Bản tin thế giới tuần qua của Trithucvn gồm những tin chính sau:

  • Siêu bão Harvey gây lụt lội nghiêm trọng;
  • Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo qua bầu trời Nhật Bản;
  • Ấn Độ, Trung Quốc rút quân khỏi khu vực tranh chấp biên giới;
  • Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga;
  • Trung Quốc rầm rộ tập trận cách Đà Nẵng 75 hải lý, Mỹ tăng cường tuần tra biển Đông.

Siêu bão Harvey và thảm họa lụt lội tại Texas

Sau một tuần tung hoành, siêu bão Harvey vẫn đang đe dọa cuộc sống của hàng ngàn cư dân khu vực đông nam tiểu bang Texas và Louisiana. Những cơn mưa lớn khiến hơn 100.000 ngôi nhà bị phá hủy, gần 50 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người phải đi di tản, mức thiệt hại dự đoán lên tới 190 tỉ USD. Harvey là cơn bão gây mưa lớn nhất ở Mỹ trong 12 năm qua, ngoài cảnh tượng ngập lụt khắp thành phố Houston, người ta cũng ghi lại được nhiều hình ảnh đẹp đầy tình người giữa lực lượng cứu hộ, những tình nguyện viên và người gặp nạn. Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới Texas ngay sau khi bão đổ bộ vào bang miền tây này. Ông Trump cổ vũ tinh thần của lực lượng phản ứng nhanh và kêu gọi sự đoàn kết của người dân cả nước đối với người Texas. Hôm 1/9, ông Trump đề xuất khoản ngân sách 7,9 tỷ USD để cứu trợ nạn nhân và khắc phục hậu quả bão Harvey. Ông và phu nhân Melania Trump cũng có lịch trình tới Louisiana vào thứ Bảy 2/9, nơi cơn bão Harvey mang mưa lớn đang đe dọa gây lũ lụt.

Bắc Hàn phóng tên lửa đạn đạo qua bầu trời Nhật Bản

Sáng sớm ngày 29/8, Bắc Hàn đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời đảo Hokkaido, Nhật Bản. Tên lửa được xác định là loại hwasong-12, tầm trung, bay được 2.700 km, vỡ làm ba mảnh trước khi rơi xuống biển phía Đông Nhật Bản. Vụ phóng bất ngờ này đã kích hoạt một loạt các phát ngôn cảnh báo cũng như diễn tập quân sự của liên quân Mỹ, Nhật, Hàn. Riêng cư dân trên đảo Hokkaido bất ngờ và hoảng sợ trong một thời gian ngắn khi chính phủ phát đi cảnh báo tên lửa qua điện thoại vào khoảng 6 giờ sáng, khi nhiều người còn đang ngủ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố “Nói suông không có hiệu quả với Bắc Hàn. Tất cả các biện pháp khác đều đã sẵn sàng”, đồng thời tiến hành thành công vụ thử đánh chặn tên lửa tại Hawaii. Bất chấp các đe dọa từ Mỹ và đồng minh, truyền thông nhà nước Bắc Hàn khẳng định mệnh lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un là tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa chương trình vũ khí và hạt nhân, và vụ phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản là màn mở đầu cho khả năng tấn công tới đảo Guam, nơi đặt căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương.

Ấn Độ, Trung Quốc rút quân khỏi khu vực tranh chấp biên giới

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hôm 28/8 đã phát đi thông báo nói rằng nước này và Trung Quốc đã nhất trí rút quân, chấm dứt xung đột kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam. Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc lại tuyên bố chiến thắng quân Ấn trong đợt căng thẳng biên giới, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay họ hài lòng về việc “quân xâm chiếm Ấn Độ đã rút hết về phía biên giới của họ”. Doklam là vùng lãnh thổ chưa phân định rõ ràng giữa Trung Quốc và Buhtan. Hai nước này đã cam kết giữ nguyên trạng Doklam, nhưng căng thẳng bùng lên khi Trung Quốc cho quân vào khu vực này xây đường. Bhutan sau đó đã nhờ đồng minh Ấn Độ can thiệp, dẫn đến việc New Delhi cho quân đội đối đầu với quân Trung Quốc. Căng thẳng này khiến ngoại giới lo ngại về kịch bản chiến tranh bùng phát giữa hai cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân.

Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm (31/8) đã phát đi tuyên bố yêu cầu Nga phải đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco và hai cơ sở thương mại khác. Moscow gọi biện pháp trừng phạt mới này là “bước đi cực kỳ thiếu thiện chí” sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ song phương và thương mại quốc tế, đồng thời nói họ sẽ có phản ứng phù hợp.

Trung Quốc: Tập Cận Bình nói về án oan sai, người dân hô hào xử lý Giang Trạch Dân

Ngày 24/8, sau khi truyền thông Trung Quốc phát sóng một đoạn video ông Tập Cận Bình nói về việc phải sửa án oan sai và cho rằng làm công tác sửa sai, là mất bò mới lo làm chuồng, người dân TQ đã hô hào phải đem cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân ra xử theo pháp luật. Theo website Minghui.org thống kê, hiện đã có hơn 200.000 người tập Pháp Luân Công và gia đình của họ đệ đơn tố cáo ông Giang Trạch Dân lên tòa án và viện kiểm sát tối cao nhưng đến nay về căn bản đều chưa được lập án. Luật sư Trương Tán Ninh, giáo sư tại Đại học Đông Nam cho biết, tội ác lớn nhất của ông Giang Trạch Dân là tội phản nhân loại và mổ cướp nội tạng người tập Pháp Luân Công. Từ tháng 12/2015 đến nay, ông La Vũ, con trai của cố Đại tướng La Thụy Khanh đã liên tục viết thư công khai gửi ông Tập Cận Bình, khuyên ông Tập xử lý tội phản nhân loại của ông Giang Trạch Dân. Ông Bào Đồng, cựu Thư ký của ông Triệu Tử Dương từng nhấn mạnh rằng, cuộc bức hại mà những người tập Pháp Luân Công phải gánh chịu là cuộc bức hại phi pháp, điều đó nói lên rằng Trung Quốc không phải là một quốc gia điều hành bằng luật pháp. Pháp Luân Công chịu nhận bức hại, trên thực tế cũng chính là toàn bộ người dân Trung Quốc phải chịu nhận bức hại.

Mỹ diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc tập trận ở biển Đông

Hôm 31/8, liên minh Mỹ-Nhật-Hàn tổ chức tập trận trên bán đảo Triều Tiên để đáp trả việc Bắc Hàn phóng tên lửa qua bầu trời Nhật Bản vài ngày trước đó. Trung Quốc một mặt lên tiếng yêu cầu các nước kiềm chế, nhấn mạnh “không chấp nhận nguy cơ chiến tranh”, một mặt lại tổ chức tập trận trên biển Đông, ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Việc này đã khiến đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tới gặp trực tiếp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối.

Trung Quốc rầm rộ tập trận cách Đà Nẵng 75 hải lý, Mỹ tăng cường tuần tra biển Đông

Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự quy mô tớn từ 29/8 đến 4/9, vị trí tập trận chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 75 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có động thái phản đối và đề nghị Trung Quốc chấm dứt hoạt động quân sự phi pháp ngay lập tức. Cũng trong thời gian này, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động thực thi tự do hàng hải ở biển Đông, bao gồm việc đưa tàu tuần tra với tần suất cao, từ 2 đến 3 lần mỗi tháng. Trong các lần Mỹ đưa tàu tuần tra trước đó, Trung Quốc đều lên án mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ không được làm phức tạp tình hình.

Trọng Đức