Vì lý do an ninh quốc gia, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đề xuất ngành viễn thông Mỹ không nên sử dụng ngân sách quốc gia để mua thiết bị mạng internet của ZTE và Huawei, đồng thời yêu cầu hủy bỏ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất hiện đang sử dụng. Đề xuất này dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào ngày 19/11.

Huawei
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ yêu cầu hủy bỏ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất hiện đang sử dụng (Ảnh: B.Zhou/Shutterstock)

Hôm 28/10 ông Chủ tịch Ajit Pai của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, cơ quan quản lý ngành viễn thông của Mỹ, đã công bố đề xuất hai dự luật nhằm đảm bảo an ninh cho mạng lưới truyền thông Internet của Mỹ. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ bao gồm 5 thành viên, thuộc cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Ajit Pai đã trích dẫn một nghiên cứu bảo mật 5G của EU (Liên minh châu Âu) cho biết: “Ngày càng có nhiều lý do để tin rằng Huawei và ZTE sẽ gây ra những rủi ro không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia Mỹ.” Ông chỉ ra rằng nước Mỹ phải đảm bảo không để mạng internet gây hại cho an ninh quốc gia, không đe dọa đối với an ninh kinh tế của Mỹ hoặc làm suy yếu các giá trị của Mỹ.

Các đề xuất bao gồm: Các nhà khai thác viễn thông vùng nông thôn tại Mỹ chấp nhận Quỹ dịch vụ phổ cập (USF) của FCC Mỹ, không được phép mua thiết bị hoặc dịch vụ gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ, như thiết bị của Huawei hoặc ZTE. USF là quỹ trợ cấp của chính phủ Mỹ dành cho các nhà khai thác viễn thông cung cấp dịch vụ cho các vùng sâu vùng xa.

Ông Pai đã đưa ra đề xuất này vào tháng Ba năm ngoái, theo đó yêu cầu các nhà khai thác viễn thông cấm sử dụng tiền của FCC để mua thiết bị và dịch vụ gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Khi nhắc đến mạng 5G và an ninh quốc gia, Pai cho biết nước Mỹ “không nên trông chờ may mắn, cầu nguyện cho tất cả bình an”. Nhưng khi đề xuất hồi tháng Ba, ông chưa chỉ đích danh Huawei và ZTE.

Trong đề xuất mới này, FCC yêu cầu các nhà khai thác viễn thông Mỹ đã lắp đặt thiết bị của ZTE và Huawei bằng nguồn vốn của FCC phải loại bỏ thiết bị và dịch vụ của những thương hiệu Trung Quốc này ra khỏi mạng viễn thông của họ, thay thế bằng các loại khác đáng tin cậy hơn.

Đề xuất “loại bỏ và thay thế” yêu cầu trước tiên phải kiểm kê số lượng thiết bị của Huawei và ZTE được các nhà khai thác viễn thông mua bằng cách sử dụng trợ cấp nhà nước, đánh giá chi phí và trợ cấp cho các nhà khai thác viễn thông để giúp họ chuyển sang dùng thiết bị của các nhà cung cấp khác.

Ông Pai chỉ ra rằng FCC phải đảm bảo việc sử dụng đúng quỹ dịch vụ trị giá 8,5 tỷ USD, không thể dùng để mua các sản phẩm gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia, đồng thời cần phát huy được vai trò trong trường hợp phải đối mặt với những rủi ro như vậy.

Ông cho biết, mạng Internet của Mỹ sẽ được nâng cấp lên thế hệ công nghệ không dây tiếp theo, nước Mỹ càng phải cẩn trọng ứng phó trước thực trạng gián điệp mạng internet của Cộng sản Trung Quốc luôn tìm cách cài phần mềm và virus độc hại gây hại cho các mạng truyền thông quan trọng của Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: