Bộ Y tế Ý chiều thứ Năm 27/2 (giờ địa phương) xác nhận nước này đã có hơn 650 ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV), tăng hơn 50% chỉ trong vòng 24 giờ. Số người tử vong do COVID-19 là 17. Hơn 400 ca COVID-19 là tại vùng Lombardy, miền bắc nước Ý. 

Embed from Getty Images

Ông Angelo Borrelli, lãnh đạo ủy ban khẩn cấp coronavirus của Bộ Y tế Ý chiều 27/2 cho biết gần 250 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 56 trường hợp phải ở khu chăm sóc đặc biệt. 284 ca có biểu hiện nhẹ hơn được cách ly tại nhà để phòng dịch COVID-19 lây lan.

Ý hiện đang trở thành tâm dịch COVID-19 tại Châu Âu, với số ca nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với Đức (27 ca), Pháp (18 ca), Anh Quốc (16 ca), Tây Ban Nha (15 ca).

Do lo ngại dịch COVID-19 có thể tác động xấu tới nền kinh tế, chính phủ Ý đang kêu gọi truyền thông nước ngoài hãy trấn an người dân khắp thế giới rằng du lịch Ý vẫn an toàn.

Nhằm cảnh bảo về sự nguy hiểm của lan truyền tin giả về khủng hoảng y tế cộng đồng, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio nói trong buổi họp báo với các hãng thông tấn nước ngoài rằng tổn hại kinh tế vì “bệnh dịch” tin xấu gây ra sẽ còn lớn hơn cả do tác động của virus corona.

Phóng viên Sylvia Poggioli của trang tin NPR thường trú tại Rome cho biết: “Các quan chức Ý cũng nhấn mạnh rằng nước này đã tiến hành sàng lọc virus rộng hơn nhiều so với bất kỳ nước Châu Âu nào khác. Điều này có thể giải thích cho lý do tại sao số lượng ca [COVID-19] tại đây lại cao như vậy”.

Cho đến nay một số sự kiện giải trí tại Ý đã bị ảnh hưởng bởi virus corona bùng phát. Nhiều trận bóng đá tại giải vô địch quốc gia Ý (Serie A) đã phải hủy và ít nhất có 5 trận đấu mà các cầu thủ phải thi đấu trong sân vận động không có khán giả.

Trước sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới tại Ý, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng mức khuyến nghị di trú tới Ý lên Mức 2: “tăng cường thận trọng”, còn một mức nữa là tới “xem xét lại di trú”.

Tính đến sáng thứ Năm (27/2), 44 nước ngoài Trung Quốc đã có hơn 3.474 ca COVID-19, theo thông báo của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

Chúng ta đang ở điểm quyết định”, ông Tedros nói và thông tin thêm rằng trong hai ngày qua số ca được báo cáo nhiễm mới trên thế giới đã cao hơn tại Trung Quốc đại lục.

Tổng giám đốc WHO nói thêm rằng: “Trong vòng 24 giờ qua, 7 nước đã báo cáo có các trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19: Brazil, Georgia, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Na Uy, Pakistan và Romania”.

Như Ngọc

Xem thêm: