41 người thiệt mạng trong vụ tai nạn chìm tàu ở Phuket hồi cuối tuần trước, hầu hết là du khách Trung Quốc. Giới chức Thái Lan quy trách nhiệm vụ việc cho các công ty điều hành du lịch Trung Quốc vì làm ăn không đúng luật đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Con tàu Phượng Hoàng bị chìm ngoài khơi phía Tây đảo Phuket hôm 5/7, với 101 người trên khoang, 87 trong số 89 du khách đến từ Trung Quốc.

Gió mạnh và các cơn sóng cao hơn 5m đã nhấn chìm con tàu khiến ít nhất 41 người chết, 11 người mất tích và khiến bệnh viện Vachira Phuket rơi vào tình trạng quá tải.

Giới chức Thái Lan cho hay số người tử vong nhiều khả năng sẽ vượt con số 50 người, khiến tai nạn trở thành thảm họa du lịch tồi tệ nhất Thái Lan trong nhiều năm qua và dấy lên lo ngại về an toàn trong ngành du lịch ở nước này.

Hiện các thợ lặn vẫn tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích.

Vào mùa mưa hiện nay, miền nam Thái Lan thường có gió giật mạnh và sóng cao, nhất là ở bờ biển phía Tây và câu hỏi đang được đặt ra là tại sao con tàu này lại ra khơi bất chấp cảnh báo thời tiết xấu.

Chủ tàu có thể bị truy tố do phớt lờ cảnh báo về tình trạng thời tiết xấu ngoài khơi Phuket.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói rằng công ty lữ hành Trung Quốc đã không tuân thủ các quy định về an toàn của Thái Lan, gây ra thảm họa này. 

Một số công ty Trung Quốc sử dụng người Thái để đưa khách Trung Quốc vào… họ không tuân theo cảnh báo… đó là lý do chuyện này xảy ra. Việc này cần phải được điều chỉnh,” ông Prawit nói.

Bộ Văn hóa Du lịch Trung Quốc hôm 7/7 ra công văn khẩn nhấn mạnh công dân nước này cần phải tra cứu thông tin của các công ty du lịch trên mạng trước khi mua tour ở nước ngoài. Bộ này cho hay nhiều du khách trên tàu Phượng Hoàng đã tự đặt tour thông qua các công ty trên mạng.

Bộ Du lịch Thái Lan tuyên bố sẽ bồi thường 1 triệu baht (30.202 USD) cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Năm ngoái, số lượng khách du lịch Trung Quốc chiếm gần 1/3 trong tổng số 35 triệu du khách nước ngoài đến Thái Lan.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: