Các nhà chức trách Cuba đã bắt đầu sử dụng các phiên tòa chiếu lệ để truy tố người dân, đặc biệt là thanh niên, tham gia vào các cuộc biểu tình chống chế độ cộng sản gần đây, theo tờ The Miami Herald đưa tin.

Embed from Getty Images

Các thành viên gia đình và các nhà hoạt động đã nói với tờ The Miami Herald rằng chính quyền đang tập trung nhắm vào trừng phạt những người trẻ tuổi, kể cả trẻ vị thành niên.

The Miami Herald đưa tin: “Nhiếp ảnh gia Anyelo Troya, 25 tuổi, đã bị đưa ra tòa xét xử hôm thứ Ba [20/7] và đã bị kết án một năm tù giam vì tội ‘gây mất trật tự công cộng’”.

Bà Raiza Gonzalez, mẹ của Anyelo Troya, không được phép gặp mặt con trai. Bà Gonzalez nói rằng hôm thứ Hai (19/7) bà đã đi tìm luật sư sau khi biết Troya đang bị giam tại đồn cảnh sát “100 & Aldabo”, nhưng khi bà cùng luật sư quay lại đồn cảnh sát đó vào thứ Ba (20/7), thì được thông báo rằng Troya “đã được xét xử tại tòa án Diez de Octubre. Tòa án này nằm ở một khu vực khác của Havana”.

Bà Gonzalez kể rằng: “Chúng tôi đã vội vàng đến tòa án, nhưng khi chúng tôi đến nơi thì đã quá muộn, [Troya] đã bị xét xử xong cùng với 10 người biểu tình trẻ tuổi khác”.

Bà Gonzalez viết trên Facebook: “Quyền được xét xử minh bạch của con trai Anyelo Troya González của tôi ở đâu? Tôi đang u mê với thực tế mà tôi đang sống”.

Sinh viên khiêu vũ Amanda Celaya, 17 tuổi, bị bắt hôm Chủ Nhật (18/7) tại Havana vì đã sử dụng điện thoại để quay các cuộc biểu tình trên phố. Giới chức nói với gia đình Celaya rằng cô bé sẽ được đưa ra tòa xét xử vào thứ Năm (22/7).

Nhà báo độc lập Miriam Celaya, người thân của sinh viên Amanda Celaya, đã viết trên Facebook: “Cuối cùng, cháu gái Amanda Hernández Celaya của tôi đã được thả vào tối qua và được ở nhà đến ngày thứ Năm 22/7, thời điểm cô bé sẽ được đưa ra xét xử. Cô bé bị cáo buộc tội gì? là ‘gây mất trật tự công cộng’”.

Nhà báo Miriam Celaya nói với tờ Miami Herald rằng cháu gái của bà không tham gia chính trị và cô bé chỉ quay lại cuộc biểu tình bằng điện thoại.

Nhà hoạt động Camila Lobón nói với tờ Miami Herald rằng bà biết về 2 người biểu tình sẽ sớm bị đưa ra xét xử, đó là: Alexander Diego Gil và Randy Arteaga.

Bà Lobón cho biết: “Arteaga bị bắt tại Villa Clara, và cậu này là con trai duy nhất của một cặp vợ chồng già. Cậu là người cấp dưỡng duy nhất cho bố mẹ già; họ không có tiền để thuê luật sư. Họ thậm chí còn không có điện thoại di động, do đó các nhà hoạt động phải tới tận nhà để trao đổi thông tin với họ. Hoàn cảnh bấp bênh của họ là tình huống phổ của nhiều gia đình ở Cuba. Họ không biết nên làm gì về mặt pháp lý. Họ không nhận được sự giúp đỡ, sự sợ hãi bủa vây bởi vì nhiều người sợ chính quyền sẽ trả thù nếu họ lên tiếng”.

Luật sư Laritza Diversent người Cuba nói rằng phiên tòa chiếu lệ thường được sử dụng tại Cuba từ những ngày đầu Cách mạng. Ông cho biết phiên tòa hình thức này là “tố tụng nhanh dành cho tội phạm vị thành niên. Trong các phiên tòa chiếu lệ, thời gian thông thường của các vụ án thường bị cắt giảm một nữa. Một người có thể bị đưa ra xét xử vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng từ 2 đến 45 ngày. Bản án được tuyên miệng; hầu như không có giấy tờ ghi lại toàn bộ tiến trình tố tụng và điều đó khiến cho việc kháng cáo gặp khó khăn. Điều đó là rất chuyên quyền”.

Nhà hoạt động Camila Lobón cũng nói rằng: “Thực tế những người biểu tình bị kết tội gây mất trật tự công cộng cho thấy rằng họ chỉ là những người biểu tình ôn hòa và không phạm bất kỳ tội nào”. Bà Lobón cho biết các tội danh gây mất trật tự công cộng thường được nhà cầm quyền Cuba sử dụng để đối phó với những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động phản đối chính phủ.

Hệ thống pháp luật Cuba là một hố đen, và khi bạn rơi vào đó, bạn sẽ ở trong tình thế bất lực”, bà Lobón nói.

Hầu hết mọi người bị bắt đã không phạm tội gì, nhưng chính quyền muốn xử phạt họ để làm gương cho công chúng. Những phiên tòa chiếu lệ chỉ mới bắt đầu, sẽ còn nhiều phiên tòa như thế diễn ra trong thời gian tới”, bà Lobón nói thêm.

Bà Lobón tiết lộ rằng bà đang giúp lập danh sách những người bị chính quyền bắt giữ và xác thực thông tin dựa trên những dữ kiện mà các gia đình và bạn bè của những người bị bắt cung cấp. Nhà hoạt động này cũng cho biết bà đang thúc giục chính quyền phải công bố con số chính thức những người đã bị bắt giữ sau các cuộc biều tình khắp Cuba gần đây.

Như Ngọc

Xem thêm: