Đầu tháng Tư, các quan chức cấp cao trong nội các Anh đã tuyên bố một cách phấn khởi rằng đã mua 300 chiếc máy thở từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn một tuần, giới y tế Anh Quốc lại phát đi cảnh báo, những máy thở do Trung Quốc sản xuất này có thể khiến cho bệnh nhân “bị tổn thương nghiêm trọng, bao gồm cả dẫn tới tử vong”.

Embed from Getty Images

Ảnh minh họa máy thở. (Ảnh: Getty Images)

Ngày 4/4, Chính phủ Anh Quốc đã nhận được 300 chiếc máy thở vận chuyển từ Trung Quốc đến và dỡ hàng tại một căn cứ quân sự.

Sau 9 ngày, một số bác sĩ cấp cao và quản lý y tế của Anh đã đưa ra thông báo, thành phố của họ nhận được 250 máy thở, những máy thở này là mẫu Shangrila 510S (Shangrila 510S Emergency Transport Ventilator) do Công ty Cổ phần TNHH Hệ thống Y tế Nghi An Bắc Kinh ( Beijing Aeonmed) sản xuất, đây là một trong những công ty nghiên cứu sản xuất thiết bị phòng phẫu thuật, ICU hàng đầu Trung Quốc. Tuy nhiên, những chiếc máy thở này có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ngày 30/4, NBC đưa tin, một bác sĩ lâu năm trong lĩnh vực gây mê và hồi sức tích cực đại diện cho thành phố Birmingham (thành phố lớn thứ 2 của Anh và cũng là một trong những khu vực dịch bệnh nghiêm trọng tại đây), và các bác sĩ lâm sàng cùng quản lý cấp cao đã viết một bức thư gửi cho quan chức cấp cao của Chính phủ Anh.

Các bác sĩ viết, hệ thống cung cấp oxy của những máy thở này có vấn đề, không cách nào rửa sạch bình thường được và không phải thiết kế theo quy cách châu Âu, sách hướng dẫn sử dụng cũng rất rối, và đây là máy thở sử dụng trên xe cứu hộ chứ không phải là máy thở sử dụng trong bệnh viện.

Trong thư nói, “Chúng tôi cho rằng nếu sử dụng những máy thở này, rất có khả năng sẽ gây tổn thương rất lớn cho người bệnh, bao gồm cả việc dẫn đến tử vong.” Đài NBC đọc được nội dung của bức thư ngày 13/4 này, trong đó nói, “Chúng tôi hy vọng ngừng sử dụng những máy thở này, thay thế thiết bị thở tốt hơn cho người bệnh nguy kịch.”

Các bác sĩ nói, lượng oxy được cung cấp bởi máy thở do Trung Quốc sản xuất “không ổn định và không đáng tin cậy”, chất lượng cấu tạo của nó “rất cơ bản”. Lớp vải bên ngoài của nó không cách nào rửa sạch một cách bình thường – khi chống lại virus có tính lây truyền cao, việc giặt rửa thường xuyên là điều không thể thiếu, đầu nối ống khí oxy của những máy thở này “không phù hợp với quy chuẩn châu Âu”.

Ngoài việc lo lắng về chất lượng, các bác sĩ Anh Quốc còn nói, họ không quen với những thiết bị này, không thích hợp với sử dụng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Điều quan trọng nhất là những máy thở này hoàn toàn không phù hợp dùng trong bệnh viện: Theo những gì được nói trong sách hướng dẫn sử dụng, máy thở này dùng cho bệnh nhân trên xe cứu hộ chứ không phải được thiết kế dùng cho bệnh nhân nằm trên giường bệnh trong bệnh viện. Các bác sĩ nói, họ buộc phải sử dụng xe đẩy của bệnh viện để làm giá đỡ tạm thời cho thiết bị này, nhằm mô phỏng theo tình huống trên xe cứu hộ.

Trong thư điện tử gửi cho NBC, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh Quốc (cơ quan phụ trách giám sát Dịch vụ y tế quốc gia và mua máy thở từ nước ngoài) cho biết, họ đã biết những phản hồi này của các bác sĩ, và đã đề xuất vấn đề với nhà sản xuất Trung Quốc.

Cơ quan này từ chối trả lời một số vấn đề chi tiết được nhắc đến trong thư, bao gồm đã mua tổng cộng bao nhiêu mẫu máy thở này, vì sao lại chọn mẫu này, và liệu có trưng cầu ý kiến của các bác sĩ ở tuyến đầu trước khi mua hay không, v.v. Tuy nhiên, cơ quan này nói, hiện những máy này chưa được đưa vào sử dụng.

Sản phẩm Trung Quốc chất lượng kém, toàn cầu trả hàng

Đài NBC phân tích, trường hợp của Anh không phải là trường hợp cá biệt, cùng với sự lây lan toàn cầu của virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán), những hàng hóa mua sắm từ Trung Quốc cũng khiến cho nhiều quốc gia đau đầu.

Từ tháng Ba đến nay, nhiều quốc gia phải mua nhiều thiết bị y tế từ nước ngoài để bù đắp thiếu hụt vật tư trong nước, và những thiết bị này phần lớn đều đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, không ít thiết bị xuất hiện vấn đề về chất lượng hoặc không thích hợp sử dụng.

Vào tháng Ba, Cộng hòa Séc đã phát hiện kit thử nhanh nhập từ Trung Quốc có tỷ lệ thất bại tới 80%.

Cuối tháng Ba, sau khi Bộ Y tế Hà Lan phát hiện 600.000 khẩu trang mua từ Trung Quốc không phù hợp tiêu chuẩn, Hà Lan đã buộc phải thu hồi lại những khẩu trang đã phân phát. Bỉ cũng đã nhập 3 triệu khẩu trang loại FFP2 từ Trung Quốc và phát hiện chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

Hồi đầu tháng này, cơ quan cung cấp y tế khẩn cấp Phần Lan đã bỏ ra hàng triệu Euro để mua khẩu trang từ Trung Quốc, kết quả phát hiện không đạt tiêu chuẩn, người phụ trách đã buộc phải từ chức.

Không chỉ khẩu trang có vấn đề. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, họ buộc phải triệu hồi và trả hàng 500.000 bộ xét nghiệm virus mua từ Trung Quốc, bởi vì tỷ lệ chính xác của nó chỉ có 30%.

Anh Quốc mua 3,5 triệu bộ xét nghiệm sản xuất tại Trung Quốc, nhưng sau đó phát hiện không có hiệu quả, không thể sử dụng rộng rãi. Chính phủ Anh Quốc cho biết đang đặt vấn đề trả hàng với nhà cung cấp.

Tồi tệ hơn nữa là việc Trường Đại học Y Washington đã chi 125.000 USD để mua bộ xét nghiệm, sau đó phát hiện một số trong đó còn bị nhiễm virus corona mới, bắt buộc phải khẩn cấp tuyên bố đình chỉ sử dụng.

Gần đây, tại Nhật còn xuất hiện khẩu trang Trung Quốc đội lốt ‘made in Taiwan’. Lượng lớn khẩu trang này được bán trên thị trường có chất lượng thấp, chỉ có tác dụng chặn phấn hoa và bụi.

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) hôm thứ Hai (27/4) nói rằng họ sẽ trả lại khoảng 500.000 bộ kit xét nghiệm nhanh kháng thể COVID-19 nhập từ hai công ty Trung Quốc do chất lượng kém.

Trí Đạt (t/h)

MỜI NGHE RADIO: Các vụ kiện đối với ĐCSTQ tiếp tục gia tăng

Xem thêm:

Leave a Reply