Theo Reuters đưa tin, giới chức tại miền đông Libya cho biết ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác đang mất tích sau một trận lũ lụt lớn hậu quả từ bão mạnh và mưa quét qua thành phố Derna.

Ông Ahmed Mismari, phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) – lực lượng kiểm soát miền đông Libya, nói trong một cuộc họp báo được tường thuật trên truyền hình rằng thảm họa lũ lụt xảy ra sau khi các con đập phía trên Derna bị vỡ, “quét sạch toàn bộ các vùng lân cận cùng dân cư ở đó ra biển”.

Ông Mismari nói thêm rằng ước tính có khoảng từ 5.000 đến 6.000 người đang mất tích.

Sáng ngày thứ Hai (11/9, giờ địa phương), lãnh đạo tổ chức cứu trợ Lưỡi liềm đỏ của các nước Hồi giáo trong khu vực nói rằng con số người chết tại Derna là ít nhất 150 người và dự kiến sẽ tăng lên 250 người. Trong khi đó, ông Osama Hamad, lãnh đạo của chính quyền đặt tại miền đông, nói với truyền hình địa phương rằng hơn 2.000 người đã chết và hàng nghìn người nữa đang mất tích. Reuters cho biết họ không thể ngay lập tức xác minh các số liệu này.

Libya bị chia rẽ chính trị giữa miền đông và miền tây; các cơ quan công quyền đã giải tán từ sau một vụ nổi dậy năm 2011 và tiếp diễn nhiều năm xung đột. Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya không kiểm soát các khu vực miền đông.

Tại thủ đô Tripoli, Hội đồng Tổng thống ba người đóng vai trò đứng đầu nhà nước Libya đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ khắc phụ hậu quả thảm họa lũ lụt tại miền đông.

Reuters dẫn lời hội đồng này cho hay: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia anh em, bạn hữu và các tổ chức quốc tế hãy cung cấp sự trợ giúp”.

Thảm họa lũ lụt tại miền đông Libya xảy ra chỉ vài ngày sau khi Bão Daniel quét qua Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria khiến ít nhất 14 người thiệt mạng. Trong đó, ít nhất ba người đã chết tại Hy Lạp, 7 người chết tại Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 4 người chết ở khu vực bên bờ Biển Đen của Bulgaria.

Nghị viện tại miền đông Libya đã tuyên bố để tang ba ngày. Trong khi, thủ tướng của chính phủ Libya ở Tripoli, ông Abdulhamid al-Dbeibah cũng đã tuyên bố ba ngày để tang ở tất cả các thành phố bị ảnh hưởng mà ông gọi là “các khu vực thảm họa”.

Hai kỹ sư dầu khí nói với Reuters rằng bốn cảng dầu lớn tại Libya là Ras Lanuf, Zueitina, Brega và Es Sidra đã tạm dừng hoạt động trong ba ngày kể từ tối thứ Bảy (9/9).

Các nhân chứng nói với Reuters rằng các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang được tiến hành tại hiện trường. Giới chức đã tuyên bố tình trạng cực kỳ khẩn cấp quốc gia, đóng cử trường học, cửa hàng và ban hành lệnh giới nghiêm.

Đại diện Liên Hiệp Quốc tại Libya cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ thảm họa thiên nhiên này và sẽ “cứu tế khẩn cấp hỗ trợ những nỗ lực ứng phó thiên tại ở các cấp độ địa phương và quốc gia”.

Hải Đăng