Hôm thứ Năm (4/2), ông Biden tuyên bố sẽ tăng đáng kể mức giới hạn người tị nạn được phép nhập cư vào Hoa Kỳ, lần này thậm chí còn cao hơn số lượng cho phép vào năm cuối cùng của thời chính quyền Obama.

Embed from Getty Images

“Hôm nay, tôi đang chấp thuận một lệnh hành pháp để khởi động một nhiệm vụ khó khăn nhằm khôi phục chương trình tiếp nhận người tị nạn của chúng ta, giúp đáp ứng nhu cầu chưa từng có ở quy mô toàn thế giới.”, ông Biden phát biểu tại Bộ Ngoại giao, Washington DC: “sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng lại những gì đã bị phá hỏng nặng nề.”

Vào đầu năm 2017, số lượng người tị nạn được phép nhập cư vào Hoa Kỳ là 110.000. Tháng 10/2020, lo ngại về sự bủng nổ của đại dịch COVID-19, cựu Tổng thống Donald Trump đã hạ con số này xuống còn 15.000.

Ông Biden cho biết trong năm tài khóa sắp tới tính từ ngày 1/10, ông sẽ tăng giới hạn người tị nạn lên 125.000.

Ông Biden yêu cầu Bộ Ngoại giao tham vấn ý kiến của Quốc hội “về việc tạm ứng [ngân sách] cho chính sách cam kết này càng sớm càng tốt.”

Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát cả 2 Viện của Quốc hội, điều này có thể giúp ông Biden đạt được con số mà ông ấy muốn. Nếu thành công, ông Biden coi như đã thực hiện được lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Trang Web chiến dịch của ông Biden tuyên bố: “Biden bao dung những giá trị cốt lõi đã góp phần tạo nên con người chúng ta và sẽ ưu tiên khôi phục chính sách tiếp đón người tị nạn vốn là thông lệ trong lịch sử của chúng ta, dưới cả thời Chính quyền Dân chủ và Cộng hòa. Ông ấy sẽ nâng mức giới hạn người tị nạn [đến Mỹ] từ khắp toàn cầu lên 125.000 người và sẽ tìm cách gia tăng số lượng này theo thời gian để tương xứng với mức độ trách nhiệm và giá trị của chúng ta, cũng như với một nhu cầu chưa từng có trên toàn thế giới.”

Liên Hợp Quốc đã ca ngợi động thái trên: “Hành động này của Tổng thống Biden sẽ cứu giúp nhiều mạng người. Chỉ đơn giản vậy thôi”.

Ông Filippo Grandi, Ủy viên cao cấp thuộc Cơ quan về người tị nạn phát biểu: “Điều đó cho thấy sức mạnh bắt nguồn từ lòng nhân ái. Đó là tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ đảm nhận sứ mệnh của mình, như đất nước đã từng làm trong lịch sử, để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm việc chào đón họ tại Hoa Kỳ.”

Vào tháng trước, cơ quan này cho biết chỉ có 22.770 người tị nạn trong tình trạng khẩn cấp được tái định cư vào năm ngoái. Đây là con số thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Hiện tại trong bối cảnh đại dịch, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã hạn chế tiếp nhận người tị nạn. Họ phải tập trung vào cuộc khủng hoảng và lo rằng nhóm người này sẽ không nhận được sự kiểm tra y tế đúng cách.

Trong một bức thư gởi Quốc hội thông báo về việc giới hạn người tị nạn vào năm ngoái, Chính quyền Trump cho biết rằng việc này “phản ánh sự cam kết liên tục của Chính quyền trong việc ưu tiên hạnh phúc và an toàn của người Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra.”

Họ cho biết thêm: “Điều này cũng giúp giải quyết một lượng lớn các trường hợp tị nạn đang bị tồn đọng – hiện nay đã hơn 1,1 triệu người – bằng cách ưu tiên cho những người đang tìm kiếm sự bảo vệ nhân đạo mà đã ở sẵn trong nước.”

Chính quyền Trump cũng giải thích rằng việc tái định cư của những người tị nạn ở Hoa Kỳ bị trì hoãn là do đại dịch virus Trung Cộng (đại dịch COVID-19).

Theo một báo cáo của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc được công bố vào năm ngoái, trong 1 thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ tái định cư cho 55% người tị nạn. Vào đầu năm 2019, Canada đã tiếp quản vị trí quốc gia đứng đầu thế giới về phương diện này.

Số liệu của Bộ Ngoại giao cho thấy lượng người tị nạn thực tế đến Hoa Kỳ đạt mức cao nhất vào năm 2016 là gần 85.000 người. Từ sau đó, con số đã giảm qua từng năm, xuống còn 11.814 trong năm tài chính 2020.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: