Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm hơn tới nạn mổ cướp nội tạng do nhà nước hậu thuẫn tại Trung Quốc, rất nhiều tổ chức phi chính phủ, tổ chức của giới luật sư, tổ chức của giới y khoa các nước đã lần lượt lên tiếng phản đối tội ác này.

Giới Y học Đài Loan: Quyết không đồng lõa với tội ác mổ cướp nội tạng

Song hành cùng các nghị quyết phản đối tội ác thu hoạch nội tạng của chính phủ các nước, hàng loạt các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lần lượt lên tiếng. Năm 2017, Trung tâm nhân quyền Raoul Wallenberg, Canada và Hiệp hội Luật sư Nhân quyền Úc thông cáo về nạn Thu hoạch nội tạng và Du lịch ghép tạng. Năm 2018, Tổ chức Luật Nhân Quyền, Tổ chức nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, tuyên bố phản đối tội ác thu hoạch nội tạng. Các chuyên gia cấy ghép Trung Quốc cũng bị từ chối tham gia hội nghị y tế quốc tế. Và mới đây nhất, các chuyên gia ngành Y của Đài Loan đã thành lập một tổ chức kêu gọi và công bố một thông cáo với tựa đề: “Chúng tôi sẽ không đồng lõa”.

Giới Y học Đài Loan: Quyết không đồng lõa với tội ác mổ cướp nội tạng

***

CHÚNG TÔI SẼ KHÔNG ĐỒNG LÕA

Các chuyên gia ngành Y [Đài Loan] tuyên bố
chống buôn bán nội tạng và cưỡng bức hiến tạng

Chúng tôi là một nhóm các chuyên gia ngành Y và các nhà sư phạm Y. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, các chứng cứ dai dẳng và đáng tin cậy về tình trạng buôn bán nội tạng, cưỡng bức/không chủ tâm hiến tạng, thậm chí là thu hoạch nội tạng sống do nhà nước hậu thuẫn đã liên tục xuất hiện tại Trung Quốc Đại Lục.

Thông tin này đã khiến cộng đồng quốc tế chú ý, và thúc đẩy các hội đồng lập pháp của một số nước – bao gồm Mỹ, Israel, Canada, Tây Ban Nha, Ý, và Nghị viện châu Âu – thông qua nhiều nghị quyết lên án những hành vi đó.

Tại thị trường nội tạng Trung Quốc, người Đài Loan là khách hàng chủ yếu, và một số chuyên gia ngành Y của Đài Loan có thể đã tham gia vào thị trường nội tạng này. Điều đó đã gây tổn hại cho hình ảnh quốc tế của Đài Loan, và gây tổn hại hơn nữa đối với hình ảnh của các chuyên gia y tế Đài Loan.

Ngày 16/10/2018, trong một phiên điều trần tại Westminster, Anh quốc, nhà hoạt động nhân quyền, chuyên gia phân tích Trung Quốc, ông Ethan Gutmann, đã buộc tội một số người trong cộng đồng Y Đài Loan đã đồng lõa với việc buôn bán nội tạng của Trung Quốc.

Vì thế, nhằm bộc lộ một cách minh bạch nhất về thái độ của chúng tôi đối với việc buôn bán nội tạng và các tội ác có liên quan, chúng tôi đưa ra tuyên bố này.

Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể ngăn chặn sự xuống dốc một cách bi kịch của hình ảnh Y giới Đài Loan – một bi kịch đã đi ngược lại với đạo đức y khoa mà chúng tôi luôn cố gắng chân thành gìn giữ – và hy vọng rằng chúng tôi cuối cùng cũng có thể khôi phục lại hình ảnh của Y giới Đài Loan trên trường quốc tế.

Chúng tôi tuyên bố:

1. Chúng tôi tuân thủ Đạo luật Cấy ghép Nội tạng Người tại Đài Loan. Chúng tôi phản đối buôn bán nội tạng mà không có sự đồng thuận của người hiến. Chúng tôi phản đối các hành vi sử dụng phương pháp Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể ECMO [cho cấy ghép nội tạng] một cách vô đạo đức và bất hợp pháp.

2. Chúng tôi phản đối việc giám nghiệm gen [để tìm kiếm nội tạng phù hợp] mà không có sự đồng thuận, và chúng tôi phản đối việc sử dụng sinh trắc học bất hợp pháp.

3. Chúng tôi cực lực lên án việc buôn bán nội tạng người, thu hoạch nội tạng, mà không có sự đồng thuận của người hiến diễn ra tại Trung Quốc. Và chúng tôi cực lực lên án việc cưỡng bức thu hoạch thông tin về gen từ các nhóm người hoặc nhóm dân tộc, đơn cử như người Duy Ngô Nhĩ. (Xem bài: Đại diện người Duy Ngô Nhĩ báo động về tội ác thu hoạch nội tạng)

4. Chúng tôi sẽ không giới thiệu hay chỉ dẫn bệnh nhân tới các cơ sở cấy ghép mà nội tạng thu được thông qua việc mua bán hoặc nội tạng tới từ nguồn không rõ ràng; chúng tôi cũng sẽ không làm trung gian hay tham gia vào việc mua bán nội tạng.

5. Chúng tôi sẽ không đi ngược lại đạo đức y khoa trong hành nghề cũng như trong nghiên cứu học thuật.

6. Chúng tôi khuyến khích việc tham gia hiến tạng, nhằm tăng cường các nội tạng có được từ những người hiến tạng đồng thuận hợp pháp.

Các thành viên sáng lập:

  • Su, Sheen-Pi, Chủ tịch, Liên minh Các chuyên gia Y học, thành phố Đài Chung
  • TS. Michael Tai, Giáo sư, Đại học Y Trung Sơn, thành phố Đài Chung
  • Chaomin Wang, Phụ tá gây tê, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan
  • Sue Sung-How, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Tổng hợp Bác Nhân, Đài Bắc
  • Bác sĩ Ming-Rong Harn, Cựu chủ tịch, Cộng đồng Nam Đài Loan
  • Janice GT Chen, Đại diện Nhóm tình nguyện Y tế của Cựu chủ tịch Chen
  • Chin-Kuang Chen, Bác sĩ tâm thần phụ trách điều trị, Bệnh viện Tưởng niệm Tân Quang Ngô Hỏa Sư, Đài Bắc
  • Shin-Yu Chen, Cựu bác sĩ nội khoa, Bệnh viện Cơ Mĩ, thành phố Đài Nam

Minh Nhật biên dịch

Xem thêm: Sau BBC, Forbes lên tiếng về nạn thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc

Leave a Reply