Nhiều giáo viên và công đoàn giáo dục Mỹ trong những năm gần đây đã tích cực thúc đẩy các chính sách thiên tả cả ở trường học và trong khu vực công, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch. Cuộc chiến về phương thức giảng dạy ở các trường học liên quan đến vấn đề chủng tộc cũng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. 

Embed from Getty Images

(Ảnh: Sinh viên ở Los Angeles đi biểu tình ủng hộ BLM)

Theo Fox News, việc gia tăng thúc đẩy này diễn ra từ cá nhân các giáo viên đứng lớp tới tận các quan chức giáo dục cấp cao nhất trong toàn quốc, gồm cả Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona của chính quyền Biden. Những ý tưởng và chính sách được ủng hộ điển hình gồm có chống phân biệt chủng tộc, chăm sóc y tế trả một lần, cho tới chấm dứt sử dụng ngôn ngữ “lấy đàn ông là trung tâm.”

“Chúng tôi yêu cầu các giáo viên phải ngày càng “tỉnh thức” (woke) hơn,” ông Cardona viết trong một email năm 2019 khi ông là cao uỷ giáo dục bang Connecticut, theo một lá thư công bố bởi Fox News.

[Chú thích của TTVN: woke culture hay ‘văn hóa thức tỉnh’ gắn liền với phong trào Black Lives Matter; kêu gọi nhận thức và cả hành động về bất công hoặc căng thẳng chủng tộc.]

Ông Cardona khi đó đang thảo luận về chiến lược khởi thảo và thúc đẩy một giờ học mới về nghiên cứu người Da đen và người Mỹ La tinh, bắt buộc đối với tất cả học sinh Connecticut từ mùa thu 2022. 

“Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Cardona, Bộ Giáo dục tiếp tục cam kết thúc đẩy tính công bằng của giáo dục và bảo đảm rằng chúng ta sẽ ưu tiên, nhân rộng và đầu tư vào những gì phù hợp với tất cả học sinh, chứ không chỉ với một số học sinh,” người phát ngôn Bộ Giáo dục phát biểu để trả lời việc Fox News công bố lá thư.

Tờ New York Post vừa đưa tin tuần này, một hiệu trưởng trường trung học tại Brooklyn đã viết một lá thư yêu cầu các giáo viên hành động trên lập trường chính trị chống Israel trong bối cảnh cuộc chiến nổ ra giữa nhà nước Do Thái và tổ chức khủng bố Hamas. 

Theo tờ Post, lá thư tuyên bố: “Bạn có thể hành động ngay hôm nay bằng cách biểu tình, tham gia một lễ cầu nguyện, tuyên bố giao kết công khai với Tổ chức Giải phóng Palestine, ký một bản kiến nghị, hoặc kêu gọi quan chức chính phủ của bạn trừng phạt Israel… Đã đến lúc tuyên bố lập trường ủng hộ những người bị tác động mạnh mẽ bởi các vụ bạo lực được nhà nước khuyến khích và những tội ác chống nhân loại với những người dễ bị tổn thương nhất trong thế giới chúng ta.”

Trong khi đó, một loạt hồ sơ công khai đã được tổ chức Giám sát Tư pháp công bố hôm Thứ Tư cho thấy các trường công Hạt Montgomery bang Maryland đã chi 454.000 đôla cho một cuộc kiểm tra về chống phân biệt chủng tộc hồi tháng 11 năm ngoái. 

Mục đích của cuộc kiểm tra, theo Tập đoàn Mid-Atlantic về Công bằng trong Giáo dục, là để “cung cấp cơ hội kiểm tra các hệ thống, thực tiễn và chính sách của Hạt để xem nó có tạo được quyền tiếp cận, cơ hội và hiệu quả công bằng về xã hội, cảm xúc và học thuật cho từng sinh viên hay không.”   

Cũng được công bố trong tuần trước, Ban điều hành các trường công ở Massachusetts đã cấm các sinh viên da trắng tham gia sự kiện “Healing Space” (Tạm dịch: Không gian chữa lành) hồi tháng 3, theo một đơn kiện quyền dân sự liên bang do nhóm Cha mẹ Bảo vệ Giáo dục đệ trình. Một lá thư kèm theo đơn kiện tuyên bố rằng sự kiện được tổ chức bởi Văn phòng về Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập [của trường công Wellesley], dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 và “giảng viên/nhân viên.”

“Ghi chú: đây là không gian an toàn cho học sinh gốc Á/học sinh Mỹ gốc Á và học sinh da màu, *không* dành cho các  sinh viên xác định duy nhất chỉ có màu da trắng,” lá thư hồi tháng 3/2021 cho biết. 

Sau sự kiện này, người giám sát ban điều hành trường công của quận còn nỗ lực hơn nhằm loại trừ những sinh viên cụ thể khỏi một vài sự kiện. Một lá thư điện tử cho biết Ban đã đi đến khẳng định rõ ràng tầm quan trọng của “những không gian đồng hệ.” 

Tại Hội nghị toàn quốc năm 2020, Liên đoàn giáo viên Mỹ (AFT) khoe rằng họ đã thông qua “một loạt nghị quyết táo bạo, tiến bộ,” bao gồm cả một số nghị quyết không liên quan gì đến giáo dục.

Trong đó, một nghị quyết năm 2020 về sự tàn bạo của cảnh sát đã quả quyết rằng “Da trắng thượng đẳng có tính hệ thống và được hợp pháp hoá và làm ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả người dân sống ở Mỹ.” Nó cũng nói rằng công đoàn sẽ biến việc “huấn luyện về chống phân biệt chủng tộc và chống áp bức cho tất cả các thành viên thành một mục tiêu chính của nghiệp đoàn.”

Tuy nhiên, các hành động thiên tả của nhiều nhà giáo dục không chỉ hạn chế ở K-12 (hệ phổ thông 12 năm), hội đồng khoa học trường Đại học quốc gia Penn đầu năm nay đã biểu quyết thay thế từ “sinh viên năm thứ nhất” (freshman), “sinh viên năm thứ hai” (sophomore), ‘sinh viên năm thứ ba” (junior) và “sinh viên năm cuối” (senior) bằng “năm thứ nhất” (1st year), “năm thứ hai” (2nd year), v.v… Lý do là họ cho rằng những từ này mang hơi hướng “lấy nam giới làm trung tâm.” 

Quyết định đưa ra là một phần của luật hội đồng khoa học về “xoá bỏ các khái niệm về giới và nhị phân ra khỏi mô tả khóa học và chương trình học.” 

“Nhiều thuật ngữ trong từ vựng của chúng ta mang tính nhị phân mạnh mẽ, lấy nam giới làm trung tâm. Các thuật ngữ như “freshman” rõ ràng đặc trưng cho nam giới, trong khi các thuật ngữ như “nam sinh viên lớp trên” (upperclassmen) có thể được hiểu là phân biệt cả về giới tính và giai cấp,” dự luật của Hội đồng khoa học cho biết.  

Trường đại học nói với Fox News rằng quyết định sẽ được phản chiếu trong mô tả khóa học và chương trình học, nó không nhất thiết đại diện cho cho chính quyền bang Penn hoặc ban quản trị vốn tách biệt với Hội đồng khoa học.

Ngân Hà (theo Fox News)

Xem thêm: