Ngày 19/7/2021 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 22 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công diễn ra (20/7/1999 – 20/7/2021), tờ Epoch Times đã đăng tải bài viết dẫn lại các tuyên bố của giới trí thức Úc bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của người tập Pháp Luân Công, đồng thời phản đối cuộc đàn áp kéo dài 22 năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với môn tập này.

Trong một tuyên bố gửi tới Epoch Times, ông David Adler, chủ tịch Hiệp hội Người Úc gốc Do Thái (AJA), cho rằng thế giới có “trách nhiệm đạo đức” là cần lên án các chế độ độc tài đang bức hại người dân vì niềm tin của họ – từ những người tập Pháp Luân Công cho đến các nhóm tôn giáo tín ngưỡng, cũng như các nhà bất đồng chính kiến.

Ông Adler đã so sánh cuộc đàn áp Pháp Luân Công kéo dài 22 năm của chế độ cộng sản Trung Quốc với cuộc diệt chủng người Do Thái của chế độ Đức Quốc xã. “Chúng ta phải lên tiếng – Chúng ta phải làm những gì có thể để ngăn chặn điều này.”

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do, ông Eric Abetz, cho rằng trong suốt hơn 2 thập kỷ bị đàn áp, người tập Pháp Luân Công đã liên tục phải đối mặt với cuộc bức hại, nhưng họ đã “đứng vững và tiếp tục đấu tranh cho tự do.” Trong khi đó, là những người sống ở thế giới tự do, ông Abetz kêu gọi cộng đồng thế giới tích cực lên án cuộc đàn áp: “Chúng ta, những người được ban phước để thực hiện quyền tự do của mình, không được im lặng. Chúng ta không thể để đạo đức băng hoại, không thể lựa chọn điều dễ dàng và nhắm mắt làm ngơ.”

Giới trí thức Úc kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công
Nghị sĩ Eric Abetz. (Ảnh: Eric Abetz, YouTube)

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do bang New South Wales, bà Concetta Fierravanti-Wells, nói rằng khi ngày càng nhiều người trên khắp thế giới “hiểu được sự lừa bịp của chế độ”, điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với người Úc là duy trì áp lực lên ĐCSTQ, bao gồm cả việc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19. Người Úc cần thực hiện điều này ngay cả khi Bắc Kinh đang trả đũa bằng cách áp đặt các lệnh cấm và tăng thuế quan đối với nhiều mặt hàng của Úc, chẳng hạn như than đá, thịt bò, lúa mạch, tôm hùm, gỗ, thịt cừu và bông.

“Công chúng Úc sẽ không còn chấp nhận việc giao thương như bình thường với Bắc Kinh”, bà Concetta Fierravanti-Wells nhận xét. “Ngày càng nhiều người Úc hiểu được các hoạt động bất hợp pháp của chế độ, đặc biệt là các hành vi vi phạm nhân quyền.”

Sophie York, một luật sư, tác giả và chuyên gia về luật nhân đạo quốc tế, nói rằng việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng mà các tù nhân lương tâm là người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc phải đối mặt “là một tội ác giết người” và thủ phạm nên bị đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế .

Nghị sĩ Đảng Tự do của bang Victoria, ông Bernie Finn, nói rằng với tư cách là một quốc gia tự do, Úc và người dân Úc, “có nghĩa vụ” hỗ trợ những người dân Trung Quốc đang khổ đau dưới một chế độ giết người man rợ.

Lyle Sheldon, giám đốc tổ chức vận động hành lang Australian Christian Lobby, nói rằng hàng triệu Kitô hữu và người tập Pháp Luân Công đều có chung mục tiêu là nâng cao nhận thức về cuộc bức hại mà họ phải chịu đựng dưới chế độ cộng sản Trung Quốc.

David Flint, giáo sư luật danh dự, cựu chủ tịch Hội đồng Báo chí Úc, nói rằng cuộc đàn áp Pháp Luân Công là “chống lại luật pháp của con người, luật pháp của các quốc gia, và quả thực là cả luật của Chúa Trời”. Ông Flint tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sụp đổ giống như Liên Xô và rằng nó sẽ “bị bỏ lại trên đống phế liệu của lịch sử”.

Theo Epoch Times
Tác giả: Henry Jom
Minh Nhật lược dịch

Xem thêm:

Mời xem video: