Sau khi Thái Lan quyết định loại bỏ cây cần sa và cây gai dầu ra khỏi danh sách các chất ma túy bị cấm, nhiều quốc gia trên thế giới đã đồng loạt đưa ra cảnh báo, theo tờ The Straits Times.

cần sa
(Ảnh minh họa: Dmytro Tyshchenko/Shutterstock)

Cụ thể, nhiều quốc gia đã cảnh báo các du khách rằng hành vi tàng trữ hay sử dụng cần sa vẫn là bất hợp pháp tại hầu hết các nước trên thế giới.

Đại sứ quán Thái Lan ở Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khuyến cáo người dân Thái Lan không nên mang cần sa hoặc các sản phẩm liên quan vào các nước này. Nếu cố tình, họ có thể phải đối mặt với án tù hoặc thậm chí tử hình khi bị bắt.

Trong khi đó, các nước như Singapore và Trung Quốc cũng nhắc nhở công dân ở nước ngoài không sử dụng cần sa dưới mọi hình thức.

“Theo Đạo luật Lạm dụng Ma túy, bất kỳ công dân hoặc thường trú nhân Singapore nào bị phát hiện tiêu thụ các loại ma túy bị cấm ở bên ngoài Singapore cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội tiêu thụ ma túy”, Cục Ma túy Trung ương Singapore (CNB) cho biết. Cơ quan này cho hay rằng lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, theo CNB, hiện nay một số quốc gia đã chỉnh sửa luật về ma túy tự do hơn. Nhưng CNB bác bỏ quan điểm cho rằng cần sa là một loại “thuốc mềm” có nhiều lợi ích về mặt y tế và ít gây nghiện hoặc ít nguy hiểm hơn so với “thuốc cứng”. Cơ quan này viện dẫn các bằng chứng khoa học, trong đó có báo cáo của Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế, chỉ ra rằng cần sa là chất gây nghiện và có hại. Nếu sử dụng cần sa lâu dài, người dùng sẽ gia tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng loạn thần hoặc tâm thần phân liệt.

Được biết, những người bị kết tội tiêu thụ ma túy có thể bị bỏ tù tới 10 năm và bị phạt tiền lên đến 20.000 đô la Singapore.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?