Giới chức Ukraine cho biết rằng quân đội nước này đang chuẩn bị cho kế hoạch phản công trước “chiến dịch quân sự” của Nga sau những tháng mùa đông chiến trường gần như đóng băng, theo hãng tin Newsweek.

(Ảnh: Martin Hibberd/Shutterstock)

Theo ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, chiến dịch phản công của quân đội nước này có thể sẽ bắt đầu trong khoảng 2 tháng tới.

Ông cho biết thêm rằng quân đội Ukraine trước tiên sẽ tập trung vào việc cố gắng giữ quyền kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông nước này.

Bakhmut là mặt trận giao tranh dữ dội nhất ở Ukraine trong vài tháng qua. Theo đánh giá gần đây từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng Nga có thể đã quá kiệt quệ do giao tranh ở thành phố này cũng như các chiến tuyến khác. Tổ chức này cũng cho rằng, Ukraine có thể tiến hành một cuộc rút quân chiến thuật nhỏ ở Bakhmut, một phần để bảo toàn nguồn lực cho cuộc phản công sắp tới.

“Chúng tôi không vội vàng, chúng tôi sẽ tổ chức lại quân đội trong hai tháng tới. Chúng tôi sẽ khiến quân đội Nga ở Bakhmut kiệt sức và sau đó tập trung phản công ở nơi khác”, ông Podolyak nói.

Ông cho hay rằng bởi quân đội Nga đã đưa rất nhiều binh sĩ đến Bakhmut, nên Ukraine có thể tập trung bổ sung lực lượng trong khi vẫn tham gia vào cuộc xung đột với Moscow.

“Điều quan trọng là, phía Nga đang phải di chuyển theo hướng này. Do đó, chúng tôi có hai mục tiêu: giảm số lượng binh sĩ sẵn sàng chiến đấu của họ càng nhiều càng tốt, ép họ tham gia vào một số trận chiến quan trọng nhưng vô cùng mệt mỏi, và làm gián đoạn đợt tấn công của họ. Đồng thời, chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực vào nơi khác cho mục tiêu cuộc phản công trong mùa xuân”, ông Podolyak nói.

Ông nhấn mạnh rằng chiến lược mà Ukraine áp dụng ở Bakhmut hiện khá hiệu quả, vượt qua các nhiệm vụ chính được đưa ra trước đó. Ngoài ra, ông lặp lại lời kêu gọi thường xuyên của Ukraine đối với các đồng minh phương Tây về việc cung cấp cho nước này tên lửa tầm xa và nhiều đạn pháo hạng nặng hơn.

Không chỉ ông Podolyak, các quan chức Ukraine khác gần đây cũng công khai phát biểu về một cuộc phản công mùa xuân được dự đoán trước. Cụ thể, ngày 24/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết quân đội nước này đang chuẩn bị cho hành động như vậy.

“Một năm trước, rất khó để chúng tôi có được vũ khí quan trọng. Còn hiện nay, các nước văn minh khác nhận ra rằng chúng tôi là lá chắn của châu Âu ở phía đông. Vì vậy, sẽ có một cuộc phản công. Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị và đảm bảo an toàn cho nó”, theo ông Reznikov.

Phan Anh

Video: Chuyện 3 chàng bán táo: Người nhìn xa trông rộng sẽ được thành công lâu dài