Dân chủ và cách hành xử của các hãng truyền thông tin tức là đang sỉ nhục bản tính yêu nước của hầu hết người Mỹ và có thể trở thành một vấn đề hữu ích cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử năm 2022.

Họ đang quá gắn kết sâu vào một loại phiên bản ‘thức tỉnh’ của đời sống”, ông Gingrich nói về các hãng truyền thông tin tức. “Và tôi nghĩ họ đã thuê rất nhiều người xa rời thực tế… Về lâu dài, tôi thực sự tin sự thật mới là quan trọng. Tôi thực sự tin rằng người dân thường Mỹ, bất chấp mọi nỗ lực của cánh tả nhằm tẩy não họ, thì người dân thường Mỹ tiếp tục đi đúng hướng, và tiếp tục tìm hiểu tất cả những điều này, đo lường nó và sau đó tự họ nhận ra những gì chính xác họ nên làm. Vì tôi là người lạc quan, nên tôi nghĩ trong dài hạn tất cả những lời nói dối của cánh tả cấp tiến sẽ thất bại. Và trong dài hạn, thực sự là sự thật sẽ giải phóng chúng ta”.

Đức Thiện (Theo Just the News)

Xem thêm: