Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas, trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình “Fox News Sunday” hôm 26/9, đã tiết lộ rằng hơn 12.000 người Haiti nhập cư bất hợp pháp đã được thả vào lục địa Mỹ. Những người này trước đó đã tập hợp tại Del Rio, Texas, gần biên giới Mỹ – Mexico.

Embed from Getty Images

Khi người dẫn chương trình Chris Wallace của “Fox News Sunday” đặt câu hỏi có bao nhiêu người Haiti đã được thả vào Mỹ rồi, Bộ trưởng Mayorkas trả lời: “Tôi nghĩ đâu đó khoảng hơn mười nghìn, tầm mười hai nghìn”.

Ông Mayorkas khẳng định rằng những người được thả ra đang được giám sát để đảm bảo họ sẽ tuân thủ pháp luật Mỹ. Khi nhà báo Chris Wallace lưu ý rằng hơn 40% những người nhập cư bất hợp pháp trước đây đã không trình diện trước tòa nhập cư theo lịch hẹn, Bộ trưởng Mayorkas nói rằng có các kế hoạch hiện hành để ráo riết bắt lại những người không ra tòa.

Chúng tôi có hướng dẫn thực thi hiện hành trong đó quy định ưu tiên xử lý những cá nhân gần đây vượt biên [vào Mỹ] mà không trình diện trước tòa theo lịch hẹn và họ sẽ bị trục xuất”, ông Mayorkas nói.

Ông Mayorkas cho biết thêm rằng, ngoài hơn 12.000 người được thả ra, hiện còn 3.000 người di cư Haiti đang bị tạm giữ và 5.000 người Haiti di cư khác đang được xử lý. Điều này cho thấy, trong những ngày tới số người di cư Haiti được thả vào lục địa Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm.

Ông Mayorkas nói thêm rằng Bộ An ninh Nội địa “sẽ đưa ra quyết định liệu có đưa người di cư Haiti trở về quê nhà hay không là dựa vào giới chức y tế cộng đồng và lợi ích cộng đồng”.

Bộ trưởng Mayorkas cũng xác nhận rằng tổng cộng có khoảng 30.000 người Haiti đã vượt biên vào Del Rio, Texas từ ngày 9/9/2021.

Khi người dẫn chương trình Chris Wallace đặt câu hỏi rằng tại sao những người di cư Haiti không bị chặn lại, ông Mayorkas không trả lời thẳng vấn đề, ông chỉ nói: “Chúng tôi đã tăng cường nguồn lực, chúng tôi đã tăng cường nhân sự”.

Xuân Thành (Theo Fox News)

Xem thêm: