Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nhận định, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu và các quan chức Lầu Năm Góc đang làm suy yếu quân đội Mỹ khi áp đặt lý thuyết chủng tộc phê phán vào đào tạo cho các binh sĩ.

Embed from Getty Images

Theo ông Gingrich, các thành viên quân đội không nên chú tâm đến chủng tộc của những người bên cạnh họ, thay vào đó, họ nhất định ý thức rõ rằng mình đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ đất nước.

“Những người lính hẳn là sẽ không chiến đấu vì một lý thuyết chung chung nào đó; họ chiến đấu vì người bên cạnh họ,” ông nói. “Lý thuyết chủng tộc phê phán, thứ khiến chúng ta nhìn nhau qua lăng kính chủng tộc và kẻ áp bức chống lại kẻ bị áp bức, chính là phản đề của sự gắn kết này.”

Lý thuyết chủng tộc phê phán và các hệ tư tưởng khác có liên quan chặt chẽ với nó cho rằng Hoa Kỳ vốn đã phân biệt chủng tộc, và màu da chính là yếu tố tạo ra và duy trì sự bất bình đẳng về xã hội, kinh tế và chính trị giữa người da trắng và người da màu. Những người phản đối lý thuyết này đều nhận thấy, nó khiến tất cả người da trắng phải ‘gánh’ vai trò của những kẻ áp bức và tất cả những người da màu đều trở thành nạn nhân.

Không có quân đội nào khác trên thế giới lại đưa những lý thuyết này vào đào tạo như trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ hiện nay. Thay vào đó, họ đều tập trung vào việc chống lại các cuộc chiến tranh, ông nhận xét.

Trong một bài bình luận trên Fox News, ông Gingrich viết: “Với việc Trung Quốc đe dọa uy quyền tối cao của Mỹ, quân đội của chúng ta nên chặn đứng điều đó, không nghiên cứu một lý thuyết khiến Mỹ bị quỷ ám như vậy. Bắc Kinh – hay Moscow, Tehran và Bình Nhưỡng – sẽ nghĩ gì về điều này?”

Ông nhìn nhận: “Thật không may, [việc đưa lý thuyết này vào đào tạo] không chỉ dừng lại ở Học viện Không quân. West Point mở khóa hội thảo về ‘Cơn thịnh nộ của người da trắng’. Người đứng đầu Hoạt động Hải quân khuyến nghị ‘Làm thế nào để trở thành một người chống chủ nghĩa’, coi đây là một văn bản ‘nền tảng’ cho các thủy thủ. Danh sách các văn bản cần phải đọc của các thủy thủ Hải quân cũng bao gồm ‘Jim Crow mới: Hóa thân hàng loạt trong Thời đại mù màu’ (The New Jim Crow: Mass Incarceration in the Colourblindness)’ và ‘Các nhóm giới tính thiểu số và chính trị’ (Sexual Minorities and Politics). Nói tóm lại, quân đội đã ‘thức tỉnh’.”

Ông kết luận: “Nói một cách đơn giản, lý thuyết chủng tộc phê phán làm suy yếu tính hiệu quả của quân đội chúng ta, phá hủy lòng tin và làm mất đi sự tập trung vào sứ mệnh.”

Minh Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: