Các nhà chức trách Mỹ đã tuyên bố khu phức hợp Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Washington DC ‘an toàn’ sau khi cảnh sát được vũ trang hạng nặng đã tiến hành giải tán người biểu tình tập trung bên ngoài cơ quan lập pháp này để kháng nghị kết quả bầu cử.

Embed from Getty Images

Trước đó, vào chiều thứ Tư (6/1, giờ Mỹ) khi các thành viên Quốc hội đang họp thảo luận về phiếu Cử tri đoàn, thì những người mặc trang phục ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tràn vào tòa nhà.

Trong nỗ lực kiểm soát tình hình, cảnh sát đã sơ tán mọi người khỏi một số khu nhà văn phòng quốc hội vì “hoạt động an ninh”. Các nhà lập pháp cũng đã được sơ tán khỏi tòa nhà, trong khi một số khác được cho là đã trú ẩn trong văn phòng của họ.

Cho đến tối 6/1, bên trong khu vực an ninh cho các quan chức của Tòa nhà Quốc hội, đã phát đi thông báo nói rằng “Tòa nhà Quốc hội đã an toàn”.

Trước đó vào buổi chiều 6/1, hàng nghìn người biểu tình đã tìm cách vượt qua các chướng ngại vật được thiết lập xung quanh khu phức hợp Tòa nhà Quốc hội trong khi các nhà lập pháp họp bên trong để tranh luận các phiếu Cử tri đoàn ở những bang tranh chấp.

Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy xung quanh tòa nhà lập pháp khi cảnh sát trong trang phục chống bạo động tiến hành các biện pháp kiểm soát đám đông, bao gồm cả việc sử dụng bình xịt hơi cay.

Diễn biến trên xảy ra trong một ngày căng thẳng dâng cao ở Washington DC. Trước đó, hàng chục nghìn người đã tập trung tại thủ đô để bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Trump khi Quốc hội chuẩn bị tiến hành cuộc họp quan trọng.

Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser và Cảnh sát trưởng Robert Contee III đã nói trong cuộc họp báo rằng một người đã bị bắn ở bên trong Tòa nhà Quốc hội.

Hai quan chức nêu trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội cũng không trả lời về vấn đề này khi được báo giới chất vấn.

Trong khi đó, hãng tin America News Network (OANN) đã đăng lên Twitter cho biết: “Người phụ nữ bị bắn trong Tòa nhà Quốc hội đã chết”.

Phóng viên Tom Winter của NBC News cũng viết trên Twitter: “Người phụ nữ đã bị bắn trong Tòa nhà Quốc hội hôm nay đã chết, nhiều quan chức thực thi pháp luật cho biết”.

Cảnh sát cũng đã sử dụng bình xịt hơi cay và lựu đạn tấn công để giải tán người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội. Hành động này đưa đưa ra sau khi Thị trưởng DC Muriel Bowser tuyên bố giới nghiêm toàn thủ đô từ 6 giờ chiều 6/1 đến 6 giờ sáng ngày 7/1 (giờ miền đông nước Mỹ).

Tổng thống Trump đã kêu gọi mọi người giữ ôn hòa và thúc giục người biểu tình trở về nhà. “Quý vị phải trở về nhà ngay. Chúng ta phải cần ôn hòa. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự và những người tuyệt vời trong lực lượng thực thi pháp luật”, ông Trump nói trong video được đăng tải trên Twitter và Facebook. Nhưng cả hai mạng xã hội này đã xóa tweet của tổng thống.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: