Ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Sáu (28/11) cho biết chiến dịch tái cử của tổng thống sẽ làm việc đồng thời trên hai mặt trận: các cuộc chiến pháp lý tại tòa án và yêu cầu các cơ quan lập pháp tiểu bang can thiệp vào việc chọn cử tri đoàn. 

Embed from Getty Images

Chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa đã đang đệ trình hàng loạt đơn kiện ra tòa tại ít nhất 6 bang dao động gồm: Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, Nevada và Arizona. Đồng thời, chiến dịch cũng đã yêu cầu các nhà lập pháp tiểu bang can thiệp bằng cách chọn đại cử tri bầu cho Tổng thống Trump tới cuộc họp Cử tri đoàn tại Washington ngay cả khi các kết quả cho thấy ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng ở bang đó. Cuộc điều trần công khai về bầu cử đầu tiên đã diễn ra tại bang Pennsylvania hôm 25/11. Các cuộc điều trần tiếp theo đã được lên lịch diễn ra tại Arizona vào ngày 30/11 và Michigan vào ngày 1/12.

Trao đổi với hãng tin One America News hôm 28/11, ông Giuliani cho hay: “Mục tiêu ở đây là hai mặt. Một mặt là sẽ đưa vụ án đúng đến Tối cao Pháp viện. Chúng tôi đã có 4 hoặc 5 vụ án đang hướng tới đó. Và [mặt khác] chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp rằng họ không nên xác nhận các tuyên bố sai, họ không nên xác nhận các kết quả bầu cử hoàn toàn giả mạo”.

Ông Giuliani nói rằng có nhiều các vụ kiện pháp lý mà chiến dịch có thể đưa tới tòa án cao nhất nước Mỹ.

Có một chiến lược thực sự trong cách đi đến Tối cao Pháp viện. Cũng vậy, nếu chúng tôi có thể khiến một hoặc hai cơ quan lập pháp [tiểu bang] phán quyết cho chúng tôi, sau đó người của Biden sẽ đưa trường hợp đó tới Tối cao Pháp viện. Do đó, chúng tôi có thể ở đó với hai tư cách khác nhau, là bên kháng cáo và là bên bị kháng cáo”, ông Giuliani nói.

Kế hoạch hành động tại điểm đó là, vào thời điểm đó, bạn sẽ chứng minh bằng chứng của mình. Bằng chứng sẽ cho thấy đã có một vụ gian lận trên diện rộng. Hãy chú ý rằng người của Biden đã đang thay đổi giọng điệu của họ. Đầu tiên họ nói là ‘Oh, không có gian lận, không gian lận, không gian lận, mọi thứ là sạch sẽ, cuộc bầu cử này là trong sạch nhất trong lịch sử’. Bây giờ họ tuyên bố là, ‘Oh, đã có một vài gian lận, nhưng nó là không nhiều’. Sớm thôi, tuyên bố của họ sẽ là, ‘đã có gian lận trên diện rộng, nhưng dù sao Biden đã đắc cử’”.

Ông Giuliani nói với One America News rằng chiến dịch Trump có 400 đến 500 bản khai hữu thệ của những người “đã đặc biệt chứng kiến các hành vi phạm pháp tại 5 hoặc 6 bang khác nhau, đó là một kế hoạch gian lận cử tri lớn nhất trong lịch sử đất nước này”.

Trong mỗi tiểu bang trong số này, Đảng Dân chủ đều sử dụng cùng một phương thức gian lận, đó là lấy phiếu bầu qua thư và nhồi chúng vào hòm phiếu và loại bỏ các giám sát viên Đảng Cộng hòa ra ngoài để họ sẽ không nhìn được những gì đã xảy ra. Điều đó đã xảy ra tại Pennsylvania. Nó đã xảy ra tại Michigan. Nó đã xảy ra tại Wisconsin. Nó đã xảy ra tại Nevada, nó đã xảy ra tại Arizona, nó đã xảy ra tại Georgia. Ít nhất 6 bang này”, ông Giuliano cho biết.

Trong một cuộc trao đổi khác trên kênh Newsmax hôm 28/11, ông Giuliani cũng nói: “Chúng tôi sẽ tới các cơ quan lập pháp tiểu bang. Chúng tôi có nhiều bằng chứng. Chúng tôi không có nhiều thời gian… Công chúng chỉ mới biết một ít bằng chứng mà chúng tôi có”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: