Tuần trăng mật Trump – Tập kết thúc, biến động chính trị Hoa Kỳ, căng thẳng Mỹ – Nga, khủng hoảng Venezuela và sự kiện chính trị quan trọng tại Hong Kong là những tin tức thế giới đáng chú ý trong tuần qua (26/6-2/7).

1. Hoa Kỳ ra ‘3 đòn tấn công’ Trung Quốc trong vòng 1 tuần:

Chỉ trong vòng tuần qua, nhiều biến động cho thấy chính sách hoà hoãn với Bắc Kinh của Washington đã thay đổi. Ông Trump được báo tin đã mất kiên nhẫn vì Trung Quốc không làm gì đáng kể để kiềm chế chương trình hạt nhân của Bắc Hàn nên đang xem xét khởi động lại các chế tài thương mại. Trong quá trình tranh cử, ông Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ, phá giá và là lý do khiến lao động Mỹ mất việc làm. Ông cũng cam kết có biện pháp mạnh mẽ đối với Bắc Kinh, tuy nhiên sau khi nhậm chức đã dừng lại bởi vì Nhà Trắng đang coi Bắc Hàn là ưu tiên an ninh hàng đầu, và hợp tác với Trung Quốc là một lựa chọn khôn ngoan lúc đó.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Động thái thứ 2 đối với Bắc Kinh là Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson tuyên bố báo cáo xếp Trung Quốc vào danh sách buôn người tồi tệ nhất thế giới, ngang hàng với Syria và Bắc Hàn.

Thư ba, Thượng viện Mỹ xem xét thông qua luật cho phép tàu chiến ghé cảng Đài Loan, đồng thời Nhà Trắng ký hợp đồng bán vũ khí hơn 1,4 tỷ USD cho Đài Loan, một quyết sách khiến Trung Quốc vô cùng tức giận.

2. Căng thẳng Mỹ – Nga lại có dấu hiệu tăng thêm khi Moscow tuyên bố đang soạn thảo các biện pháp trả đũa lại Hoa Kỳ. Hồi tháng 12/2016 cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của quan chức Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Ông Putin đã cho hoãn lại đề nghị trả đũa ngay lập tức, vì trông đợi vào phản ứng khác của tân chính quyền Donald Trump. Tuy nhiên, nay Moscow loan tin sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa, dấu hiệu cho thấy kỳ vọng phá băng quan hệ Nga – Mỹ sau 6 tháng ông Trump cầm quyền đã thất bại.

3. Khủng hoảng Venezuela ngày càng trầm trọng với các cuộc biểu tình biến thành bạo lực. Tổng thống Nicolas Maduro cố vị không chịu nhượng bộ, đồng thời tuyên bố sẵn sàng chiến tranh nếu bị lật đổ. Một cảnh sát công khai tuyên bố sẽ thành lập lực lượng quân sự chống Maduro và đã cướp máy bay trực thăng, thả bom xuống toà nhà của Toà án Tối cao.

4. Trung Quốc tiếp tục quân sự hoá biển Đông:

Các ảnh chụp vệ tinh được tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) công bố cho thấy Trung Quốc vừa hoàn thành một loạt các cơ sở và phương tiện quân sự trên 3 hòn đảo chiếm đóng ở Trường Sa, bao gồm Đá Vành Khăn, Đá Chữ Thập và Đá Subi. Báo cáo của AMTI nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện tại đã có khả năng triển khai máy bay chiến đấu và máy phóng tên lửa ra các đảo ở Trường Sa bất cứ lúc nào.

5. Hong Kong kỷ niệm 20 năm trao trả về Trung Quốc

hoang chi phong

Cuối tuần qua Hong Kong tổ chức long trọng lễ kỷ niệm 20 năm ngày được Anh Quốc trả về Bắc Kinh với sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trước chuyến thăm của ông Tập, một loạt các lãnh đạo phong trào dân chủ chống Bắc Kinh bị bắt và các cuộc biểu tình đòi quyền tự trị, dân chủ cũng diễn ra. Tại buổi lễ, ông Tập cảnh báo lằn ranh đỏ đã vạch ra đối với yêu cầu dân chủ của Hong Kong.